Du học

Thanh niên Mỹ bỏ việc ở mức cao kỷ lục sau đại dịch Covid-19

Rate this post

30 triệu người Mỹ sẽ thôi việc vào 5 2021

Sau lúc tốt nghiệp trung học 5 ngoái, Josie, 19 tuổi, đã tìm được công tác trước nhất của mình là 1 viên chức cung ứng công nghệ. Bất chấp thuộc tính công tác được tiến hành từ xa, các nhà điều hành đã đề xuất cô tới văn phòng bất chấp sự gian nguy của đại dịch Covid-19.

Ban đầu, ông chủ của Josie và các đồng nghiệp đeo mặt nạ để làm việc. Sau lúc các quy định về phòng chống dịch của địa phương được tháo dỡ bỏ, mọi người cũng dừng các giải pháp tự bảo vệ.

Josie và chồng vừa chuyển tới nơi ở mới, cả 2 đều có sức khỏe kém và dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Là nguồn thu nhập chính của gia đình, Josie cảm thấy lo âu lúc giao dịch với những người trong văn phòng.

Josie đã từ nhiệm sau tháng 8 5 2021 lúc các biến thể Delta đẩy mạnh ở Mỹ. Cô là 1 trong số 4,3 triệu người lao động Hoa Kỳ tình nguyện rời bỏ công tác của mình trong tháng ấy.

Giới trẻ Mỹ bỏ việc ở mức cao kỷ lục sau đại dịch Covid-19 - 1
Nhiều doanh nghiệp Mỹ đang đăng tuyển do thiếu nhân sự (Ảnh: Financial Times).

Đấy là 1 con số kỷ lục từ khi lúc chính phủ mở đầu theo dõi tỉ lệ biến đổi việc làm hàng tháng hơn 2 thập kỷ trước, theo công bố của Bộ Lao động. Ít ra 30 triệu người Mỹ bỏ việc từ đầu 5 tới tháng 8 5 2021.

Ảnh hưởng của đại dịch đối với thị phần lao động có thể gây ra những dư chấn bất thần trong những 5 đến. Đây kiên cố là trường hợp của những người mới như Josie hoặc 1 người đã làm việc dưới sức ép của Covid-19 trong phần nhiều thời kì.

  Hoa Kỳ tìm kiếm ứng viên chương trình học bổng "Nữ sinh với công nghệ 2022"

Nhiều người trong số họ cho biết những trải nghiệm tồi tệ trong đại dịch đã khiến họ trông thấy những dành đầu tiên của mình và rời bỏ công tác ngày nay là điều đúng mực nên làm.

cảm thấy mệt

Alex (27 tuổi, sống tại Washington) là chuyên viên marketing cho 1 doanh nghiệp công nghệ ở Boston, tốt nghiệp đại học tới đầu tháng 10/2021.

Trong suốt thời kì dài làm việc tại đây, cô chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thôi việc qua email. Trước lúc đại dịch Covid-19 xảy ra, văn hóa của doanh nghiệp khá dễ chịu, cho tới tháng 3 5 2020 lúc doanh nghiệp chuyển sang làm việc tại nhà, Alex nói.

Sự bùng nổ về doanh số khiến viên chức liên tiếp hoạt động, và mọi người trong nhóm luôn nhắn tin và hoán đổi công tác. Khi 1 đồng nghiệp rời doanh nghiệp, Alex tăng gấp đôi khối lượng công tác của mình nhưng mà chẳng hề trả thêm.

Con gái tìm tới người khác để được tương trợ, nhưng mà mọi người đều y chang. Đấy là công tác độc nhất vô nhị của cô sau lúc học đại học, thành ra Alex ko trông thấy rằng cô đã bị choáng ngợp như thế nào. Cô chỉ biết điều này lúc trò chuyện với những người bạn ngoài doanh nghiệp.

Alex nói: “Bỏ thuốc lá đem đến cho tôi cảm giác nhẹ nhàng, tự do và có thể làm bất kỳ điều gì tôi muốn.

Cô dự kiến sẽ cùng gia đình thư giãn trong vài tháng trước lúc kiếm tìm 1 công tác mới. Alex cũng mở đầu phê duyệt lại những kế hoạch đã bị trì hoãn quá lâu vì quá bận bịu.

  Nam sinh Sơn La kể về cuộc sống du học tại xứ sở Bạch Dương
Giới trẻ Mỹ bỏ việc ở mức cao kỷ lục sau đại dịch Covid-19 - 2

Nhiều thanh niên Mỹ bỏ việc để mở đầu cuộc sống mới (Ảnh: Unsplash).

