Du học

Quy định hà khắc dành cho học sinh ở các trường học Nhật Bản

Rate this post

Theo 1 cuộc điều tra được luận bàn trong cuốn sách Burakku Kosuku (tạm dịch: Nội quy trường học hà khắc), thanh thiếu niên tiên tiến có nhiều trải nghiệm thụ động hơn với các luật lệ của trường học so với thanh thiếu niên ở độ tuổi 20, 30 và 40.

Điều này có tức là các trường trung học cơ sở và trung học phổ quát của Nhật Bản chừng như đã giảm hơn nữa trong những 5 vừa qua. Có vẻ như các nhà giáo dục đang sử dụng những bí quyết lạc hậu – những quy tắc khắc nghiệt – để ứng phó với 1 toàn cầu đang chỉnh sửa mau chóng.

đồng phục học trò cẩn mật

Nhiều trường học ở Nhật có những quy định cẩn mật trong việc ăn mặc của học trò như độ dài của váy và tóc, màu tóc hay tất … Những quy định này vô tình khiến nhiều em gặp khó khăn về tâm lý.

Thậm chí, 1 số thầy cô giáo còn rà soát quần lót của học trò, chỉ trích các em ko chấp hành luật. 1 số trường đề xuất nữ sinh mặc váy thay vì đi tất vào mùa đông. Vào mùa hè, học trò cũng bị cấm sử dụng kem chống nắng, 1 biểu thị của hành vi tác động tới sức khỏe của trẻ con.

  New Zealand tiếp tục mở cửa đón 1.000 sinh viên quốc tế trở lại học tập
Nội quy nghiêm ngặt đối với học sinh tại các trường học Nhật Bản - 1
Nhật Bản có quy định cẩn mật về đồng phục học trò. (Nguồn: Getty Images)

Những luật này cũng đặt ra gánh nặng nguồn vốn cho nhiều gia đình. Nhà trường đề xuất những trẻ đã cúp tóc đúng độ dài hoặc nhuộm đen phải xuất trình giấy biên nhận đã tới tiệm húi tóc. Ngoài ra, nhiều trường có đồng phục đắt tiền và chỉ có 1 nhà may hỗ trợ chúng.

5 2017, 1 học trò trung học ở Osaka đã kiện nhà trường buộc cô phải nhuộm đen tóc nâu thiên nhiên, gây căng thẳng tâm lý. Ngay cả hiện giờ, NHK đã công bố rằng gần 50% các trường trung học ở Tokyo đề xuất học trò có mái tóc xoăn hoặc ko đen phải chứng thực rằng ấy là tóc thiên nhiên của họ.

Luật gây sức ép cho cả thầy cô giáo và học trò

Các quy định khó và bất cân đối, khiến học trò phải chịu sức ép thường xuyên. Những đứa trẻ bị thầy cô giáo coi là ko vâng lời thường bị phân biệt đối xử và thậm chí nhiều lần bị quấy nhiễu.

  Đại học Hà Nội tổ chức "Xuân đoàn viên 2021" cho lưu học sinh nước ngoài

Điều này khiến nhiều em trốn học, bỏ học, thậm chí tự sát. Số lượng ít, nhưng mà nó xảy ra thường xuyên tới mức có 1 thuật ngữ dành riêng cho hiện tượng: shidōshi (cái chết liên can tới nội quy trường học).

1 nữ sinh tham dự 1 cuộc điều tra Burakku Kōsoku o Nakusō Purojekuto Anh đấy nói rằng anh đấy đã lo âu rằng anh đấy sẽ vi phạm các luật lệ của trường. Nữ sinh quyết định trốn học lúc bầu ko khí phát triển thành ngột ngạt do quá mẫn cảm với các luật lệ của cô.

1 nam sinh người Mỹ gốc Nhật san sớt: “Cô giáo chưa bao giờ nói gì về màu tóc của tôi, nhưng mà vì các học trò khác luôn có nghĩ suy về màu tóc đen nên họ liên tiếp hỏi tôi có phạm luật ko. Sau giờ học.”

  Mạng lưới trí thức Việt tại Singapore dốc sức hỗ trợ quê hương chống dịch

Sa Yong Yuji, 1 trong những người sáng lập dự án, cho rằng lỗi ko hoàn toàn ở nhà trường và thầy cô giáo. Nhiều thầy cô giáo đã liên hệ với chương trình để nhờ giúp sức. Họ cảm thấy họ đang đề xuất học trò làm những điều vô lý. Số ít thầy cô giáo bao quanh học trò thường bị các bạn xa lánh và cô lập.

Nội quy nghiêm ngặt đối với học sinh tại các trường học Nhật Bản - 2
Sunaga Yuji là 1 trong những người sáng lập dự án Burakku Kōsoku o Nakusō Purojekuto. (Nguồn: Nhật Bản)
tin tức liên can
Có quá sớm để học sinh trang điểm đến trường?

Có quá sớm để học trò điểm trang tới trường?

Thế hệ trẻ Nhật Bản phấn đấu nghỉ hưu trước 40 tuổi

Thế hệ trẻ Nhật Bản nỗ lực nghỉ hưu trước 40 tuổi

Dù rằng các luật lệ của trường học giúp học trò tăng trưởng tính kỷ luật và tính cách đúng mực, nhưng mà quá nghiêm khắc có thể phản chức năng. Nền giáo dục Nhật Bản hiện tại cần có những chỉnh sửa hăng hái hơn nữa để đem đến cho học trò 1 môi trường học tập gần gũi, linh hoạt, thích hợp với thời đại hiện tại.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button