Nhà đẹp

Mê mẩn những ngôi nhà cổ được dân làng xem là ‘báu vật’

Rate this post

Bị huyễn hoặc bởi vẻ đẹp của ngôi nhà cổ ở đây, vị khách người Hàn Quốc đã phải thốt lên “Bomul” (có tức là “kho báu”) và xin được ở lại nhà để cảm nhận những gì tinh túy nhất của ngôi nhà.

Làng Haiji ở xã Hải Chánh (huyện Quảng Châu Hailang) được thành lập cách đây hơn 400 5. Ngôi làng nằm bên dòng sông Ô Lâu thơ mộng, chia cắt 1 phần ranh giới 2 tỉnh Quảng Trị và TT-Huế.

Cong Langhai Keating Guangzhi
Cổng làng Hội Kỳ ở xã Hải Chánh (huyện Quảng Châu Hailang).

Nha-co-tai-lang-hoi-ky-quan-tri-viet-nam-01
Cấu trúc của những ngôi nhà cổ này khá thấp.

Ngoài vẻ đẹp mộc mạc của vùng quê trù mật, nhiều người biết tới nét lạ mắt của ngôi làng này là có 20 ngôi đình trên 100 5 tuổi được dân làng giữ giàng từ bao đời nay.

1 số người cao tuổi ở làng Haiji cho biết, trước 5 1975, ở làng này có hơn 100 ngôi nhà cổ được rao bán với giá hàng chục cây vàng.

Trcửa ải qua thời kì và nhiều bất định lịch sử, tới bây giờ số lượng ngôi đình cổ chỉ còn khoảng 20 ngôi, và Hòe Giang được coi là ngôi làng cổ nhất tỉnh Quảng Trị.

Nha-co-tai-lang-hoi-ky-quan-tri-viet-nam-02
Nha-co-tai-lang-hoi-ky-quan-tri-viet-nam-03
Không gian tế lễ của những ngôi nhà cổ Haiji.

Mày mò của PV được biết, 5 ngôi đình cổ nhất ở làng Hội Kỳ xưa thuộc 5 gia đình sang giàu, An Thư sẽ có tên là Dương Văn Chương; ông Dương Quang Trí (còn gọi là Bằng Trí), ông Dương Quang Thủy, ông. .Do và anh Kỳ.

  Trang trí cổng nhà đón Tết theo cách này để may mắn ầm ầm kéo đến

Ở làng Hội Kỳ còn có 1 ngôi đình do ông Dương Văn Ngọc sắm lại từ nơi khác về xây dựng lại cách đây 200 5 vẫn còn nguyên lành.

Theo anh Nguyễn Văn Dần, 1 người dân ở Hội Gil, 5 2019, 1 du khách Hàn Quốc tới Hội Gil thăm nhà cổ của ông Dương Văn Chương.

Nha-co-tai-lang-hoi-ky-quan-tri-viet-nam-04
Nha-co-tai-lang-hoi-ky-quan-tri-viet-nam-05
Chủ nhân treo tranh và câu đối ở bức tường phía trên cửa ra vào.

Tại đây, trước quang cảnh “thu hút” của ngôi nhà cổ, vị khách đã phải thốt lên “Bomul” (tức là “kho báu”) rồi xin nghỉ qua đêm trong nhà để thăm quan, ngắm cảnh những ngôi nhà cổ trong làng. Cảm nhận sự thanh bình của vùng nông thôn ở Quảng Châu.

cabin gỗ vô giá

Được 1 cụ bà giới thiệu, chúng tôi tới nhà của 2 anh em ông Dương Văn Mạnh và bà Dương Thị Ngọc, ngôi nhà cổ được coi là ngôi hố tiêu biểu nhất ở làng Hội Kỳ.

Nha-co-tai-lang-hoi-ky-quan-tri-viet-nam-06
Nha-co-tai-lang-hoi-ky-quan-tri-viet-nam-07
Trong nhà, gia chủ sử dụng các bức hoành phi, câu đối, câu đối …

Ngôi nhà có tên là Tích Khánh Đường, nguyên nhân ông Dương Văn Chương làm chủ, sau này tái sinh, sau ấy có ông Dương Văn Mạnh và bà Dương Thị Ngọc ở cạnh.

Mạnh cho biết anh từng làm việc tại bưu điện Quảng Nam – Đà Nẵng. Sau lúc giải phóng, ông trở về quê hương và sống ở làng Huiji.

