Công nghệ

Mạng xã hội Twitter và nguồn gốc lịch sử gây tranh cãi

Rate this post
Là 1 trong những mạng xã hội to nhất toàn cầu, lịch sử có mặt trên thị trường của Twitter vẫn là 1 chủ đề gây tranh cãi.

Theo câu chuyện online chính thức, cựu Googler Evan Williams sở hữu 1 doanh nghiệp khởi nghiệp podcast có tên là Odeo. Evan đã mời người bạn của mình là Biz Stone tham dự. Tuy nhiên, lúc Apple phát hành podcast trên iTunes, Evan và Biz cộng với 1 viên chức khác của Odeo, Jack Dorsey, đã quyết định chỉnh sửa hướng đi và mở màn sử dụng Twitter. Các nhà đầu cơ ko nhận ra tiềm năng của Odeo nên Evan đã sắm lại toàn thể cổ phần, phần còn lại là lịch sử. Twitter dần trở thành bình thường và đạt được thành công đặc sắc, như trường hợp hiện nay.

Tuy nhiên, theo các cuộc phỏng vấn với các viên chức và nhà đầu cơ ban sơ, câu chuyện của Twitter phức tạp và thú vị hơn nhiều, với sự tham dự của 1 doanh nhân tên là Noah Glass, người đã sinh ra Odeo trong căn hộ của mình.

Mạng xã hội Twitter và nguồn gốc lịch sử tranh chấp

Mọi chuyện kể từ 16 5 trước …

Nguồn gốc thực thụ của Twitter

Theo Ray McClure, viên chức của Odeo, thành phầm của Noah cho phép gọi tới 1 số dế yêu và biến đổi tin nhắn văn bản thành tệp MP3 được lưu trữ trên Internet. 1 trong những nhà đầu cơ ban sơ vào Odeo là cựu viên chức Google Evan Williams. Williams sở hữu nhiều Odeo hơn bất cứ nhà đầu cơ nào khác. Trên thực tiễn, Odeo đã chuyển từ căn hộ của Noah tới Williams ‘.

Tiếp theo, Odeo chuyển tới văn phòng và thuê thêm viên chức, bao gồm đơn vị thiết kế web Jack Dorsey và kỹ sư Blaine Cook. Cuối cùng, Evan Williams biến thành Giám đốc quản lý của Odeo.

Tới 5 2005, Odeo đang tăng trưởng 1 nền móng podcast. Nhưng vào mùa thu, Apple đã giới thiệu iTunes lần trước tiên, bao gồm 1 nền móng podcast được tích hợp sẵn trong 200 triệu iPod. Vào thời khắc đấy, các viên chức của Odeo đã mất ý thức lúc trông thấy rằng họ ko nghe podcast thường xuyên như họ nghĩ.

Tại thời khắc này, Odeo có 14 viên chức toàn thời kì. CEO Williams đã thử thách viên chức nghĩ ra hướng đi mới cho Odeo. Doanh nghiệp tổ chức 1 cuộc thi hackathon, nơi các viên chức phân thành các nhóm dự án biệt lập trong 1 ngày. Jack Dorsey, “ngôi sao” của Odeo, có 1 ý nghĩ hoàn toàn mới về cập nhật hiện trạng.

  Tiết lộ thời điểm ra mắt iPhone màn hình gập

Glass rất ấn tượng với Jack và thậm chí còn ngồi bàn bạc trong xe dưới trời mưa. 1 ngày trong tháng 2 5 2006, Glass, Dorsey và nhà tăng trưởng Florian Weber đã thể hiện ý nghĩ với toàn thể doanh nghiệp. Đấy là 1 hệ thống để gửi tin nhắn tới 1 số dế yêu và cung cấp cho tất cả những người bạn khác: Twttr.

Chính Noah Glass là người đã nghĩ ra cái tên “Twttr”. Twttr sau đấy chuyển sang Twitter.

Evan Williams nghi ngại về tiềm năng của Twitter mà vẫn giữ Glass trong dự án. Bạn của anh đó là Biz Stone đã giúp sức nhóm Twitter của Glass. Mọi người đều đồng ý rằng ý nghĩ cho Twitter tới từ Jack Dorsey. Dorsey thậm chí đã thiết kế 1 cái gì đấy giống như Twitter cách đây vài 5 lúc anh gia nhập Odeo. Anh cũng là tâm điểm của dự án. Tuy nhiên, tất cả viên chức của Odeo và các nhà đầu cơ ban sơ đều đồng ý rằng ko người nào ở Odeo, kể cả Jack, say mê Twitter như Noah Glass. Blaine Cook gọi Glass là “thủ lĩnh ý thức” của Twitter. Ngay cả dịch vụ Twitter ban sơ cũng chạy trên máy tính xách tay của Glass.

Glass nhấn mạnh rằng ông chẳng phải là người sáng lập độc nhất vô nhị của Twitter, mà ông cảm thấy bị phản bội rằng vai trò của mình về căn bản đã bị xóa khỏi lịch sử của doanh nghiệp. “1 số người được tín dụng, 1 số thì ko. Trên thực tiễn, đây là 1 cố gắng của cả đội. Tôi ko tự tạo Twitter. Nó phát sinh từ cuộc hội thoại. Tôi biết Twitter sẽ ko còn đó nếu ko có tôi. “

Vào tháng 3 5 2006, Odeo có 1 nguyên mẫu Twitter. Vào tháng 8 5 nay, 1 trận địa chấn bé đã xảy ra ở San Francisco, và mọi người đã mau chóng loan tin trên Twitter. Tới mùa thu, Twitter đã có hàng ngàn người mua. Hồi đấy, kỹ sư Blaine Cook nhận xét rằng có cảm giác như có “2 doanh nghiệp” tại Odeo, đấy là Twitter và Odeo.

