Công nghệ

Thêm 1 tuyến cáp biển IA gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế lại bị ảnh hưởng

Rate this post
Ngoài 2 tuyến cáp quang biển quốc tế AAG và APG vẫn đang phải tạm ngừng hoạt động do sự cố trong 5 qua, còn có 1 tuyến cáp liên Á (IA) khác cũng bị lỗi và cần được bảo trì.

Ba tuyến cáp quang biển làm ngắt quãng dịch vụ cùng 1 khi

Trao đổi với ICTnews ngày 23/2, đại diện 1 nhà phân phối dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, tính tới ngày 18/2, tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra Asia – IA) đang gặp sự cố. Theo công bố được đơn vị điều hành tuyến cáp gửi đến các ISP, tuyến cáp IA dẫn tới Hong Kong, Trung Quốc, hiện đang được bảo trì để giải quyết các sự cố, dự định ​​sẽ xong xuôi vào cuối tháng 2.

IA là tuyến cáp quang biển có tổng chiều dài 6.800 km, đi vào hoạt động từ tháng 11/2009. Tuyến cáp quang biển này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. Tuyến cáp quang biển này được coi là tuyến cáp quang quan trọng về lưu lượng trung chuyển đi Châu Mỹ và Châu Âu cho người mua tại Việt Nam và khu vực.

Việc có 1 tuyến cáp quang biển IA khác bị lỗi cần bảo trì khi mà 2 tuyến cáp còn lại là Asia Pacific Gateway (APG) và Asia America Gateway (AAG) vẫn chưa giải quyết triệt để các sự cố gặp phải trước đấy khiến sức ép về chất lượng của Các nhà phân phối dịch vụ Internet quốc tế càng ngày càng phát triển thành nặng nề hơn.

  Ca sĩ BinZ sắp mở bán NFT, tham gia thị trường tiền mã hóa?

Vừa qua nhất, tuyến cáp quang biển AAG đã gặp sự cố vào sớm tối 22/10/2021. Sự cố làm mất toàn thể lưu lượng từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến. Vào khi 3 giờ chiều ngày 29 tháng 12 5 2021, sự cố đứt cáp trên tuyến cáp đi Singapore hướng AAG đã được khắc phục. Trong lúc đấy, sự cố xảy ra trên nhánh cáp S1I đi Hong Kong (Trung Quốc) với 3 điểm hỏng vẫn chưa được giải quyết. Theo lịch trình hiện nay, thời kì giải quyết sự cố trên nhánh S1I của tuyến cáp quang biển AAG từ ngày 25/2 tới ngày 13/3/2022.

Một tuyến cáp quang biển IA khác gặp sự cố, mạng Việt Nam đi quốc tế lại bị sự cố
Hiện tàu sửa cáp giải quyết sự cố đường giao nhau tại bến tàu HongKong của tuyến APG (Ảnh minh họa: Internet)

Tại APG, trong sự cố lần thứ 4 vào 5 ngoái, tuần tự vào các ngày 5 và 13/12, tuyến cáp APG đã gặp sự cố trên 2 đường kết nối tới Nhật Bản và Hong Kong (Trung Quốc). Vào ngày 14 tháng 1 5 2022, sự cố trên nhánh S1.5 của kết nối cáp APG đến Nhật Bản đã được khắc phục. Hiện tàu sửa cáp đang tu sửa, giải quyết sự cố đứt cáp cách bến tàu Hong Kong (Trung Quốc) của tuyến APG khoảng 125 km, dự định ​​xong xuôi vào ngày 24-2.

Trao đổi với ICTnews, ông Vũ Thế Bình, Tổng Giám đốc Doanh nghiệp NetNam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho biết, nếu cả 3 tuyến cáp quang biển AAG, APG và IA đồng thời gặp sự cố thì cứng cáp sẽ xảy ra sự cố. tác động tới chất lượng dịch vụ internet của Việt Nam khái quát. 1 số nhóm người mua có thể gặp phải vận tốc truy cập chậm hơn so với vận tốc truy cập trước đây vào 1 số điểm tới Internet nhất mực.

  iPhone 13 màu xanh mới khi nào về Việt Nam, giá bao nhiêu?

“Dĩ nhiên, các ISP sẽ tìm cách bù đắp dung lượng thiếu hụt qua các kênh khác, mà cứng cáp sẽ ko thoải mái như lúc 3 tuyến cáp quang biển trên vẫn đang hoạt động tốt”, ông Vũ Thế Bình cho biết thêm.

Các tư nhân và công ty nên sử dụng các phần mềm trong nước nhiều hơn

1 đại diện của VIA cũng cho biết, lưu lượng Internet nước ngoài hiện béo hơn nhiều so với lưu lượng trong nước. Do đấy, nếu các tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố, chất lượng dịch vụ Internet sẽ bị tác động. Thực tế cho thấy, các nhà mạng 1 mặt cố gắng đầu cơ xây dựng các tuyến cáp mới, mặt khác cũng đang tìm các phương án tối ưu để tăng lưu lượng Internet trong nước, chả hạn như B. Tăng mạnh hệ thống bộ nhớ đệm và CDN.

Chúng ta đều mong muốn cư dân mạng Việt Nam sử dụng các phần mềm trong nước, mà điều này có được hay ko còn dựa dẫm vào chất lượng và chừng độ bình thường của các phần mềm trong nước. Đây là 1 thử thách béo và cần có thời kì và cố gắng cộng đồng để cải thiện.

“Đề nghị của chúng tôi là các công ty và tư nhân nên sử dụng thêm các phần mềm gốc như 1 sự bổ sung và sao lưu cho các phần mềm không xa lạ do các doanh nghiệp thế giới phân phối”, đại diện VIA cho biết.

  Lý do iPhone 11 không thể mở khóa Face ID với khẩu trang
Một tuyến cáp quang biển IA khác gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế lại gặp sự cố - 1
Theo đại diện VIA, các nhà mạng béo đã xây dựng chiến lược và kế hoạch mở mang các tuyến cáp quốc tế để đón đầu và phục vụ nhu cầu càng ngày càng tăng về dịch vụ Internet.

Phân tích thêm về các biện pháp dài lâu để khắc phục sự cố thường xuyên trên các tuyến cáp quang biển nhưng Việt Nam sử dụng, đại diện VIA nhấn mạnh: Internet hiện có thể coi là cơ sở vật chất số quan trọng dùng cho tăng trưởng kinh tế – xã hội. Các nhà mạng béo cũng có chiến lược và kế hoạch mở mang các tuyến cáp quốc tế để đón đầu và phục vụ nhu cầu sử dụng dịch vụ Internet càng ngày càng tăng.

Hiệp hội Internet Việt Nam cũng ghi nhận những cố gắng xúc tiến xây dựng các nền móng và dịch vụ trong nước, như mạng xã hội, nền móng điều hành kinh doanh, nền móng và phần mềm họp hành, học tập online, v.v. Chắc chắn, nếu các nền móng và phần mềm của Việt Nam có chất lượng và chừng độ bình thường, sự dựa dẫm vào cáp quang biển xa bờ sẽ ít hơn.

“Mặt khác, chúng tôi cũng thấy các nhà phân phối nền móng thế giới đưa cơ sở cơ sở vật chất và dữ liệu tới gần Việt Nam hơn và thiết lập các điểm truy cập tại Việt Nam. Điều này cho thấy nhu cầu công suất cả quốc tế và trong nước sẽ tăng cường chỉ cần khoảng đến lúc nền kinh tế hồi phục sau dịch bệnh ”, 1 quan chức VIA nhận xét.

Theo Vân Anh (ICT News)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button