Công nghệ

TikTok và YouTube thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất

Rate this post
Theo 1 nghiên cứu vừa mới đây, 2 nền móng mạng xã hội TikTok và YouTube theo dõi nhiều dữ liệu tư nhân hơn bất cứ phần mềm mạng xã hội nào khác.

Nghiên cứu được ban bố vào tháng trước bởi doanh nghiệp tiếp thị thiết bị cầm tay URL Genius. YouTube, do Google sở hữu, tích lũy dữ liệu tư nhân của người chuyên dụng cho các mục tiêu riêng của mình, tỉ dụ: B. để theo dõi lịch sử kiếm tìm hoặc thậm chí cả địa điểm để hiển thị những lăng xê có thể khiến khách hàng ân cần nhất.

Trong lúc đấy, TikTok, thuộc sở hữu của gã đồ sộ công nghệ Trung Quốc ByteDance, cho phép các trình theo dõi của bên thứ 3 tích lũy dữ liệu khách hàng, từ việc tương tác với các bài đăng tới thời kì, thời kì đăng, địa điểm thực của họ hoặc thậm chí là thông tin tư nhân của họ. Do đấy, rất khó để biết dữ liệu của khách hàng đang được sử dụng như thế nào. Nghiên cứu thậm chí còn cảnh báo rằng các hoạt động của khách hàng trên các trang web khác có thể bị theo dõi ngay cả sau lúc phần mềm bị đóng.

  Apple kiếm được hàng tỷ USD nhờ loại bỏ tai nghe và bộ sạc khỏi iPhone

Để tiến hành nghiên cứu, URL Genius đã sử dụng công dụng Ghi lại hoạt động phần mềm iOS của Apple để đếm số miền không giống nhau theo dõi hoạt động của khách hàng trên 10 phần mềm truyền thông xã hội không giống nhau, bao gồm YouTube, TikTok, Twitter, Telegram, LinkedIn, Instagram, