Công nghệ

Mạng 6G là gì mà có thể khiến 5G sớm lỗi thời?

Rate this post
Trong lúc mạng 5G vẫn chưa tầm thường với đại chúng, định nghĩa về mạng 6G đã hiện ra. Chuẩn kết nối này có thể khiến 5G phát triển thành lạc hậu nếu được phát hành.

Mạng 6G là gì?

6G là viết tắt của cụm Sixth Generation (lứa tuổi thứ 6) hoặc mạng thiết bị cầm tay lứa tuổi thứ 6. Đây là 1 tiêu chuẩn để kết nối lứa tuổi tiếp theo của mạng 5G, không những thế, mạng 6G vẫn chưa còn đó trên thực tiễn.

Mạng 6G là gì?  Nó khác gì với mạng 5G - VietnamNet

Người ta dự báo rằng mạng 6G sẽ bùng nổ lúc ra mắt, đem lại 1 loại hình Internet hoàn toàn mới giúp mọi người xúc tiếp gần hơn với toàn cầu ảo. Tuy nhiên, “6G” chỉ là 1 cái tên được phán đoán theo truyền thống đặt tên trước đây. Chúng tôi vẫn chẳng thể vững chắc tên chuẩn xác của công nghệ này là gì. Công nghệ 6G hiện vẫn đang trong công đoạn nghiên cứu.

Theo Mahyar Shirvanimoghaddam, chuyên gia truyền thông ko dây tại Đại học Sydney, mạng 6G có bản lĩnh hỗ trợ vận tốc kết nối lên tới 1 TB / s, hoặc 8.000 Gb / s. Để dễ tưởng tượng, nếu bạn mất vài giây để tải 1 bộ phim Netflix trên 5G thì chỉ mất 1 giây để tải xuống 142 giờ video Netflix lúc sử dụng 6G.

  CMC Cyber Security phát hiện lỗi bảo mật trên hệ thống của Apple

Hiện nay, các doanh nghiệp mạng ko dây đang gấp rút tăng trưởng các chuẩn kết nối mới để cạnh tranh với các nhà hỗ trợ dịch vụ Internet băng thông rộng truyền thống, với chờ đợi phục vụ nhu cầu càng ngày càng tăng về kết nối mạng thiết bị cầm tay.

Mạng 6G khác với 5G như thế nào?

Để trông thấy sự dị biệt, chúng ta cần so sánh 1 số nhân tố như sau:

6G và 5G sử dụng 2 phổ không giống nhau

6G hoạt động ở tần số từ 95 GHz tới 3 THz, mang đến vận tốc tốc độ hơn nhiều so với 5G, hoạt động ở tần số từ dưới 6 GHz tới hơn 24,25 GHz. 6G sử dụng tần số cao hơn trong phổ vô tuyến để truyền nhiều dữ liệu tốc độ hơn 5G.

  iPad Air mới trình làng: chip M1, 5G, giá từ 599 USD

6G giúp mọi người truy cập Internet of Things (IoT) tốc độ hơn

5G nhằm mục tiêu biến IoT thành hiện thực hàng ngày. Tuy nhiên, với vận tốc “kinh khủng” của 6G, mọi người đang kết nối với Internet of Things tốc độ hơn.

6G sẽ ko thay thế 5G

Nhiều người dự báo rằng 6G sẽ được sử dụng cho mục tiêu kinh doanh, quân sự và công nghiệp hoặc 1 số mục tiêu tiêu dùng như tiêu khiển vào vai (thực tiễn ảo). 6G sẽ ko được sử dụng cho các thiết bị phát sóng trực tiếp tầm thường lúc 5G đã đủ nhanh.

Độ trễ thấp hơn

Độ trễ là 1 trị giá nhắc đến tới thời kì để 1 gói thông tin truyền qua 1 tần số. Độ trễ của 4G là khoảng 50 mili giây. Với kết nối 5G, con số ấy giảm xuống còn 5 mili giây – ít hơn khoảng 10 lần. Độ trễ 6G ước lượng là 1 mili giây, thấp hơn 5 lần so với độ trễ 5G, cho phép 6G truyền tải dữ liệu to phần đông tức thì.

  'Chơi đẹp' hoàn tiền sau vụ hack, doanh số game Axie Infinity tăng gấp đôi

Khi nào mạng 6G sẽ được giới thiệu?

“Còn quá sớm để nói về 6G”, CTO Ericsson Erik Ekudden nói tại sự kiện MWC 2019 ở Thượng Hải vào tháng 7 5 2019. CTO của Verizon Kyle Malady cũng bộc bạch sự hồ nghi về mạng 6G vào tháng 12 5 2020, bằng cách nói “Tôi thực thụ ko biết điều gì 6G là, chúng tôi sẽ nói lại lần nữa, chỉ là 5G vào thời khắc này. “

Ông Ekudden ước lượng sẽ mất đến 1 thập kỷ để mạng 6G được hoàn thiện. Nó gần giống như dự báo của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ren cho biết trên CNBC vào tháng 9 5 2019 rằng sẽ mất chí ít 10 5 để mạng 6G mở cửa cho công chúng.

1 báo cáo 5 2021 của ABI Research dự báo rằng việc khai triển 6G thương nghiệp sẽ diễn ra vào 5 2028 và 2029, với 6G sẽ được khai triển trong những 5 tiếp theo.

Theo Thái Hoàng (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button