Kiến thức ô tô

Phân loại xe ô tô điện

Rate this post

(news.oto-hui.com) —— Xe điện đang tăng trưởng với vận tốc bùng nổ, và việc các loại xe điện không giống nhau có mặt trên thị trường để phục vụ các điều kiện chi tiết là điều dễ hiểu. Các phân loại xe điện (EV) ngày nay bao gồm: BEV (Xe điện chạy pin), PHEV (Xe điện liên kết plug-in) và HEV (Xe điện lai). Trong bài viết, chúng ta cùng mày mò về từng loại nhé!

Phân loại xe điện
Phân loại xe điện

1. Xe điện thuần túy (BEV):

Xe điện chạy bằng pin (BEV), thường được gọi là EV (Xe điện), là 1 loại xe chạy hoàn toàn bằng điện với bộ pin có thể sạc lại và ko sử dụng động cơ xăng. BEV lưu trữ điện trong pin dung lượng cao và sử dụng nó để chạy động cơ điện hoặc các bộ phận điện khác. Xe BEV ko thải ra khí ô nhiễm như động cơ thông thường. BEV được sạc từ các nguồn bên ngoài. Các bộ sạc được phân loại theo vận tốc sạc pin của mỗi BEV.

  Đơn vị công suất Brake horsepower là gì? Khác với HP như thế nào?

Có các mức phân loại bộ sạc sau: Mức 1, Mức 2, Mức 3 (Sạc nhanh DC).

  • Cấp 1. Bộ nạp Sử dụng đầu ra tiêu chuẩn gia đình là 120V, mất hơn 8 giờ để sạc cho khoảng 75-80 dặm. Bộ sạc Cấp 1 có thể được sạc tại nhà hoặc tại nơi làm việc và nó có thể được sử dụng với phần đông các loại xe điện trên thị phần ngày nay.
  • Cấp 2. Bộ nạp Cần có 1 trạm chuyên dụng có thể phân phối điện 240V. Bộ sạc 240V được lắp đặt trong văn phòng hoặc trạm sạc công cộng và mất hơn 4 giờ để sạc khoảng 75-80 dặm.
  • Cấp 3. Bộ nạp Hoặc các bộ sạc nhanh DC là biện pháp tốt nhất cho vận tốc sạc EV trên thị phần ngày nay. Bộ sạc có sẵn tại 1 trang web chuyên dụng và sạc đến 90 dặm chỉ trong 30 phút.

1 số BEV có thể được sạc bằng bộ sạc DC: Tesla Model 3, BMW i3, Chevrolet Bolt, Nissan LEAF, Ford Focus EV …

2. Xe điện hybrid plug-in (PHEV):

Xe điện hybrid plug-in hoặc PHEV có thể sạc pin bằng cách phanh tái hiện hoặc bằng cách cắm vào nguồn điện bên ngoài. Những chiếc hybrid thông thường có thể đi được 2-4 dặm trước lúc chạy bằng động cơ xăng, khi mà những chiếc PHEV có thể đi được 10-40 dặm trước lúc chạy bằng động cơ xăng.

Mẫu xe ý tưởng Audi E-tron GT
Mẫu xe ý nghĩ Audi E-tron GT

1 số dòng xe PHEV: Ford C-Max Energi, Ford Fusion Energi, Mercedes C350e, Mini Cooper SE Countryman, Audi A3 E-tron,….

3. Xe điện lai (HEV):

Xe HEV chạy bằng động cơ điện và động cơ xăng thông thường. Điện được tạo ra bởi hệ thống phanh của chính xe để sạc pin. Hệ thống phanh này được gọi là phanh tái sinh, trong ấy động cơ điện giúp xe giảm vận tốc và chuyển 1 phần năng lượng thành nhiệt phê duyệt hệ thống phanh.

  • Xe HEV sử dụng động cơ điện để khởi động, sau ấy động cơ xăng sẽ tắt lúc tải hoặc tăng vận tốc.
  • Cả 2 động cơ đều được điều khiển bởi máy tính của xe để bảo đảm xe tiết kiệm nhiên liệu nhất trong mọi cảnh huống.
Toyota Prius
Toyota Prius

1 số dòng xe HEV: Toyota Prius Hybrid, Honda Civic Hybrid, Toyota Camry Hybrid,….

Hi vọng bài viết này đã phân phối cho bạn những kiến ​​thức về phân loại các loại xe điện. Hứa hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

  Tìm hiểu về hộp số sàn trên ô tô

Những bài viết liên can:

  • Làm thế nào để xe hybrid hoạt động?
  • Xe hybrid ngày nay
  • Cấu trúc của 1 chiếc xe điện

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button