Công nghệ

Người ‘bao vây’ Nga bằng mạng xã hội và công nghệ

Rate this post
Mykhailo Fedorov, Phó Thủ tướng Ukraine, đã biến công nghệ, tiền điện tử và mạng xã hội thành vũ khí đấu tranh đương đại.

Sau lúc Nga phát động 1 chiến dịch quân sự đặc trưng ở Ukraine vào tháng trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã ủy quyền Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Mykhailo Fedorov 1 trọng trách đặc trưng.

Ông Fedorov, 31 tuổi, là thành viên trẻ nhất trong nội các của ông Zelenskyi. Anh ta ngay tức tốc phát động chiến dịch kêu gọi ủng hộ các doanh nghiệp đa non sông và cô lập Nga khỏi mạng internet thế giới, chặn quyền truy cập vào mọi thứ từ iPhone, PlayStations tới PayPal, dịch vụ chuyển tiền và Western Union.

“Cuộc bủa vây kỹ thuật số”

Để đạt được tiêu chí của mình, ông Fedorov – cựu doanh nhân lực nghệ – sử dụng liên kết mạng xã hội, tiền ảo và các dụng cụ kỹ thuật số khác. Trên Twitter và mạng xã hội, ông kêu gọi Apple, Google, Netflix Intel, PayPal … dừng kinh doanh tại Nga. Anh đấy đã giúp thành lập 1 nhóm tin tặc tự nguyện. Bộ của ông cũng đã mở 1 quỹ tiền điện tử và huy động được hơn 60 triệu đô la Mỹ cho quân đội của tổ quốc.

Những hành động này đã khiến ông Fedorov biến thành 1 trong những người con trai quyền lực nhất của Tổng thống Zelenskyy, sử dụng công nghệ và nguồn vốn làm vũ khí chiến tranh đương đại. Ông đã tạo ra 1 cuốn sổ tay mới về xung đột chính trị cho thấy cách 1 non sông có thể sử dụng internet, tiền điện tử, hoạt động kỹ thuật số và các bài đăng trên Twitter để chặn đứng đối phương.

Những người đã “bao vây” nước Nga bằng mạng xã hội và công nghệ
Ông Mykhailo Fedorov

Trả lời phỏng vấn tờ The New York Times của Zoom, ông Fedorov san sẻ rằng tiêu chí của ông là tạo ra 1 “vòng vây kỹ thuật số” khiến mọi người đặt câu hỏi về trận đấu giữa Nga và Ukraine. Ông ngợi ca những doanh nghiệp đã rút khỏi Nga mà cho biết Apple, Google và những doanh nghiệp khác có thể tiến xa hơn bằng cách chặn hoàn toàn shop phần mềm ở Nga.

  Kết bạn với người lạ trên Facebook, hiểm họa khó lường

Theo ông, sự bủa vây về công nghệ và kinh doanh là nhân tố chẳng thể thiếu trong việc ngăn cản bước tiến của Nga.

Hẳn nhiên, những cố gắng của ông Fedorov chẳng hề là lý do độc nhất khiến các doanh nghiệp như Meta và Apple dừng kinh doanh ở Nga. Ngoài ra, còn có các lệnh trừng trị kinh tế của Hoa Kỳ, EU và các nước khác. Tuy nhiên, Giáo sư Peter Singer thuộc Trung tâm Ngày mai Chiến tranh tại Đại học Arizona (Mỹ) bình chọn, ông Fedorov đặc tên hiệu quả trong việc hối thúc các doanh nghiệp phê duyệt lại mối quan hệ với Nga, hơn bất cứ ngôi sao tốt nào.

Chiến thuật của cựu doanh nhân lực nghệ

Phó Thủ tướng Ukraine mách nhỏ rằng ông ngủ khoảng 3-4 tiếng mỗi đêm và thường bị đánh thức sau mỗi 30 phút bởi chiếc đồng hồ báo thức trên iPhone đặt cạnh giường. Anh cực kỳ lo âu cho người cha của mình, người đang được đặc trưng sau lúc 1 quả hoả tiễn bắn trúng nhà láng giềng.

Ông Fedorov mập lên tại 1 thị trấn bé ở miền nam Ukraine. Trước lúc bước vào chính trường, ông thành lập 1 doanh nghiệp tiếp thị kỹ thuật số chuyên thiết kế các chiến dịch lăng xê online. Nó đã giúp anh gặp ông Zelensky vào 5 2018, người lúc ấy đang là diễn viên tranh cử tổng thống. Ông Fedorov đã biến thành trưởng nhóm kỹ thuật số của chiến dịch và đưa lên mạng xã hội để mô tả ông Zelensky như 1 tượng trưng trẻ của sự chỉnh sửa.

Sau lúc thắng cử Tổng thống Ukraine vào 5 2019, ông Zelensky đã bổ dụng ông Fedorov làm Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số, chịu bổn phận về cố gắng số hóa các dịch vụ công của Ukraine. Thông qua 1 phần mềm, người dân có thể trả tiền tiền sắm vé tàu, nộp thuế. Vào 5 2021, ông Fedorov sẽ tới thăm Thung lũng Silicon để gặp mặt các nhà chỉ đạo công nghệ trong ấy có Giám đốc quản lý Apple Tim Cook.

