Công nghệ

Tiền điện tử: ‘Viên đạn bạc’ trong cuộc chiến Nga-Ukraine?

Rate this post
Trong lúc chính phủ Ukraine và các tổ chức khác đang quyên góp tiền điện tử để giúp non sông cung cấp các nguồn khoáng sản nguy cấp, thì Nga đang sử dụng tiền điện tử để đáp trả các lệnh trừng trị của phương Tây.

Cả 2 nền kinh tế Nga và Ukraine đã mau chóng vận dụng tiền tệ kỹ thuật số để đạt được hưởng thế cạnh tranh. Đây cũng là lần trước hết toàn cầu được chứng kiến ​​sức mạnh của công nghệ blockchain trên quy mô béo, cũng như phấn đấu huy động vốn số đông để phân phối phòng vệ non sông.

Tiền điện tử: Viên đạn bạc trong cuộc chiến Nga-Ukraine?
Tiền điện tử: Viên đạn bạc trong trận đấu Nga-Ukraine?

Nhưng liệu tiền điện tử có phải là “viên đạn bạc” đơn giản và mau chóng khắc phục các vấn đề phát sinh trong bối cảnh tranh đấu ko?

Nga có thể sử dụng tiền điện tử để cắt bớt các lệnh trừng trị ko?

Trước hàng loạt lệnh trừng trị của phương Tây, nền kinh tế Nga phải đương đầu với những thử thách chưa từng có. Nga đã bị loại khỏi hệ thống nhà băng thế giới SWIFT, các nhà phân phối dịch vụ trả tiền bên thứ 3 như PayPal, Visa và ApplePay cũng cắt đứt quan hệ với nước này, buộc người dân Nga phải kiếm tìm biện pháp.

Trước tình hình căng thẳng, việc hợp lí hóa tiền mã hóa đã thu được rất nhiều sự ân cần của công chúng. Tom Robinson, nhà khoa học và đồng sáng lập của doanh nghiệp phân tách tiền điện tử Elliptic, cho biết: “Không có bộ điều khiển trung tâm nào áp đặt đạo đức lên người mua, tiền điện tử có thể được sử dụng để gây quỹ”. Không người nào thực thụ có thể chặn đứng việc sử dụng tiền điện tử theo cả 2 cách ”.

  Vì sao pin iPhone 14 sẽ có thời lượng lâu hơn?

Tuy nhiên, Changpeng Zhao, người sáng lập đại lý phân phối Binance, tin rằng vì tất cả các giao dịch đều được đánh dấu trong 1 sổ cái phân tán công khai, nên ko người nào có thể sử dụng blockchain để giảm nhẹ các lệnh trừng trị.

mối ân cần về đạo đức

Vì bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể được gửi và nhận 1 cách ẩn danh, nó được sử dụng để gây quỹ nhằm vượt qua những thứ nhưng các nền móng gây quỹ truyền thống ko cho phép.

Điều này đặt ra 1 câu hỏi quan trọng: việc sử dụng tiền điện tử để gây quỹ chiến tranh liên can tới các vấn đề đạo đức như thế nào?

Hiện tại, câu giải đáp dựa dẫm vào việc người nào đang giữ tiền và phương thức trả tiền. Chính phủ Ukraine và các tổ chức phi chính phủ như Come Back Alive đã nói rõ rằng các quỹ sẽ phân phối trực tiếp cho quân đội Ukraine cho nhiều mục tiêu không giống nhau bao gồm thiết bị quân sự, vật tư y tế và thiết bị quân sự, kinh tế và phi cơ ko người lái …

Cho đến giờ, chính phủ Ukraine đã thu được hơn 50 triệu đô la tiền điện tử đóng góp bằng BTC, ETH, USDT, DOT, TRX, DOGE và 1 số mã công bố ERC-20 khác.

  Apple chặn người dùng iOS 15.4.1 về các phiên bản iOS cũ hơn

Tiền điện tử có thực thụ giúp ích cho người tầm thường ko?

Hiện tại, 1 số người Ukraine đã bỏ trốn khỏi non sông, đặt kì vọng vào tiền điện tử để biến đổi sang fiat lúc họ tới 1 nơi nào ấy an toàn hơn.

Ukraine và Nga đã giảm thiểu việc chuyển và rút tiền bằng fiat, khiến tiền điện tử biến thành “thị phần nguồn vốn” cho những người tầm thường. Dù rằng đây chẳng phải là những biện pháp có thể vực dậy hoàn toàn nền kinh tế đang sụp đổ của cả 2 non sông, mà chúng kiên cố sẽ giúp ích cho hàng ngàn người bị mất nhà cửa và tiền tiết kiệm.

Tuy nhiên, việc sử dụng tiền điện tử trong giai đoạn khủng hoảng chẳng phải là điều đơn giản, bởi ngoài 1 thiết bị hoạt động và kết nối internet, người mua cũng cần có kiến ​​thức căn bản về ví và blockchain – khái quát, phần béo dân số ko có nhiều điều kiện tiếp cận chúng được nêu ra.

Với những giảm thiểu này và sự ngày càng tăng của các giải pháp kiểm soát vốn, tiền điện tử chỉ hữu dụng cho các công dân của Ukraine và Nga, những người đã sở hữu nó.

Ukraine đã hăng hái quảng cáo tiền kỹ thuật số trong những 5 cách đây không lâu và có 1 trong những tỉ lệ bằng lòng tiền điện tử cao nhất trên toàn cầu. Người ta ước lượng rằng gần 5,5 triệu người Ukraine đã sở hữu tiền điện tử, chiếm hơn 12% dân số non sông.

  Những mật khẩu không nên dùng cho Facebook và Gmail

Dù rằng Ngân hàng Trung ương Nga tin rằng tiền điện tử mang nhiều không may, mà chính phủ Nga lại có ý kiến trái lại. Người ta ước lượng rằng gần 12% dân số Nga hoặc 17,3 triệu người sở hữu tiền điện tử.

Trong lúc các đại lý phân phối như Binance và Coinbase đã phấn đấu giữ cho các kênh tiền điện tử mở cửa cho người Nga, đặc trưng là các công dân tầm thường đang kiếm tìm nguồn tài trợ, các phấn đấu truy quét các tác nhân độc hại cũng rất thảm khốc. Coinbase đã chặn hơn 25.000 ví của người mua Nga tham dự vào các hoạt động trái phép và đang hăng hái giám sát hệ thống của mình để chặn đứng các phấn đấu lách lệnh trừng trị.

Với tất cả những điều này, người ta có thể thấy rằng dù rằng tiền điện tử đóng 1 vai trò quan trọng trong trận mạc, mà chúng chẳng phải là 1 “viên đạn bạc” có thể đơn giản và mau chóng giải quyết, chữa lành tổn thất và mọi vết thương. Nó hình như chỉ là 1 biện pháp tạm bợ để giải quyết 1 phần gian nan nhưng nhiều người dân ở cả 2 nước đang gặp phải.

Theo Hương Dung (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button