Giống như Alex, Cassie (28 tuổi) cũng gặp phải cảnh huống gần giống lúc đang làm điều hành giấy má cho 1 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ở Pennsylvania. Cassie gia nhập doanh nghiệp vào tháng 7 5 2019 sau thời kì làm việc với nhân cách là 1 các kiến trúc sư đồ họa tự do.

Đấy chẳng hề là công tác ước mơ của cô đấy, nhưng mà nó được trả rất xứng đáng. Vào nửa cuối 5 2020, Cassie trông thấy rằng cô đã đặt quá nhiều tâm lực vào nơi này và phải biến studio tại nhà của mình, được xây dựng để tiêu khiển và nghệ thuật, thành 1 văn phòng tạm thời.

Casey nhớ lại: “Đại dịch đã biến giai đoạn tốt thành thời khắc tồi tệ.

Cô gái 28 tuổi quyết định thôi việc cách đây vài tuần. Vì chồng cô có tiền tiết kiệm riêng nên cô may mắn vẫn đủ tiền trang trải sinh hoạt cho cả gia đình. Cô chờ đợi sẽ tìm được 1 công tác vừa thông minh vừa bình ổn.

Tìm thời cơ mới

Đối với Lloren Zeigler, 27 tuổi, thôi việc là 1 cách để lấy lại quyền kiểm soát thời kì của cô. Vào tháng 12, Ziegler từ nhiệm nhà cung cấp truyền hình để bắt tay vào kinh doanh với đối tác của mình.

Cả 2 đều được bán ở thị phần địa phương. Thương vụ có vẻ đang gặp gian nguy, nhưng mà Ziegler bình chọn cao thời cơ.

“Họ muốn tôi làm việc trong kỳ nghỉ và tôi đã quyết định rời đi”, cô nói.

Chuyên gia quảng cáo Nancy (30 tuổi) có hội sở tại Los Angeles đã thôi việc để mở đầu kinh doanh riêng. Trong lúc làm việc từ xa chỉ cần khoảng bị khóa, cô trông thấy rằng mình ko cần phải lệ thuộc vào ông chủ về thu nhập của mình. Vào tháng 10, cô quyết định rời khỏi 1 hãng thu âm bé, lần từ nhiệm thứ 2 trong trận đại dịch.

  Covid-19: Học trực tuyến - Nỗi lo về sự bất bình đẳng và tư nhân hóa

“Công tác chẳng hề cuộc sống của tôi, tôi chuẩn bị chấp thuận thất nghiệp và có thời kì cũng như cuộc sống của riêng mình”, Nancy nói.

Giới trẻ Mỹ bỏ việc ở mức cao kỷ lục sau đại dịch Covid-19 - 3
Nhiều người bỏ việc để khởi nghiệp (Ảnh: iStock).

Theo Cục dò la dân số Hoa Kỳ, đăng ký kinh doanh của Hoa Kỳ đang ở mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Nhà kinh tế học Joseph Brusuelas coi xu thế này là 1 tín hiệu tốt. Sau lúc dịch bùng phát, 1 số công nhân đã bỏ việc vì biết họ có thể tận dụng những điều kiện thuận tiện để kiếm tiền riêng.

Ông cũng cho biết đây là “giai đoạn hoàng kim” đối với công nhân Mỹ. “Mọi người hiện tin rằng họ có bản lĩnh đàm phán để có được mức lương thích hợp và điều kiện làm việc lý tưởng”, Brusulas nói.

tin tức liên can
Áp lực công việc quá lớn khiến bạn bị nổi mụn, người đẹp trở nên nổi tiếng như một KOL

Sức ép công tác quá phệ khiến bạn bị nổi mụn, người đẹp phát triển thành lừng danh như 1 KOL

Gia đình chồng tương lai bắt tôi phải nghỉ việc và ở nhà khiến tôi rất hoang mang.

Gia đình chồng ngày mai bắt tôi phải thôi việc và ở nhà khiến tôi rất hoang mang.

Điều này khởi hành từ việc họ chuẩn bị bỏ công tác nhưng mà họ ko thích thú và kiếm tìm những thời cơ mới. Sự chỉnh sửa này ko chỉ vào nền kinh tế nhưng mà còn nhằm bình chọn lại 1 cách toàn cục hơn về chất lượng cuộc sống và mục tiêu.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button