Kiến thức ô tô

Tại sao phanh gốm carbon lại trở nên cần thiết đối với các dòng xe hiệu suất cao?

Rate this post

(news.oto-hui.com) Khi đề cập oto hiệu suất cao, đa số các nhà cung cấp oto thường từ bỏ nguyên liệu đệm và đĩa truyền thống để chuyển sang sử dụng hệ thống phanh carbon-gốm. Đĩa gốm carbon đã chứng minh rằng chúng mang đến hiệu suất tốt hơn trong điều kiện lái xe hà khắc, mà liệu phanh gốm carbon có đích thực xứng đáng?

Tại sao phanh gốm carbon lại cần thiết cho xe hiệu suất?
Vì sao phanh gốm carbon lại thiết yếu cho xe hiệu suất?

1. Phanh gốm carbon là gì?

Để hiểu vì sao má phanh và đĩa carbon-gốm lại có trị giá tương tự, chúng ta cần hiểu lịch sử của chúng: Nguyên liệu gốm lần trước tiên được sử dụng bởi các cơ quan ko gian như NASA để bảo vệ mặt dưới của tàu con thoi khỏi nhiệt độ hà khắc.

Phanh gốm bắt nguồn từ ngành công nghiệp hàng ko và đường sắt, sau đấy được sử dụng bởi các nhà cung cấp xe đua F1 và rốt cục là các chương trình trình diễn.

phanh tổng hợp carbon Thường được làm bằng các nguyên liệu như silicon và sợi carbon, cũng như các nguyên liệu khác như Kevlar, carbon, thủy tinh … Những mảnh nguyên liệu này (sợi carbon và silicone) được đưa vào khuôn, chịu sức ép hơn 20.000 kg và được nung hot để khoảng 200 độ C.

  Cấu tạo của bugi ô tô

Sau lúc phần nguội, hâm hot dần lên trên 1000 độ C trong vài ngày, sau đấy thêm silica fume vào hỗn hợp để làm nguội quay về.

Sau đấy, nó được làm hot lên hơn 1700 độ C lần thứ 3 trong 1 ngày, lần này là trong môi trường chân ko. Quá trình này tạo thành cacbua silic, kết hợp với các sợi cacbon.

Kết quả là 1 thành phầm nhẹ, bền và khá đắt tiền, nhờ vào chi tiêu nguyên liệu, thời kì và chuyên môn thiết yếu để sản xuất nó.

Mày mò thêm: Công nghệ gốm oto

Như với bất cứ cụm phanh nào khác, có những ưu và nhược điểm nhất mực, và đôi lúc 1 hệ thống làm bằng kim khí căn bản nhiều hơn đích thực tốt hơn cho nhu cầu du hý của chúng tôi.

2. Sự dị biệt giữa phanh gốm carbon, phanh hữu cơ và phanh kim khí?

Có 3 loại nguyên liệu ma sát chính được sử dụng trong hệ thống phanh: Kim loại, Organics và Gốm sứCác nhà cung cấp thường sử dụng hỗn hợp các nguyên liệu này để tìm ra sự thăng bằng xuất sắc giữa độ bền, tuổi thọ và giá bán.

Phanh kim khí: Sử dụng lớp nền bằng kim khí hoặc bán kim khí có ít ra 30% kim khí, bao gồm đồng và dây sắt. Má phanh bằng kim khí tản nhiệt mau chóng và có thể được sử dụng trong khuôn khổ nhiệt cao hơn, mà chúng có xu thế ồn hơn do mòn và có thể va đập mạnh vào đĩa.

  Tìm hiểu về góc đặt bánh xe

Phanh hữu cơ: Số đông xe hơi ở Mỹ sử dụng phanh hữu cơ. Được làm từ các nguyên liệu như carbon thủy tinh, sợi thủy tinh và thậm chí là cao su, những miếng đệm này mang đến trị giá tốt nhất cho đồng bạc với tiếng ồn và độ mòn đĩa thấp nhất.

Phanh gốm carbon: Phanh gốm carbon đắt hơn, mà tuổi thọ cao hơn do cấu tạo phức tạp và bản lĩnh chịu nhiệt độ cao. Dù rằng phanh carbon-gốm đã được cải thiện rất nhiều trong 2 thập kỷ qua, mà nhìn chung chúng có phản ứng và cảm giác phanh tốt hơn so với thép thông thường với đĩa và miếng đệm kim khí. Điều đấy nói lên rằng, phanh gốm carbon sẽ kéo dài tuổi thọ cho xe của bạn nếu được bảo dưỡng đúng cách.

3. Vì sao phanh gốm carbon lại đáng được sử dụng trên xe hiệu suất cao?

Công nghệ oto đã cải thiện rất nhiều về phanh, và công nghệ gốm carbon tiên phong. Đĩa và má phanh carbon-gốm oto được sinh ra trên đường đua để cung ứng sức mạnh ngừng đáng ngạc nhiên, nhẹ hơn và bền hơn (đấy là lý do vì sao những loại phanh này chỉ hiện ra trên các xe hiệu suất cao).

Phanh gốm carbon ko thiết yếu đối với đa số các loại xe oto và ngay cả những chiếc xe thể thao cũng có thể tốt hơn với đĩa thép thông gió cao cấp và miếng đệm hiệu suất cao. Nếu chúng ta muốn tạo ra 1 chiếc oto 1.000 sức ngựa, nó vững chắc đáng để phê chuẩn.

  Tìm hiểu về hệ thống cân bằng điện tử ESP và hệ thống kiểm soát lực kéo TCS

Phanh đĩa thích hợp với đa số các loại xe tiên tiến và mang đến hiệu quả phanh hoàn hảo. Nhưng 1 số oto cần thêm 1 số bản lĩnh chịu nhiệt để phục vụ sự thăng bằng giữa số liệu công suất cao và tiềm năng hoạt động của oto trong 1 thời kì dài hơn. Đĩa phanh và đĩa phanh carbon-gốm cung ứng hiệu suất phanh hoàn hảo chỉ cần khoảng dài và phanh gấp.

Phanh carbon chỉ được phê chuẩn và phần mềm trên xế hộp và xe đua do nguyên liệu nhẹ hơn mà chi tiêu bảo dưỡng cao.


Những bài viết liên can:

  • Phanh đĩa Carbon Ceramic – Vì sao chúng lại đắt tương tự?
  • Vì sao xe điện lại sử dụng phanh tang trống thay vì phanh đĩa?
  • Phương pháp hoạt động của phanh đĩa

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button