Kiến thức ô tô

Nguyên lý hoạt động của bơm cao áp đơn kiểu Bosch trong động cơ diesel

Rate this post

(news.oto-hui.com) Máy bơm đẩy cao đơn của Bosch là loại máy bơm được sử dụng bình thường trong động cơ diesel. Trục cam quay sẽ chuyển động piston của bơm lên xuống trong xi lanh bơm, cùng lúc liên kết với van 1 chiều ép nhiên liệu ở áp suất cao và phun nhiên liệu ra ngoài. Máy bơm của Bosch có kích tấc bé, vì thế 1 máy bơm thường được sử dụng cho 1 cặp xi lanh piston.

Bơm cao thế là 1 bộ phận chẳng thể thiếu của động cơ diesel. Máy bơm đẩy cao có nhiều loại, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Máy bơm đẩy cao đơn của Bosch là 1 trong những loại máy bơm được sử dụng bình thường nhất trên động cơ diesel. Đây là loại bơm có kích tấc bé, nguyên tắc hoạt động dễ ợt nhưng mà bơm thường chỉ chuyên dụng cho 1 cặp xylanh piston.

  Hệ thống tuần hoàn khí thải EGR hoạt động như thế nào?

Máy bơm đẩy cao đơn Bosch này hoạt động như thế nào?

Cấu tạo chi tiết của máy bơm đẩy cao đơn Bosch.
Cấu trúc cụ thể của máy bơm cao thế đơn Bosch.

Trong máy bơm cao thế đơn của Bosch với 1 trục cam:

  • Khi trục cam quay, vấu cam 1 ảnh hưởng lên chốt 2 khiến cho trục cam chuyển di lên xuống.
  • Bơm 2 được trang bị vòng bi giúp giảm thiểu mài mòn, giảm xóc cho bơm hoạt động êm ái hơn.
  • Chốt 2 được nối với piston 6 bằng vít điều chỉnh 3.

1. Quy trình tiếp nhiên liệu:

Khi này, đỉnh của piston 6 nằm bên dưới cổng vào và cổng ra 15. Các cổng nạp và xả 15 được mở, và nhiên liệu được phun vào bình nhiên liệu. Chuẩn bị để phun.

Quá trình tiếp nhiên liệu.
giai đoạn tiếp nhiên liệu.

2. Quá trình phun nhiên liệu:

Khi này piston khởi đầu chuyển di lên trên. Đỉnh của piston 6 đi qua đầu vào và đầu ra 15 và đóng cửa ra. Khi này áp suất trong bình xăng tăng đột ngột. Piston 6 tiếp diễn lên cao, áp suất trong khoang thắng nén của lò xo 13, van 1 chiều 11 mở, phun nhiên liệu ở áp suất cao.

  Việc thay đổi thời điểm đóng mở xupap sẽ ảnh hưởng ra sao trong động cơ đốt trong?
Quá trình bơm nhiên liệu.
Quá trình bơm nhiên liệu.

3. Xong xuôi phun nhiên liệu:

Có 1 rãnh xử lý trên thân piston. Khi piston nâng cao và đẩy nhiên liệu ra ngoài. Quá trình vát mép đi qua và bắt đầu vào và đầu ra 15. Khi các cổng vào và ra 15 được mở, nhiên liệu được phun vào và chuyển động tới đỉnh của piston 6 dọc theo rãnh xử lý.

Quá trình phun nhiên liệu kết thúc.
Xong xuôi bơm nhiên liệu.

Khi này áp suất ở đỉnh pittông 6 đột ngột giảm xuống. Lực nén của lò xo 13 thắng áp suất trong khoang chứa làm đóng van 1 chiều 11, cùng lúc pittông 6 chuyển di đi xuống dưới chức năng của lò xo 4. Khi đỉnh của piston 6 chuyển động xuống dưới cửa nạp 15. Tiếp nhiên liệu được đổ đầy vào thùng chứa và chuẩn bị cho lần bơm tiếp theo.

  4 kỳ của động cơ đốt trong theo chu trình Otto

Điều chỉnh lưu lượng máy bơm lúc tải động cơ chỉnh sửa. Vợt 16 và vòng 17 điều chỉnh piston 6 xoay quanh trục của chính nó.

Vát kỹ thuật trên piston.
Vát kỹ thuật trên piston.

Quay quanh trục lúc piston được điều chỉnh. Chiều cao h của rãnh giai đoạn đã chỉnh sửa, do ấy có thời kì để nhiên liệu đi vào đoạn dốc đến đỉnh của piston. Độ cao h càng bự thì càng bơm được nhiều nhiên liệu và trái lại.

Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu được nguyên tắc hoạt động căn bản của máy bơm đẩy cao đơn Bosch động cơ diesel. Hy vọng bài viết này có lợi với bạn.


Những bài viết liên can:

  • Phân biệt các loại van chính trong máy bơm cao thế – động cơ diesel common rail
  • Cấu tạo và nguyên tắc làm việc của bơm dầu bôi trơn
  • Hệ thống Diesel đường sắt chung

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button