  NFT Trịnh Văn Quyết: Bán 400 triệu không ai mua, chốt giá 120.000 đồng

Eva Williams

Tại cuộc họp hội đồng quản trị Odeo vào mùa hè 5 2006, Noah Glass đã giới thiệu Twitter với các giám đốc quản lý của Odeo, mà ko được để ý. Vào tháng 9 5 2006, Evan Williams đã viết thư cho các nhà đầu cơ của Ohio, nói rằng doanh nghiệp sẽ chẳng đi tới đâu và thành ra anh đó muốn sắm lại tất cả cổ phiếu để họ ko bị mất tiền.

Evan đã sắm toàn thể cổ phần của Odeo đồng nghĩa với việc sở hữu Odeo và Twitter. Số tiền ko bao giờ được mách nhỏ. Theo các nhà đầu cơ, họ đã đầu cơ khoảng 5 triệu đô la Mỹ vào Odeo. 5 5 sau, khối của nả nhưng họ bán cho Evan đã tăng ít ra 1.000 lần lên 5 tỷ đô la Mỹ. Hiện tại, vốn hóa của Twitter đạt hơn 50 tỷ đô la Mỹ.

Các nhà đầu cơ hơi giận dữ lúc nghĩ về hành vi của William. Họ cảm thấy hơi bị phản bội bởi William. Evan có xí gạt họ rằng Twitter ko đáng giá tới thế mặc dầu Twitter là 1 “mỏ vàng”?

Evan Williams được coi là 1 người con trai nhạy bén. Nhiều cổ đông và viên chức của Odeo sử dụng từ “tính toán” lúc miêu tả nó. 1 bài báo cũ trên The New York Times đã nói đến tới những buộc tội rằng Williams đã ko đền bù thỏa đáng cho viên chức của Blogger lúc ông bán doanh nghiệp cho Google vào 5 2003. gây thù chuốc ân oán ”.

Sự thực là, chúng ta có thể ko bao giờ biết Williams đang nghĩ gì lúc anh hạ thấp Twitter trước các nhà đầu cơ.

sốc và phản bội

Điều trước tiên Evan Williams làm lúc sắm lại Odeo từ các nhà đầu cơ là đổi tên thành Obvios. Điều xảy ra tiếp theo, thậm chí còn gây sốc hơn, là việc đuổi việc người sáng lập Odeo và người ủng hộ nhiệt liệt nhất của Twitter, Noah Glass. Vì sao tin tức này lại gây sốc tới vậy? Mọi người đều đồng ý rằng Twitter chẳng thể có mặt trên thị trường nhưng ko có Glass.

  Lỗi hao pin trên iPhone vẫn chưa được khắc phục

Kỹ sư Evan Henshaw-Plath của Odeo gọi Glass, Dorsey và Florian Webb là 3 người sáng lập thực thụ của Twitter.

Lý do Williams đuổi việc Glass có thể là do tính cách trái ngược nhau. Tiếng ly to và Williams yên lặng. Noah luôn nói và Williams luôn nghĩ suy. Ngoài ra, Noah cũng hơi bốc đồng.

Những người khác cho rằng lý do Glass bị đuổi việc là ông đã phản ứng thái quá lúc muốn quản lý Twitter. Glass có kế hoạch chuyển Twitter thành doanh nghiệp riêng và biến thành Giám đốc quản lý. 1 người cho biết Evan Williams có thể quản lý Twitter vì “Evan có đủ tiền để sắm cổ phiếu còn Noah thì ko.”

Theo Glass, toàn thể mớ hỗn độn khiến anh cảm thấy bị phản bội bởi bạn hữu, doanh nghiệp, những người anh tin cậy và những cố gắng tạo lập của anh. Anh đó đã dành rất nhiều thời kì trên Twitter, thậm chí đôi lúc làm việc 1 mình, chỉ để bị “đẩy” ra khỏi doanh nghiệp do anh đó thành lập.

Williams sau đấy đã cập nhật trên Twitter, thừa nhận rằng “Đúng là Noah chưa bao giờ được ghi nhận vai trò ban sơ trên Twitter. Anh đó thực thụ đã nghĩ ra 1 cái tên sáng giá ”.

Tình bạn của Williams và Jack Dorsey cũng nhạt dần lúc Twitter càng ngày càng tăng trưởng. Hai người xung đột dữ dội tới mức Williams thuyết phục các cổ đông rằng Jack ko đủ kinh nghiệm để có được Twitter đẩy vai trò của bạn mình ra khỏi doanh nghiệp. Tuy nhiên, Dorsey có cách khắc phục của riêng mình. Trong thời kì này, anh thành lập 1 doanh nghiệp trả tiền khác tên là Square và tìm tới các công cụ truyền thông để đánh bóng danh tiếng cũng như lấy được cảm tình của mọi người. Cuối cùng, Jack đã giành được sự tin cậy của các cổ đông và giành được chiếc ghế CEO từ tay Williams. Đầu 5 2011, Williams rời hội đồng quản trị Twitter.

Theo Du Lam (ICT News)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button