Xe

Phân khúc MPV ở Việt Nam – đất diễn của xe Nhật

Rate this post

Xe gia đình 7 chỗ cỡ bé là 1 trong những tầng lớp có mặt trên thị trường sớm nhất tại thị phần Việt Nam. Tính đa dụng là thế mạnh bự nhất của MPV, khiến khoảng 17 mẫu xe có mặt trên thị trường trong hơn 20 5 thành công hay thất bại.

5 1999, lúc thị phần xe hơi Việt Nam còn nguyên sơ, Toyota Zace và Mitsubishi Jolie đã hiện ra. Bộ đôi MPV có thiết kế vuông vắn, tối giản nhưng mà Jolie cởi mở hơn 1 chút.

  Motorbox - xe máy lai ôtô của kỹ sư Việt sắp ra mắt

Sự hiện diện và xuất hiện của các dòng xe MPV trên thị trường Việt Nam.Bản đồ: Đường lớn

Sự hiện diện và hiện ra của các dòng xe MPV trên thị phần Việt Nam. Đồ họa: Đường tháp

>> Cuộc đánh giá MPV của 5 5 2021.

Đa năng, từ nhu cầu tư nhân tới chuyên dụng cho taxi, Zace và Zolie đã làm việc cùng nhau trong 1 thời kì dài, khiến nó biến thành tuyển lựa MPV độc nhất vô nhị trên thị phần. Doanh số của Zace tốt hơn rất nhiều nhờ vào sức mạnh nhãn hiệu.

7 5 ra đời, thiết kế hầu như ko chỉnh sửa, và vào 5 2006, Toyota đã đem đến 1 sự chỉnh sửa mới mang tên Innova. Tiếp nối thành công của người tiền nhiệm Zace, Innova tiến thẳng lên ngôi đầu bảng xếp hạng doanh số, bất chấp sự hiện ra của nhiều kẻ thù mới và sau ấy là sự thiếu hụt kẻ thù.

Zas quay ngược thời kì, và Zoly cũng vậy. Mitsubishi ra mắt Zinger 7 chỗ vào 5 2008 nhưng mà chẳng thể có được sức hút của bạn dạng cao cấp, doanh số bán ra ko cao. Trước ấy, Grandis hiện ra vào 5 2004 như 1 tùy chọn cao cấp hơn cho dòng MPV do Mitsubishi tăng trưởng.

Trong quá trình mới gia nhập thị phần, Grandis được bình chọn cao trong nhóm xe gia đình nhờ thiết kế trẻ trung, nhiều trang bị đương đại. Các mẫu xe Nhật Bản đã có 1 cơn sốt không phải bé về tính cách lạ mắt trong tầng lớp, nhưng mà xét về độ nhận mặt nhãn hiệu và tính cởi mở, những chiếc như Zace hay sau này là Innova, Grandis hơi lép vế. Chiếc xe này đã âm thầm dừng sản xuất từ ​​5 2012 và 1 5 sau ấy, Zinger cũng ra mắt thị phần.

5 2002, Mazda do liên doanh VMC lắp ráp, xen kẽ giữa Toyota và Mitsubishi cho ra mắt dòng xe Premacy, thiết kế mềm mại, 7 chỗ ngồi nhưng mà có khoảng sáng gầm xe thấp và tiếng ồn, khiến mẫu xe của Mazda ko có nhiều thời cơ đối đầu với 2 người đồng hương của mình.

Innova thế hệ mới nhất tại Việt Nam. Ảnh: TMV

Innova lứa tuổi mới nhất tại Việt Nam. bức ảnh: TMV

Kia là hãng xe Hàn Quốc độc nhất vô nhị tham dự tầng lớp này với cái tên Carens. 5 2007, Changhai đã ký 1 thỏa thuận cộng tác với Kia, và những chiếc Karens được đưa về Trung Quốc bằng đường nhập cảng. Hai 5 sau, doanh nghiệp của ông Trần Bá Dương thành lập Carens. Vào 5 2013, Kia Carens đã bị dừng sản xuất trên toàn toàn cầu. Tại Việt Nam, Kia Rondo, mẫu xe kế nhiệm Carens, được bán ra thị phần từ 5 2014, nhưng mà doanh số ko tốt và ko còn ở đại lý.

5 2008, General Motors (GM) Việt Nam giới thiệu Chevrolet Vivant ra thị phần trong nước. Các mẫu xe Mỹ đang lép vế trên thị phần do ngoại hình ko thích mắt, tính tiện dụng ko có gì nổi trội so với kẻ thù. GM đã thay thế Vivant bằng Orlando vào 5 2011, nhưng mà 1 lần nữa nó chẳng thể lọt vào danh sách bán chạy nhất và mất tích dần.

5 2010, 1 thành phầm khác của Nhật Bản, Nissan Grand Livina, đã gia nhập thị phần. Giống như Vivant, mẫu xe Nissan ko tạo được nhiều ấn tượng, vì sức mạnh của Toyota Innova đông đảo áp đảo tất cả chúng lúc có rất nhiều tuyển lựa trên thị phần.

Từ 5 2010, tầng lớp MPV ko còn tấp nập như trước lúc Innova dẫn đầu. Ngay cả lúc Suzuki Ertiga nhập cảng về Việt Nam vào 5 2014, tình hình tầng lớp này vẫn ko có nhiều chỉnh sửa. 5 2018, Mitsubishi quay về tầng lớp 1 lần nữa với cái tên Xpander.

Cũng trong 5 2018, Toyota đã đưa quay về 2 mẫu xe Avanza và Rush nhập cảng từ Indonesia với chỉ tiêu mở mang sự hiện diện trong tầng lớp MPV phê duyệt Innova, sau ấy định vị mẫu xe này cao hơn kẻ thù do động cơ và mặt bằng giá. kích tấc bự hơn.

Xpander, kẻ thay đổi cuộc chơi trong phân khúc MPV cỡ nhỏ. Ảnh: MMV

Xpander, kẻ chỉnh sửa cuộc chơi trong tầng lớp MPV cỡ bé. bức ảnh: MMV

5 2019, tầng lớp MPV chứng kiến ​​sự chuyển mình mạnh bạo từ Innova sang Xpander. Các mẫu xe của Mitsubishi luôn đứng đầu về doanh số trong tầng lớp với ngoại hình thích hợp với đại phần đông người dùng Việt Nam và tầm giá cân đối. Sự hiện ra của Xpander đã làm hot cuộc đua xe 7 chỗ dành cho gia đình. Với sự bùng nổ của taxi công nghệ, Ertiga và Xpander đang được để mắt tới nhiều hơn.

Nhận thấy xu thế càng ngày càng tăng của các loại xe tiện ích cỡ bé, Suzuki và Mitsubishi đang đưa quay về cả 2 mẫu xe MPV hybrid SUV là XL7 và Xpander Cross vào 5 2020 để mở mang nhân vật người dùng của họ. Toyota từng là ông vua tầng lớp với Innova, nhưng mà sự chỉnh sửa về sở thích khách hàng đã khiến cạnh tranh trong tầng lớp bị đảo ngược.

Qingren

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button