Công nghệ

Lo sợ trừng phạt, Huawei cũng dừng hoạt động tại Nga?

Rate this post
Theo Forbes Nga, Huawei đã cho viên chức ở Moscow nghỉ phép 1 tháng sau lúc tạm dừng tất cả các đơn đặt hàng tại thị phần ấy.

Lo sợ trừng phạt, Huawei cũng đình chỉ hoạt động tại Nga?

Nokia đã tuyên bố rút khỏi Nga, khi mà kẻ địch Ericsson dừng kinh doanh vô thời hạn. Theo 1 tuyên bố ngày 12 tháng 4, Nokia cho biết họ chẳng thể ở lại Nga do hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine. “Trong vài tuần qua, chúng tôi đã tạm dừng giao hàng, tạm ngừng các giao dịch mới và chuyển R&D ra khỏi Nga.”

Theo Forbes Nga, hãng viễn thông đồ sộ Huawei của Trung Quốc cũng đã có động thái gần giống như Nokia và Ericsson. Theo ấy, Huawei đã cho viên chức văn phòng Moscow nghỉ phép kéo dài 1 tháng vào tháng 4 sau lúc tạm ngừng tất cả các đơn đặt hàng trong nước. Doanh nghiệp cũng cắt giảm nhân sự trong bộ phận tiếp thị, mà các viên chức vẫn tới văn phòng từ Trung Quốc.

Huawei khước từ bình luận về thông tin này.

Ngoài bài báo trên Forbes, tờ báo địa phương Izvestia cũng đưa tin Huawei đã đình chỉ các giao kèo cung nhu yếu bị mạng mới cho các doanh nghiệp viễn thông Nga từ cuối tháng 3 và 1 số viên chức ở Moscow được đề xuất làm việc từ xa. Tuy nhiên, Huawei có thể bình chọn lại danh mục thành phầm của mình tại Nga và tiếp diễn bán các thiết bị ko sử dụng công nghệ của Mỹ.

  Bộ não đứng sau nhóm hacker tấn công Microsoft mới 16 tuổi?

Guo Ping, Phó chủ tịch Huawei, cho biết doanh nghiệp đang bình chọn xui xẻo đối với các hoạt động của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. “Chúng tôi thấy rằng 1 số tổ quốc và khu vực đã tiến hành 1 số chế độ khá phức tạp và liên tiếp chỉnh sửa. Huawei vẫn đang phê chuẩn cẩn thận các chế độ này ”.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đang vướng vào làn sóng trừng trị Nga của các nước phương Tây. Theo lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ, hàng hóa công nghệ do nước ngoài sản xuất bằng máy móc, công nghệ và ứng dụng có nguồn gốc từ Mỹ ko được xuất khẩu sang Nga.

Trong lúc ấy, Bắc Kinh không thừa nhận các giải pháp trừng trị sâu rộng nhằm vào Nga. Vì thế, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vẫn hoạt động tại đây, bất chấp nguy cơ bị trừng trị thứ cấp nếu vi phạm bất cứ giải pháp trừng trị nào.

Huawei ko bật mí quy mô hoạt động của mình tại Nga, mà họ đã thiết lập 1 số mối quan hệ đáng chú tâm trong 5 qua. Tỉ dụ, Huawei đã ký 1 thỏa thuận với MTS – nhà mạng mập nhất của Nga – để khai triển các dịch vụ 5G thương nghiệp tại nước này. Nó cũng đã hiệp tác với nhà hỗ trợ viễn thông Rostelecom cho các quyết tâm biến đổi kỹ thuật số. Huawei cũng là nhà hỗ trợ chính cho các nhà mạng mập của Nga như MTS, Megafon, Veon. Cả 3 đều sử dụng thiết bị 3G, 4G và 1 số công nghệ truyền thông khác của Huawei.

  Google bị kiện vì thành kiến chủng tộc với nhân viên da màu

Theo Yang Guang, nhà phân tách cấp cao tại Strategy Analytics, động thái của Huawei ở Nga ko có tức là doanh nghiệp sẽ rút khỏi thị phần. Ông tin rằng doanh nghiệp sẽ vận dụng chiến lược chờ và xem. Chí ít thì Huawei sẽ ko rút khỏi Nga trước Ericsson.

Khi được hỏi về các giải pháp trừng trị chống lại Nga trong cuộc gọi hội nghị hồi tháng 3, Ping nói: “Giống như tất cả các bạn, chúng tôi kì vọng có 1 cuộc dừng bắn sớm và xong xuôi mau chóng chiến tranh. Chúng tôi tin rằng những nhà chỉ huy minh mẫn sẽ sớm xong xuôi cuộc khủng hoảng này và quay về cuộc sống tầm thường ”.

Nokia, Ericsson và Huawei đều rất quan trọng đối với Nga. Theo Financial Times, Huawei và ZTE hỗ trợ từ 40% tới 60% thiết bị chẳng phải của Nga, trong ấy Nokia và Ericsson đảm nhiệm phần còn lại. Vào tháng 11 5 2021, Nokia thành lập liên doanh với Yadro, 1 nhà tăng trưởng lưu trữ dữ liệu của Nga, để đưa 4G và xây dựng các trạm gốc 5G. Công trình hiện đã bị hủy bỏ.

  Facebook và Instagram có thể bị chấm dứt hoạt động tại châu Âu

Các doanh nghiệp vẫn hoạt động ở Nga đang phấn đấu tránh các lệnh trừng trị thứ cấp của Mỹ và châu Âu sau lúc Nga tấn công Ukraine vào ngày 24/2. Trước ấy, Chính phủ Mỹ đã cảnh báo các doanh nghiệp rằng họ có thể bị phạt nếu bị phát hiện giúp các bên Nga lẩn tránh các lệnh trừng trị. Doanh nghiệp bán sỉ thiết bị viễn thông Alexong có hội sở tại Singapore nằm trong số các doanh nghiệp bị tác động bởi lệnh cấm thứ cấp. Đây được coi là hồi chuông cảnh tỉnh mới nhất đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, trong ấy có Huawei.

Hoạt động kinh doanh dế yêu sáng dạ của Huawei bị thiệt hại nặng nề sau lúc Mỹ áp đặt các lệnh trừng trị đối với doanh nghiệp vào 5 2019, giảm thiểu quyền truy cập vào các dịch vụ công nghệ từ các doanh nghiệp như Google. Sau ấy, Huawei tiếp diễn bị cấm sắm chip hiện đại – thành phần quan trọng trong thiết bị thiết bị cầm tay – khiến giấc mơ thử thách Apple và Samsung tan nát.

Theo Du Lam (ICT News)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button