Công nghệ

Nhà sản xuất chip IoT Trung Quốc vượt qua Intel, đuổi bám Qualcomm như thế nào?

Rate this post
Các nhà cung cấp chipset IoT thiết bị cầm tay của Trung Quốc đã vượt qua những danh tiếng phệ như Intel và MediaTek và phải đương đầu với sự cạnh tranh gay gắt từ Qualcomm.

Trung Quốc ko tiêu chí thụ phần phệ tất cả các chipset IoT thiết bị cầm tay được bán trên thị phần, nhưng các nhà cung cấp chipset IoT của họ còn vượt xa các nhà cung cấp có kinh nghiệm trên toàn cầu.

Theo báo cáo mới nhất của Counterpoint, số lượng chipset IoT thiết bị cầm tay được chuyển vận trên toàn toàn cầu đã tăng 57% so với cùng kỳ 5 ngoái trong quý 4 5 2021.

Đặc trưng, Trung Quốc tiếp diễn cai trị thị phần với gần 60% lượng hàng giao. Các nhà cung cấp tới từ quốc gia tỷ dân như UNISOC và ASR đang biến thành đối phương đáng gờm của những cái tên như Qualcomm, Intel và MediaTek.

Các chipset IoT thiết bị cầm tay thường được tích hợp vào các thành phầm như đồng hồ sáng dạ, bộ định tuyến, oto và thiết bị công nghiệp.

Làm thế nào nhà sản xuất chip IoT của Trung Quốc vượt qua Intel và bắt kịp Qualcomm?
Thị phần chipset IoT thiết bị cầm tay thế giới. (Nguồn: Counterpoint)
  iPhone 14 Pro đẹp mãn nhãn, cụm camera sau phẳng

Trên thế giới, Qualcomm vẫn dẫn đầu với 38% thị trường về số lượng xuất xưởng, tiếp theo là UNISOC và ASR. Cộng với nhau, 3 nhà cung cấp này chiếm 75% tổng sản lượng chipset IoT thiết bị cầm tay thế giới. Tuy nhiên, các nhà cung cấp trong nước đã mạnh lên ở Trung Quốc, dẫn tới việc Qualcomm phải nhường địa điểm số 1 cho UNISOC ở địa điểm thứ 2, ASR ở địa điểm thứ 3.

Không tính thị phần Trung Quốc, Qualcomm dẫn đầu, tiếp theo là UNISOC và Intel.

Như vậy, rõ ràng nhu cầu cao tại thị phần Trung Quốc và sự ưa thích các thành phầm nội địa đã tạo thời cơ phệ cho các nhà cung cấp như UNISOC và ASR, nhưng mà UNISOC cũng có ảnh hưởng phệ nhất trên khuôn khổ thế giới.

Trong số các chipset IoT thiết bị cầm tay, các thành phầm kết nối 5G có mức phát triển mạnh nhất, tăng 392% so với cùng kỳ 5 ngoái. Các thiết bị phần mềm chipset 5G chính yếu là bộ định tuyến, máy tính và các cấp công nghiệp. Tiếp theo là sự phát triển của chipset chuyên dụng cho 4G Cat 1, tăng 154% so với cùng kỳ 5 ngoái.

  Android 13 cho dùng 2 số điện thoại một lúc?

Qualcomm đang trên đà giành thị trường, nhờ nhu cầu càng ngày càng tăng trong các tầng lớp chính như oto, bộ định tuyến, bán lẻ và IoT công nghiệp. Nhưng sự cạnh tranh từ các doanh nghiệp địa phương ở Trung Quốc, chả hạn như UNISOC và ASR, trong các tầng lớp liên can tới 4G đã giảm thiểu thời cơ phát triển của Qualcomm tại thị phần IoT phệ nhất toàn cầu.

Đáp lại, Qualcomm đã mở mang danh mục các biện pháp IoT, nhắm tiêu chí vào các cấp như bán lẻ, oto, IoT công nghiệp và thị thành sáng dạ. Doanh nghiệp đã tung ra 1 loạt các dịch vụ IoT, bao gồm hơn 30 thành phầm, nhằm xây dựng 1 hệ sinh thái, phân phối trị giá cho các bên và tăng tính cạnh tranh.

UNISOC, doanh nghiệp sản xuất chipset IoT thiết bị cầm tay phệ thứ 2 toàn cầu, đã tăng trưởng mạnh bạo dựa trên công nghệ NB-IoT và 4G Cat-1, cả 2 công nghệ mới đều được tăng trưởng trên nền móng 4G. Thị phần của doanh nghiệp này đã tăng đều trong 4 quý vừa mới đây. Ngoài ra, nó còn nhảy vào các công nghệ đương đại hơn như 5G, 4G Cat 4 và cao hơn. Thị phần của UNISOC tăng 1 phần nhờ các người dùng phệ trong nước như Quectel, Fibocom, China Mobile, …

  Loại bỏ vết xước màn hình điện thoại bằng 1 vật dụng không thể ngờ tới trong phòng tắm

ASR Microelectronics duy trì địa điểm thứ 3 trong thị phần chipset IoT thiết bị cầm tay vào quý 4 5 2021 bằng cách tận dụng khoảng cách 4G do UNISOC để lại. ASR cũng có 1 số người dùng phệ trên đất liền như Quectel, Longsung và Rinlink.

Làm thế nào nhà sản xuất chip IoT của Trung Quốc vượt qua Intel và bắt kịp Qualcomm?
Phân tích Chipset thiết bị cầm tay IoT theo ngành. (Nguồn: Counterpoint)

MediaTek đứng thứ tư trên thị phần vào quý 4 5 2021. Tuy nhiên, nó ko nhiều vào thị phần IoT thiết bị cầm tay so với thị phần chipset dế yêu sáng dạ. Đây là 1 trong những nguyên do chính khiến họ tiếp diễn mất 4% thị trường trong quý này.

Các lĩnh vực bậc nhất sử dụng chipset IoT thiết bị cầm tay là: đồng hồ sáng dạ, máy tính tiền (POS), công nghiệp và oto.

Theo Hải Đăng (Ictnews.vn)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button