  Tựa game Axie Infinity của người Việt hoãn nâng cấp sau vụ hack chấn động

Nhìn vào các tác phẩm của ông Fedorov và bộ phận biến đổi kỹ thuật số của Ukraine, nhiều người có thể nghĩ rằng họ ko cố gắng nhiều. Họ chỉ dễ dãi là chống lại các chiến dịch tuyên truyền của Nga, kêu gọi sự ủng hộ của toàn cầu phê duyệt mạng xã hội hoặc công khai tách ra khỏi các doanh nghiệp công nghệ mập. Nhưng bên dưới bề mặt là những kế hoạch đầy tham vọng nhằm biến Ukraine thành 1 trung tâm công nghệ hưng thịnh.

Khi làm tương tự, ông Fedorov và Phân khúc Doanh nhân Trẻ đã tìm ra 1 cách đấu tranh hoàn toàn mới. Các chiến dịch truyền thông xã hội ko dừng “tràn trề” internet với những cập nhật liên tiếp về các thắng lợi ngoại giao và quân sự, giúp họ chiêu mộ 1 “đội quân CNTT”. Chính phủ Ukraine đang lôi cuốn sự để mắt về trận đấu của họ với Nga phê duyệt các nick chính thức và phần mềm nhắn tin, bao gồm các video tư nhân cẩu thả của Tổng thống Zelenskyy.

Khi gây sức ép buộc các doanh nghiệp công nghệ rút khỏi Nga, ông Fedorov đã thu được sự ủng hộ của Tổng thống. Hai người chuyện trò với nhau hàng ngày. Vào ngày 25 tháng 2, ông đã gửi thư cho Apple, Google và Netflix, hối thúc họ giảm thiểu quyền truy cập vào các dịch vụ ở Nga. Chưa đầy 1 tuần sau, Apple dừng bán iPhone và các thành phầm tại đây. Ngày hôm sau, ông Fedorov đã gửi 1 tin nhắn cho Elon Musk trên Twitter đề xuất viện trợ về hệ thống vệ tinh internet. Công nghệ sẽ giữ cho người Ukraine online ngay cả lúc Nga hủy hoại cơ sở cơ sở vật chất viễn thông quan trọng. Hai ngày sau, 1 lô hàng thiết bị Starlink được chuyển tới Ukraine.

  Những tác hại không ngờ khi cầm smartphone sai cách

Ông cũng gọi cho Karan Bhatia, phó chủ tịch của Google. Google đã tiến hành 1 số chỉnh sửa, bao gồm giảm thiểu quyền truy cập vào 1 số chức năng của Google Maps, điều nhưng mà Fedorov coi là xui xẻo bảo mật vì chúng có thể giúp quân sĩ Nga phát hiện đám đông. Google cũng dừng bán các thành phầm và dịch vụ ở Nga và chặn quyền truy cập vào các công cụ truyền thông nhà nước của Nga trên toàn toàn cầu (không tính Nga).

Ông Fedorov nói rằng “sự mắc cỡ trước công chúng” hiệu quả tới từ các doanh nghiệp “đưa ra quyết định dựa trên xúc cảm và lý trí”.

Người đã “bao vây” nước Nga bằng mạng xã hội và công nghệ - 1
Ông Mykhailo Fedorov (trái) và Giám đốc quản lý Apple Tim Cook

Cũng có người đặt câu hỏi về hậu quả khôn lường của chiến thuật của ông Fedorov. Hiệp hội Bảo vệ Internet, 1 tổ chức ở Nga, cho biết: “Việc đóng cửa chỉ có thể được sử dụng trong cơ chế chuyên chế, ko được sử dụng trong cơ chế dân chủ”.

Về phần mình, ông Fedorov cho rằng đây là cách độc nhất để kêu gọi người dân Nga hành động. Ông nói: “Sau lúc hoả tiễn hành trình bay qua nhà tôi và nhiều người Ukraine khác và mọi thứ khởi đầu nổ tung, chúng tôi quyết định phản công.

“Sự thực đang đứng về phía chúng tôi. Tôi kiên cố rằng chúng tôi sẽ giành thắng lợi ”, Bộ trưởng trẻ nhất Ukraine quyết đoán.

Trong 1 cuộc phỏng vấn khác với Báo chí Time, ông Fedorov tin rằng mai sau sẽ tới với công nghệ, ấy là lý do vì sao họ sẽ thắng lợi. “Các nhà chỉ đạo Nga vẫn đang sống trong thế kỷ 20. Họ ko nhìn thấy rằng các chính phủ cần phải tiến lên và dần biến thành 1 doanh nghiệp công nghệ, thay vì cứng nhắc như 1 cỗ xe tăng, 1 cỗ máy chiến tranh, “người con trai 31 tuổi nói. bộ trưởng cũ.

Theo Du Lam (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button