Kiến thức ô tô

Sử dụng điện thoại di động ở trạm xăng có thực sự gây cháy nổ?

Rate this post

(News.oto-hui.com) – Dế yêu thiết bị cầm tay tại các trạm xăng từ lâu đã bị cho là nguyên cớ gây ra hỏa thiến. Tuy nhiên, thủ phạm đích thực không hề là dế yêu của bạn, và có 1 lý do khác khiến bạn nên để dế yêu ở trạm xăng.

Hiện các cột xăng đều đã đưa ra cảnh báo ko sử dụng dế yêu, tin báo cũng đã đưa tin về các vụ cháy do dế yêu mà chưa ghi nhận trường hợp dùng dế yêu dẫn tới cháy nổ tại cột xăng. Trên thực tiễn, các nhà nghiên cứu đã thử sử dụng dế yêu thiết bị cầm tay gần bình xăng để thí điểm nổ mà ko thành công.

Sử dụng điện thoại di động tại trạm xăng có thực sự gây ra cháy nổ không?
Sử dụng dế yêu thiết bị cầm tay tại trạm xăng có đích thực gây ra cháy nổ ko?

Good Morning America đã thực hiện thí điểm với sự viện trợ của các viên chức cứu hỏa nhiều năm kinh nghiệm từ Học viện Cứu hỏa Hạt Bergen. 1 người lính cứu hỏa trong y phục bảo hộ đầy đủ đứng cạnh thùng xăng đầy ắp, tay cầm dế yêu thiết bị cầm tay. Khi chuông dế yêu vang lên, mọi người đều nghĩ có cháy, mà ko có chuyện gì xảy ra. GMA đã thí điểm nó với 1 chiếc dế yêu khác và khuấy bể để phục vụ nhiều khói hơn, mà kết quả vẫn vậy.

  Nhắn tin trong lúc điều khiển xe có thực sự nguy hiểm hơn lái xe khi say?

1 lứa tuổi. Vậy vì sao dế yêu thiết bị cầm tay và xăng dầu lại “xung khắc” gây ra hỏa thiến?

1. Tĩnh điện:

Nguyên nhân chính Bản thân nó không hề là dế yêu, nhưng mà là tĩnh điện. Tĩnh điện trên bề mặt dế yêu giải phóng các điện tích tạo ra tia lửa điện. Cháy xảy ra lúc năng lượng tĩnh điện do tia lửa sinh ra vượt quá điểm gây nổ của nguyên liệu (dung môi khí, xăng,… bay hơi).

Ngoài ra, lúc tiếp nhiên liệu, có hiện tượng khí bay hơi bao quanh ống bơm nhiên liệu dù rằng nhiên liệu ko tràn. Các loại khí này có thể bắt cháy bằng tĩnh điện và ngọn lửa có thể lan ra bất kỳ nơi nào có khí, chả hạn như trong máy bơm hoặc bình xăng của xe, và gây ra 1 vụ nổ béo.

  Phân loại xe ô tô điện

Steve Fowler, kỹ sư điện tại Fowler Associates, cho biết sóng điện từ từ dế yêu thiết bị cầm tay quá yếu để đốt cháy hơi nhiên liệu hoặc các chất dễ cháy. Ông và Cảnh sát trưởng Jim Farr của Hạt Gaston, Bắc Carolina, đã nghiên cứu các đám cháy tĩnh và kết luận rằng thân thể con người có thể tạo ra tĩnh điện theo 1 số cách, chả hạn như ra vào oto. “Khi lau chân trên thảm, tĩnh điện trong thân thể bạn là 35.000 vôn, và trong oto, nó cao đến 60.000 vôn, đủ để bắt lửa.

2, 1 số mẹo giúp tránh tĩnh điện:

  1. Không vào lại xe trước lúc đổ xăng.
  2. Khi ra khỏi xe để lấy nhiên liệu, tránh chạm vào bất kỳ thứ gì có thể tạo ra tĩnh điện cho tới lúc tới trạm xăng, chỉ nên dùng tay ko chạm vào nóc xe.
  3. Các chuyên gia khuyên ko bao giờ được tháo ống bơm nhiên liệu ra khỏi xe trong trường hợp hỏa thiến, vì ấy là cách nhanh nhất khiến tình hình phát triển thành tồi tệ hơn.
  4. Không xếp hàng hóa lên xe nhưng mà đặt hàng hóa dưới đất, vì hàng hóa cũng có thể tạo ra tĩnh điện giống như thân thể người.
  So sánh trợ lực lái điện với thủy lực: Lựa chọn nào sẽ phù hợp?

số 3, thu được kết luận:

Dù rằng dế yêu thiết bị cầm tay ko có bản lĩnh gây cháy tại trạm xăng, mà tốt nhất bạn nên cất chúng đi lúc đổ xăng. Việc hy vọng để tiếp nhiên liệu có thể rất nhàm chán, mà bạn nhất quyết phải nhận thức được môi trường bao quanh để phản ứng nhanh với mọi cảnh huống có thể nảy sinh. Sử dụng dế yêu thiết bị cầm tay tại trạm xăng sẽ ko gây ra hỏa thiến, mà điều ấy ko có tức là nó được khuyến khích.


Những bài viết liên can:

  • Hiểu các đặc tính của nhiên liệu xăng và dầu diesel
  • Vai trò của chuỗi đằng sau tàu chở dầu
  • Xe tiết kiệm nhiên liệu nhất toàn cầu: chỉ cần 1 lít xăng là có thể đi được nửa vòng trái đất

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button