Kiến thức ô tô

Máy khởi động – Phân loại, nguyên lý hoạt động

Rate this post

(news.oto-hui.com) – Do động cơ đốt trong ko có bản lĩnh tự khởi động, nên nó cần 1 ngoại lực làm quay để giúp nó đạt tới 1 vận tốc nhất mực mới khởi động được. Trong số nhiều bí quyết, oto hiện nay sử dụng động cơ điện kết nối với công tắc từ để điều khiển các bánh răng I / O lưới với các vòng gần trên bánh đà. Đấy là trình khởi chạy hoặc luồng.

Bộ khởi động phải tạo ra rất nhiều mô-men xoắn từ nguồn năng lượng giảm thiểu của pin. Cùng lúc, nó cũng cần phải bé gọn. Vì những lý do này, động cơ điện 1 chiều kích từ nối liền (động cơ 1 chiều) được sử dụng.

Nếu động cơ ko tiến hành 4 chu trình hoạt động liên tục: hút, nén, nổ và xả thì động cơ khởi động. Bước trước tiên là quay động cơ và tạo ra hành trình đốt cháy lúc đầu. Do ấy, động cơ khởi động phải có bản lĩnh quay động cơ ở vận tốc thấp nhất có thể gây cháy lúc đầu.

Vận tốc tối thiểu để khởi động động cơ lệ thuộc vào chế tác và điều kiện hoạt động của động cơ, mà thường là 40-60 vòng / phút đối với động cơ xăng và 80-100 vòng / phút đối với động cơ xăng. Động cơ diesel. Nhưng đối với động cơ sử dụng trên oto, con số này cao hơn khoảng 10 lần.

  Four Wheels Steering – Mảnh ghép còn thiếu cho dòng xe Hatchback

Lý do ko khởi động được lúc vận tốc động cơ thấp hơn trị giá bé nhất

 • Nhiên liệu ko hoàn toàn lỏng ở vận tốc thấp.
 • Nhiệt độ quá thấp, áp suất ko đủ để gây cháy, hoặc hỏa lực quá yếu và công tác ko đủ.
 • Do đặc điểm động cơ khởi động tiêu thụ dòng điện béo ở vận tốc thấp nên ắc quy chẳng thể cung ứng đủ năng lượng cho hệ thống đánh lửa (động cơ xăng) trong công đoạn quay, dẫn tới điện áp ắc quy sụt giảm béo.

Loại khởi động

1. Loại bộ giảm tốc

 • Bộ khởi động giảm tốc tụ điện động cơ vận tốc cao.
 • Bộ khởi động kiểu hộp giảm tốc làm tăng mômen xoắn bằng cách giảm vận tốc của phần ứng lõi động cơ phê duyệt hộp giảm tốc
 • Piston của công tắc từ trực tiếp đẩy bánh răng trụ trên cùng trục với nó để ăn nhập với bánh răng trụ.

2. Loại đồng trục (loại thông thường)

 • Bánh răng khởi động được đặt trên cùng trục với lõi động cơ (phần ứng) và quay cùng vận tốc với lõi.
 • Thanh truyền động được nối với thanh đẩy của công tắc từ, thanh này đẩy bánh răng dẫn động ăn nhập với bánh răng vòng.

3. Loại bánh răng hành tinh

 • Bộ khởi động bánh răng hành tinh sử dụng bộ truyền động hành tinh để giảm vận tốc của lõi động cơ (phần ứng).
 • Giống như bộ khởi động đồng trục, bộ khởi động ăn nhập với bánh răng vòng phê duyệt thanh truyền động.

Cách hoạt động của bộ khởi động (luồng)

Cách hoạt động của launcher
Cách hoạt động của launcher

pull (kéo vào)

  Hệ thống lái trên xe hơi hoạt động như thế nào ?

Khi đánh lửa tới địa điểm START, dòng điện từ ắc quy sẽ chạy vào cuộn giữ và cuộn hút. Sau ấy từ cuộn dây kéo xuống qua phần cảm tới phần ứng để làm mát. Lực điện từ sinh ra ở cuộn giữ và cuộn hút làm nam châm từ hóa lõi cực nên pittông công tắc từ bị hút vào lõi cực của nam châm điện. Do lực hút này, bánh răng được đẩy ra và ăn nhập với bánh đà, đĩa xúc tiếp sẽ bật công tắc chính.

nắm lấy

Khi bật công tắc chính, ko có dòng điện nào chạy qua cuộn hút vì cả 2 đầu của cuộn hút đều được ép đẳng áp và cuộn cảm và cuộn dây vận động nhận dòng điện trực tiếp từ pin. Khi ấy dây quấn phần ứng khởi đầu quay với vận tốc cao và động cơ khởi động. Tại thời khắc này, piston chỉ được giữ tại chỗ bởi lực điện từ giữ cuộn dây, vì ko có dòng điện nào chạy qua cuộn dây kéo vào.

  Tìm hiểu về động cơ Boxer – Cảm hứng từ môn thể thao nổi tiếng ‘Boxing’

phát hành (quay về)

Khi xoay công tắc đánh lửa từ địa điểm START sang địa điểm ON, khi này tiếp điểm chính vẫn ở tình trạng đóng, và dòng điện chạy từ phía công tắc chính sang cuộn kéo vào, rồi qua cuộn giữ. . Đặc điểm cấu tạo của cuộn hút và cuộn giữ là số vòng dây giống nhau và chiều quấn y chang. Khi này, dòng điện đi qua cuộn hút bị đổi chiều, lực điện từ do cuộn hút và cuộn giữ sinh ra triệt tiêu lẫn nhau, ko giữ được piston. Kết quả là, piston bị đẩy quay về bởi lò xo hồi vị và công tắc chính mở ra, khiến cho bộ khởi động ngừng lại.

Những bài viết liên can:

 • Tín hiệu của rơ le khởi động bị hỏng
 • Các giải pháp phòng phòng ngừa để tăng tuổi thọ của bộ khởi động

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button