Công nghệ

Lazarus – Nhóm hacker đứng đằng sau vụ tấn công Axie Infinity là ai?

Rate this post
Thủ phạm đằng sau vụ hack vào hệ thống của Axie Infinity đã bị đổ lỗi cho nhiều cuộc tấn công mạng trong dĩ vãng.

Gần đây, Cục Dò hỏi Liên bang Mỹ (FBI) công nhận Lazarus Group chính là nhóm hack chịu nghĩa vụ tấn công mạng Ronin. Đây là sidechain của Axie Infinity – 1 game blockchain do người Việt tăng trưởng.

Nhóm hack Lazarus được biết tới với nhiều cái tên không giống nhau như APPLEWORM, APT-C-26, GROUP 77, GUARDIANS OF PEACE, HIDDEN COBRA, OFFICE 91, RED DOT, … và được cho là có quan hệ với Triều Tiên.

Lazarus - Nhóm hack đứng sau vụ tấn công Axie Infinity là ai?
Lazarus Group là nhóm hack được cho là đang tấn công Mạng Ronin.

Lazarus Group là 1 nhóm tù nhân mạng được tạo thành từ 1 số lượng ko xác định. Mặc dầu ko có nhiều thông tin về Lazarus, mà nhóm hack này đã chịu nghĩa vụ cho các cuộc tấn công mạng liên tiếp trong thập kỷ qua.

  Bộ não đứng sau nhóm hacker tấn công Microsoft mới 16 tuổi?

Cuộc tấn công được biết tới sớm nhất nhưng nhóm này chịu nghĩa vụ là “Chiến dịch Troy” kể từ 5 2009 tới 5 2012. Đây là 1 chiến dịch điệp viên mạng nhắm vào chính phủ Hàn Quốc ở Seoul bằng cách sử dụng các kỹ thuật DDoS (Tấn công khước từ dịch vụ) tinh xảo.

Họ cũng được cho là chịu nghĩa vụ cho 1 cuộc tấn công vào Hàn Quốc 5 2007, mà thông tin về trường hợp này là ko cứng cáp vì chưa có kết quả chính thức.

Ngoài ra, Lazarus cũng bị đổ lỗi cho 1 cuộc tấn công mạng có tên DarkSeoul diễn ra ở Hàn Quốc vào 5 2013.

  Samsung ra mắt Galaxy Z Flip3 phiên bản Olympics
Lazarus - Nhóm hack đứng sau vụ tấn công Axie Infinity là ai?  - Ngày thứ nhất
Lazarus cũng là nhóm hacker đã tấn công Sony Pictures vào 5 2014.

Cuộc tấn công đáng để ý nhất nhưng Lazarus từng tiến hành trong lịch sử hoạt động của mình là cuộc tấn công liên can tới Sony Pictures, diễn ra vào 5 2014.

Trong trường hợp này, tin tặc đã đánh cắp hàng terabyte dữ liệu từ các máy chủ của Sony Pictures Entertainment (SPE) trước lúc làm sạch nó. Điều này đã giáng 1 đòn mạnh vào Sony Pictures và phải mất nhiều tháng để hồi phục.

5 2016, Lazarus đã đột nhập trực tiếp vào nhà băng trung ương của Bangladesh và lấy trộm 81 triệu đô la. Cách đây không lâu nhất, doanh nghiệp bảo mật Symatec đã kết hợp nhóm hacker này với 1 cuộc tấn công vào lĩnh vực vốn đầu tư ở Ba Lan vào 5 2017.

  Xiaomi 12 ra mắt, giá từ 20 triệu đồng
Lazarus - Nhóm hack đứng sau vụ tấn công Axie Infinity là ai?  - 2
Park Jin Hyok – 1 thành viên hiếm hoi của Lazarus – bị buộc tội tấn công nhà băng trung ương Bangladesh vào 5 2016.

Theo Kaspersky Lab, nhóm hack Lazarus có xu thế tiến hành các cuộc tấn công thâm nhập nhằm vào hoạt động điệp viên mạng. Ngoài ra, 1 nhóm bé của tổ chức này có mật danh là Blueoroff, chuyên tiến hành các cuộc tấn công vào lĩnh vực vốn đầu tư.

Không rõ người nào thực thụ xếp sau nhóm hacker. Tuy nhiên, nhiều báo cáo của Mỹ đã liên hệ Lazarus với Triều Tiên. Điều này cũng được nhắc lại ngay trong tuyên bố của FBI liên can tới vụ tấn công ăn cắp giá trị 620 triệu đô la được tiến hành nhằm vào mạng Ronin của Sky Mavis.

Theo Trọng Đạt (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button