Công nghệ

Nga tung hàng loạt mạng xã hội nội địa thay thế Instagram, YouTube

Rate this post
Nga khuyến khích mọi người sử dụng các nền móng mạng xã hội trong nước như 1 biện pháp thay thế cho Instagram, YouTube hoặc Google Play.

Bloomberg dừng hoạt động ở Nga và Belarus. Big Tech đã để lại những gì còn lại là doanh nghiệp VPN để giúp người Nga “đột phá” vào mạng xã hội. Trí tuệ nhân tạo biến thành tiền đồn trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine

Sự kiện Nga cấm Instagram trên bờ cõi nước này từ ngày 14/3 đã tác động tới 80 triệu người mua ở Nga, do khoảng 80% người mua ở Nga theo dõi acc Instagram bên ngoài non sông của họ.

Nga tung ra một số mạng xã hội trong nước để thay thế Instagram và YouTube
Nga tung ra 1 số mạng xã hội trong nước để thay thế Instagram và YouTube

Để khiến người mua trong nước bớt cảm thấy “trống vắng”, Nga đã tung ra 1 phần mềm san sớt ảnh Instagram thay thế có tên Rossgram. Phần mềm này rất giống với Instagram từ bảng màu, biểu trưng, công dụng cho tới các đặc điểm xây dựng nhãn hàng khác.

  App Store mang về hơn 260 tỉ USD cho nhà phát triển

Ngoài ra Grustnogram đã được phát hành. Grustnogram, hay Sadgram trong tiếng Anh, được biết tới là bạn dạng đen trắng của Instagram, nơi người Nga có thể đăng những bức ảnh ảm đạm, u sầu để “phi tang” sự cô lập trên mạng.

“Chúng tôi rất buồn lúc nhiều dịch vụ tốt và tầm thường ở Nga tạm bợ bị đóng cửa vì nhiều lý do không giống nhau”, những người thông minh viết trên Grustnogram.

Alexander Tokarev, người tạo ra Grustnogram nói rằng anh đấy đã được truyền cảm hứng để phục vụ phần mềm này sau lúc trông thấy Rossgram. Alexander san sớt: “Tổng cộng, 4 người đã làm việc ko dừng nghỉ trong 7 ngày để kết nối trang web với nhau.

Hiện tại, 1 số công cụ truyền thông nhà nước và cơ quan chính phủ của Nga đã mở màn truyền video của họ lên RuTube, 1 mạng xã hội YouTube thay thế thuộc sở hữu của Gazprom-Media, tập đoàn truyền thông bự nhất ở Nga.

  Trung Quốc phát triển máy quét nhìn xuyên 30 lớp quần áo

Các nhà chức trách khuyến khích những người có tác động của Nga chuyển sang nền móng này ngay cả trước lúc chiến sự nổ ra. Các video tải lên được kiểm duyệt rất nhiều trước lúc xuất bản trên trang web, mà những người Nga đăng ký thông tin hộ chiếu phê duyệt trang web của chính phủ có thể được giao cho trực tiếp.

Ngoài ra, Nga cũng ra mắt NashStore, phần mềm nhằm thay thế Google Play và sử dụng hệ thống trả tiền Mir – biện pháp trả tiền nội địa thay cho thẻ Visa và Mastercard.

Danh sách các thành phầm, có bản lĩnh bao gồm phim, chương trình truyền hình và trò chơi điện tử, cũng do 1 cơ quan nhà nước Nga kiểm soát.

Ngày 30/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng ra lệnh cho các cơ quan chính phủ dừng đơn đặt hàng đối với các hệ quản lý nước ngoài, bao gồm các thành phầm tầm thường của Microsoft, với lý do “bảo đảm tính độc lập về công nghệ và an ninh của cơ sở cơ sở vật chất thông tin ở Nga.” Các cơ quan chính phủ Nga cũng đã được chỉ dẫn dừng sử dụng các hệ quản lý nước ngoài vào 5 2025.

  iOS 15.4 phát hành vào ngày 18/3

Tuy nhiên, hiện nay, 1 số quan chức Nga và thậm chí cả các cơ quan như Bộ Quốc phòng vẫn tiếp diễn sử dụng các phần mềm như Facebook, bất chấp quyết định chính thức cấm Meta (doanh nghiệp mẹ của Facebook).

Khi tung ra các bạn dạng gần giống với các nền móng xã hội nổi danh toàn cầu, Nga sẽ phải đương đầu với các vấn đề về sở hữu trí não. Về vấn đề này, Chính phủ Nga ngày 30/3 công bố sẽ mở màn tiến hành chế độ nhập cảng song song cho phép bỏ lỡ các giảm thiểu về bản quyền.

Theo Hương Dung (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button