Công nghệ

Người Ukraine online nhờ Internet vệ tinh của Elon Musk

Rate this post
Khi cơ sở cơ sở vật chất truyền thống bị tàn phá, Startlink – dịch vụ internet vệ tinh của tỷ phú Elon Musk – đã có mặt trên thị trường và hỗ trợ người dân Ukraine.

Starlink là 1 bộ phận của doanh nghiệp vũ trụ SpaceX của Elon Musk. Dịch vụ sử dụng thiết bị đầu cuối mô phỏng 1 đĩa TV, thường được gắn trên các mái nhà, để truy cập Internet qua vệ tinh ở các vùng sâu vùng xa.

Trong những 5 cách đây không lâu, Starlink đã tăng trưởng mau chóng, vượt qua các địch thủ cùng lĩnh vực với việc phóng hơn 1.000 vệ tinh. Mọi người có thể đăng ký gói 99 đô la Mỹ / tháng nhưng ko cần 499 đô la Mỹ cho thiết bị. Nhưng Starlink cho biết việc giao hàng mất 6 tháng hoặc hơn.

Phản hồi về Ukraine của Elon Musk

Khi chiến tranh bùng nổ, Ukraine phải đương đầu với các cuộc tấn công mạng và hỏa lực dọa nạt đóng cửa internet. Thành ra, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine, Mykhailo Fedorov, đã lên Twitter và nhờ tỷ phú Musk hỗ trợ. Vài giờ sau, Musk giải đáp: “Dịch vụ Starlink đang hoạt động ở Ukraine. Các thiết bị đầu cuối đang trên đường. ”

Nhờ có internet vệ tinh của Elon Musk, người Ukraine đang trực tuyến
1 thiết bị Starlink. (Ảnh: SpaceX)

Nói với tờ The Washington Post, ông Fedorov cho biết Ukraine thu được hàng ngàn ăng-ten từ doanh nghiệp của Musk và các đồng minh châu Âu mỗi ngày. Bản thân anh cũng sử dụng Starlink để liên lạc với tờ báo và ko quên nói đến tới “chất lượng xuất sắc”.

  Sự nguy hiểm của WhisperGate - mã độc đang tấn công Ukraine

Bộ trưởng biến đổi kỹ thuật số Ukraine cũng là người đã gây sức ép buộc Thung lũng Silicon phải đứng về phía mình trong cuộc xung đột với Nga. Các chuyên gia cho rằng cố gắng của ông có ý nghĩa sâu rộng đối với ngày mai của trận đấu. Internet đã biến thành dụng cụ căn bản để liên lạc, cập nhật tin tức và thậm chí là sức mạnh của vũ khí.

Có nhiều nguyên cớ khiến Internet bị đứt quãng, chả hạn như mất điện, sự cố cáp quang biển hoặc bị đánh bom. Công nghệ Starlink được sử dụng bởi người Ukraine và các cơ quan chính phủ ở những khu vực kết nối internet bị đứt quãng. Các thiết bị Starlink cũng đang được gửi tới các doanh nghiệp công nghệ trong nước để giúp họ duy trì kết nối mạng. Tờ Times of London đưa tin, 1 đơn vị Ukraine đã sử dụng Starlink kết nối với phi cơ ko người lái để tấn công quân đội Nga.

Đề phòng internet truyền thống

1 nguồn tin giấu tên bật mí rằng có hơn 5.000 thiết bị Starlink ở Ukraine. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mạng Starlink ko đủ để duy trì kết nối Internet cho cả 1 tổ quốc. Đây là 1 bản sao lưu đáng tin tưởng trong trường hợp dịch vụ Internet truyền thống bị lỗi. Ông Fedorov cho biết ông đang bàn bạc với các giám đốc quản lý và các doanh nghiệp ở châu Âu về công nghệ mạng thiết bị cầm tay và vệ tinh bổ sung sẽ được cung cấp.

  Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong

Các dịch vụ giám sát dữ liệu chỉ ra rằng internet ở Ukraine đã sút giảm bắt đầu từ ngày trước nhất của cuộc tấn công của Nga vào Ukraine (ngày 24 tháng 2) và vẫn chưa khôi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, kết nối vẫn hơi hơi bất biến ngay cả trong đợt pháo kích phệ của Nga.

Trước lúc ông Fedorov tweet về Musk, SpaceX cũng muốn đưa Starlink tới Ukraine. Tweet của Bộ trưởng Ukraine có tức là sự cho phép của SpaceX. Bộ biến đổi kỹ thuật số phấn đấu đưa các thiết bị Starlink vào các khu vực bị mất kết nối internet. Theo Fedorov, tỷ phú Musk và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cũng đã chuyện trò qua dế yêu.

Đương nhiên, có những mối ân cần đi kèm với Starlink. Giống như tất cả các bề ngoài liên lạc vệ tinh khác trong chiến tranh, dấu hiệu Starlink có thể được sử dụng để xác định địa điểm của ăng-ten. Musk cảnh báo trên Twitter rằng ko rõ liệu Nga có đang sử dụng chúng cho các cuộc tấn công có chủ đích hay ko. Ông khuyến cáo người mua chỉ nên bật thiết bị lúc cần phải có và tránh xa mọi người.

Tuy nhiên, ông Fedorov san sớt rằng đây không hề là vấn đề tới bây giờ. Các cuộc tấn công mạng vẫn chưa nhằm vào hệ thống.

  Nếu đang sử dụng một trong 20 mật khẩu này, bạn nên đổi ngay lập tức

Vì nó là mới, nên mất nhiều thời kì hơn để mày mò tính năng và cách sử dụng Starlink trong các khu vực đấu tranh. Brian Weeden, giám đốc lập mưu hoạch chương trình của tổ chức phi lợi nhuận Secure World Foundation, cho biết nó có thể hữu dụng, nhưng mà còn rất nhiều điều chưa biết.

Tại Kyiv, sau lúc nhận ra cuộc bàn bạc giữa ông Fedorov và ông Musk trên Twitter, 1 kỹ sư người Ukraine đã hấp tấp lắp ráp lại thiết bị nhưng Starlink sắm cách đây vài tháng. Là 1 kỹ sư, anh đó sắm nó chỉ để tháo rời và coi xét nó. Hiện giờ Starlink đã được kích hoạt ở Ukraine, anh đó tin rằng nó sẽ hữu dụng. Dịch vụ internet đã hoạt động nhưng mà anh vẫn đặt ăng-ten Starlink vào cửa sổ và bật nó lên để rà soát. Vận tốc khá nhanh, anh đó nói.

“Kết nối Internet thực thụ quan trọng ở Ukraine. Chúng tôi thu được nhiều thông tin qua các kênh mạng xã hội, từ chính phủ tới người dân. ”Anh đó thu được nhiều câu hỏi về Starlink từ những người khác, vì thế anh đó đã mở 1 nhóm Facebook để giải đáp chúng. Nhóm hiện có 370 thành viên.

Theo Du Lam (ICT News)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button