Công nghệ

Ngay cả Smart TV cũng đang âm thầm thu thập dữ liệu của bạn

Rate this post
Theo Guardian, Smart TV được coi là thiết bị tích lũy dữ liệu cho PR và các mục tiêu khác như dế yêu sáng dạ hay máy tính.

Trước đây, những chiếc tivi thông thường ko có kết nối internet chỉ được thiết kế để khách hàng tiêu khiển. Nhưng ngay cả những chiếc Smart TV hiện nay, hay còn gọi là Smart TV, với kết nối internet và bản lĩnh chạy phần mềm, cũng có thể tích lũy dữ liệu tư nhân của khách hàng.

Rowenna Fielding, Cố vấn quyền riêng tây của Miss IG Geek cho biết: “Giờ đây, TV ko còn chỉ là 1 thiết bị để xem nội dung nữa. Nó đang dần biến thành tấm gương phản chiếu nghĩ suy của bạn”.

“TV sáng dạ tiến hành điều này bằng cách tích lũy càng nhiều dữ liệu hành vi, thị hiếu tư nhân và các dữ liệu khác càng tốt cho mục tiêu PR được nhắm tiêu chí và các mục tiêu kiếm tiền khác.”

Nghiên cứu từ Đại học Northeastern và Đại học Hoàng gia London vào 5 2019 cho biết dữ liệu do Smart TV tích lũy được gửi tới các doanh nghiệp PR như Google hoặc Netflix. Ngay cả lúc bạn ko sử dụng Netflix, dữ liệu của bạn vẫn sẽ được tích lũy.

Ngay cả TV thông minh cũng thu thập dữ liệu của bạn một cách âm thầm

Smart TV tích lũy dữ liệu gì?

  Sự nguy hiểm của WhisperGate - mã độc đang tấn công Ukraine

Toby Lewis, doanh nghiệp an ninh mạng Darktrace, cho biết mỗi Smart TV sẽ có 1 cách tích lũy dữ liệu không giống nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp, nhãn hiệu và bạn dạng. Nhưng về mặt lý thuyết, số đông các TV sáng dạ đều có bản lĩnh lưu giữ âm thanh, hình ảnh và dữ liệu liên can tới lề thói xem TV.

Lewis cho biết thêm, chức năng ra lệnh bằng giọng nói có bản lĩnh tích lũy lượng mập dữ liệu. Micrô và ứng dụng tích hợp có thể đánh dấu cuộc nói chuyện của khách hàng và âm thanh khác trong khuôn khổ. Dữ liệu tích lũy được sau đấy sẽ được gửi tới bên thứ 3 để phân tách.

Trong lúc đấy, Fielding ân cần tới theo dõi thiết bị chéo. Dữ liệu do Smart TV tích lũy được liên kết với dữ liệu từ dế yêu sáng dạ, máy tính xách tay và các thiết bị khác để so sánh nhằm xác định nhu cầu và thị hiếu của khách hàng chuẩn xác nhất.

Các chuyên gia cũng cảnh báo về ACR (Nhận dạng nội dung tự động) trên Smart TV, chức năng đáng sợ này có bản lĩnh nhận dạng các tệp video và âm thanh được phát trên TV. Dữ liệu do ACR tích lũy giúp nhà PR tạo giấy tờ cụ thể, chi tiết cho từng khách hàng.

  Apple Watch Series 8 sẽ không có cảm biến nhiệt độ cơ thể

Ngoài ra, Smart TV còn có thể tích lũy các dữ liệu khác như địa chỉ IP, dữ liệu địa điểm …

Các trình duyệt trên TV sáng dạ thường ko an toàn

Ngay cả TV thông minh cũng âm thầm thu thập dữ liệu của bạn - 1

Các TV sáng dạ hiện nay cũng được tích hợp trình duyệt để khách hàng có thể sử dụng lúc thiết yếu. Tuy nhiên, các chuyên gia đạo báo ko nên sử dụng trình duyệt trên Smart TV vì nó thường ko được bảo vệ bằng các lớp bảo mật bổ sung như trên dế yêu sáng dạ hoặc máy tính.

Ngoài ra, trình duyệt trên Smart TV ít được cập nhật thường xuyên dẫn tới tiềm tàng nhiều lỗ hổng bảo mật.

TS. Francisco Navarro, giảng sư về an ninh mạng tại Đại học De ​​Montfort.

Dữ liệu nhưng Smart TV tích lũy được sử dụng để làm gì?

“Không có câu giải đáp rõ ràng,” Lewis nói. “Có rất nhiều sự phức tạp đằng sau giai đoạn xử lý dữ liệu của tivi. Thường ko rõ vì sao dữ liệu nhất mực được tích lũy và nó được gửi đi đâu ”.

Tuy nhiên, thông thường, dữ liệu được bán cho các nhà PR. Trong 1 số trường hợp, các dịch vụ có sẵn trên Smart TV tự giám sát, chả hạn như B. Các dịch vụ của Google. Sau đấy, các dịch vụ này sử dụng dữ liệu tích lũy được để dùng cho PR cho khách hàng.

  Chiến dịch ‘chúa sơn lâm’ có giúp Samsung chống lại Apple?

Ngoài TV, các phần mềm thiết đặt sẵn như Netflix, Amazon Prime hay Now TV cũng tích lũy dữ liệu. Theo các nhà tăng trưởng, thông tin này được sử dụng để tối ưu hóa nội dung. Tuy nhiên, 1 số chuyên gia bảo mật lo ngại rằng số nhận dạng thiết bị, địa điểm địa lý, loại trình duyệt, địa chỉ email và thông tin trả tiền được tích lũy có thể được sử dụng cho các mục tiêu khác.

Người dùng phải làm gì?

Các chuyên gia cho rằng, việc tích lũy dữ liệu trên TV sáng dạ kiên cố sẽ xảy ra và khách hàng chẳng thể ngăn cản. Tuy nhiên, khách hàng có thể giảm thiểu chừng độ tích lũy dữ liệu bằng cách tắt ACR, tắt chức năng tư nhân hóa, ko đăng nhập vào Smart TV bằng account chính (Google), che hoặc tắt micrô …

Các giải pháp bảo mật khác nhưng bạn có thể cân nhắc bao gồm thường xuyên chỉnh sửa mật khẩu bộ định tuyến mạng, cập nhật liên tiếp ứng dụng cho Smart TV và các phần mềm, dịch vụ trên Smart TV …

Theo Hạ Vy (Saostar.vn)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button