  Nhà cấp 4 cũ nát được "hô biến" thành không gian xanh đủ góc chill

“Tại thời khắc ấy, căn nhà được trả gần 50 cây vàng, tương đương khoảng 19.000 NVT, mà gia đình tôi quyết định giữ lại và ko bao giờ bán vì nó vô giá”, ông Mạnh nói.

Nha-co-tai-lang-hoi-ky-quan-tri-viet-nam-08

Các hiện vật được truyền từ lứa tuổi này sang lứa tuổi khác.

Nha-co-tai-lang-hoi-ky-quan-tri-viet-nam-09
1 số ngôi nhà đang có tín hiệu cũ kỹ do tuổi tác.

Nhấp ngụm trà đặc được rót từ ấm trà cổ, ông Mạnh cho biết thêm, cũng giống như những công trình kiến ​​trúc nhà cổ khác ở làng Huiji, chiều ngang của ngôi nhà này là 12,3m, chiều rộng tòa nhà là 9,5m theo 3 gian 2 chái.

Để xây dựng ngôi nhà, những người chủ ban sơ đã phải sử dụng đến 49 trụ bằng gỗ mít, mỗi trụ phải được đặt theo quy định, cách nhau 1,5m.

Nha-co-tai-lang-hoi-ky-quan-tri-viet-nam-10
Mê mẩn những ngôi nhà cổ được dân làng xem là ‘báu vật’
Nhà thờ cổ Nguyễn Thị ở Hội Kỳ.

“Ngôi đình có 1 dãy cổng khoa 18 lá, mái lợp bằng 45 vạn viên ngói, được kết bằng đất sét hoặc vôi (thay cho xi măng hiện nay).

Gian giữa là nơi thờ cúng có treo bức tranh thư pháp bự “Tích Khánh Đường”. Hai bên có 4 hoặc 4 bức tranh chữ Hán với mục tiêu giáo dục lứa tuổi tương lai ”, ông Mạnh mách nhỏ.

Nha-co-tai-lang-hoi-ky-quan-tri-viet-nam-12
Nhà cổ Haiji chủ đạo làm bằng gỗ mít, được thiết kế 3 gian, 2 chái.

Ông Nguyễn Văn Bài, 1 lão làng ở làng Hải Gi cho biết, nhiều ngôi nhà trong số hàng chục ngôi nhà cổ còn lại của làng được thiết kế theo kiểu nhà rường với chất liệu chính là gỗ mít.

  Khám phá nhà nghỉ phong cách hoàng gia, lóa mắt với ngai vàng bọc nhung đỏ, toilet dát vàng

Trước đây, nhà ở được thiết kế không giống nhau tùy theo nhu cầu và điều kiện của mỗi gia đình, mà tầm thường nhất là kiểu nhà 3 gian 2 chái hoặc 1 chái 2 chái.

Nha-co-tai-lang-hoi-ky-quan-tri-viet-nam-13
Nha-co-tai-lang-hoi-ky-quan-tri-viet-nam-14
Khắc Tích Khánh Đường.

Nha-co-tai-lang-hoi-ky-quan-tri-viet-nam-15
Đầu rồng trên giàn là biểu trưng của sự sang giàu và quyền lực trong làng thời bấy giờ.

Nhìn chung, những ngôi nhà ở đây đều có đặc điểm chung là hơi ngắn, mà mát về mùa hè, ấm về mùa đông, chịu được mưa gió.

“Ngôi nhà cổ ở làng Hội Kỳ là nơi lưu giữ những trị giá văn hóa, kiến ​​trúc rất đặc biệt của nhiều làng quê Việt Nam.

Nơi còn là biểu trưng của lứa tuổi kiến ​​trúc tài ba rốt cuộc. Trong nhiều 5 qua, các Heikes đã phải vật lộn để tìm cách bảo vệ và phát huy những mái nhà còn sót lại ”, ông Bach nói.

Baolin – Quảng Thanh

'Chất lượng' sống trong ngôi nhà gỗ 4 tầng bình dân

‘Chất lượng’ sống trong ngôi nhà gỗ 4 tầng bình dân

So với những mẫu nhà cao tầng bê tông cốt thép kiểu thành phố, mẫu nhà cấp 4 bằng gỗ nổi trội bởi vẻ đẹp giản dị, mộc mạc, thân cận với tự nhiên nhưng ko mất đi vẻ đương đại.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button