Công nghệ

Nga phủ nhận ngắt kết nối Internet với toàn cầu

Rate this post
1 tài liệu của chính phủ Nga đã làm dấy lên tin đồn rằng nước này đang sẵn sàng ngắt kết nối internet với toàn cầu. Tuy nhiên, thực tiễn không hề tương tự.

Nga phủ nhận tách Internet khỏi thế giới

Tài liệu được lưu hành đích thực là 1 bức thư của Andrei Chernenko, Thứ trưởng Bộ các vấn đề kỹ thuật số của Nga. Ông kêu gọi các trang web và cổng thông tin của chính phủ tăng nhanh bảo mật của họ trước thứ 6 (10 tháng 3).

Theo ấy, nếu họ sử dụng dịch vụ của nước ngoài, họ phải chuyển hosting sang dịch vụ của Nga và gỡ bỏ các trang web của họ khỏi tất cả các mã JavaScript được tải từ các nguồn nước ngoài. JavaScript là 1 trong những tiếng nói lập trình web quan trọng nhất. Tài liệu này nhắc đến tới các biểu ngữ và quầy làm thí dụ về các mục có thể cần được loại trừ.

Điểm đáng kinh ngạc nhất trong bức thư là các dịch vụ web của nhà nước Nga có thời hạn tới ngày 10 tháng 3 để bảo đảm rằng họ đã chuyển sang máy chủ DNS ở Nga. DNS là viết tắt của Domain Name System (Hệ thống phân giải tên miền), về căn bản là 1 hệ thống biến đổi tên miền trang web (như www.ictnews.vn) thành địa chỉ IP dạng số tương ứng với tên miền ấy và trái lại. Nói cách khác, DNS giúp mọi người sử dụng Internet trên khắp toàn cầu đơn giản hơn. Do ấy, chỉ thị của Nga đặt ra câu hỏi liệu Nga có ý định tách mình khỏi hệ thống DNS hay Internet thế giới hay ko.

  iPhone 15 sẽ là smartphone đầu tiên của Apple ẩn Face ID?

Trước thông tin này, Bộ Kỹ thuật số Nga khẳng định “ko có kế hoạch” ngắt kết nối Internet thế giới của Nga. Bộ này nói với hãng thông tấn Interfax rằng bức thư chỉ nhằm mục tiêu bảo vệ các trang web của Nga khỏi các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài.

Theo chuyên gia cơ chế mạng Alena Epifanova từ Hiệp hội Quan hệ Quốc tế Đức, giảng giải này có lý. Nó chỉ là 1 tài liệu phổ biến chống lại các cuộc tấn công mạng có thể quan sát được.

Trên thực tiễn, các dịch vụ online của Nga vừa qua đã biến thành tiêu chí của các cuộc tấn công mạng. Nhà phân tách Rafal Rohozinski của doanh nghiệp nghiên cứu SecDev cho biết phần lớn mọi trang web ở Nga đều bị sập ở các chừng độ không giống nhau vào tuần trước.

  AI và con người: Ai kiếm tiền giỏi hơn?

Cũng có lý do để tin rằng những tin đồn rằng Nga đang trong công đoạn tự ngắt kết nối với toàn cầu Internet. Vào 5 2019, chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn 1 quy định mới mở mang quyền kiểm soát của Điện Kremlin đối với cơ sở cơ sở vật chất internet, với mục tiêu bảo vệ Internet Nga khỏi các nguy cơ bảo mật. Nó cung ứng phạm vi pháp lý quan trọng cho việc tạo ra 1 hệ thống điều hành internet tập hợp của chính phủ.

Tuy nhiên, bà Epifanova ko tin rằng Nga đã chuẩn bị chuyển sang hệ thống DNS độc quyền. Theo kế hoạch 5 2019, hệ thống DNS của Nga được cho là sẽ mở màn hoạt động vào đầu 5 2021, nhưng mà điều ấy đã ko xảy ra. Cô cho biết 1 số ISP trong nước vẫn chưa kết nối mạng của họ với DNS trong nước, mặc dầu họ có thể bị phạt.

Ngoài ra, Nga có thể lo sợ rằng các cơ quan điều hành internet quốc tế sẽ ngăn cản các tổ chức nhà nước của Nga truy cập vào các kết nối internet an toàn. Tuần trước, Ukraine đã đề xuất ICANN, tổ chức quản lý DNS thế giới, cấm Nga sử dụng hệ thống này và thu hồi các miền cấp cao nhất như .ru, nhưng mà đã bị khước từ. ICANN tái khẳng định sứ mạng của mình là bảo đảm Internet hoạt động chứ không hề trái lại.

  TikTok thử nghiệm chức năng tìm lịch sử xem video

Trong bài giải đáp phỏng vấn Fortune, bà Epifanova cho biết Nga vẫn chưa chuẩn bị để ngắt kết nối Internet thế giới. Nền kinh tế của Nga dựa trên Internet quốc tế, nếu ko kết nối được thì chúng ta sẽ phải đương đầu với sự suy sụp kinh tế trầm trọng.

Ông Rohozinski cũng đồng ý và cho rằng Nga ít có bản lĩnh ngắt kết nối internet thế giới. Cách đây vài ngày, nhà cung ứng dịch vụ Internet Cogent cho biết họ ko còn kết nối người dùng Nga (chả hạn như nhà quản lý mạng Rostelecom) với cơ sở cơ sở vật chất mấu chốt vận tải dung lượng Internet trên toàn toàn cầu.

Ông ko loại bỏ rằng ko gian mạng sẽ đóng 1 vai trò béo hơn trong cuộc xung đột Nga-Ukraine trong những tuần đến.

Theo Du Lam (ICT News)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button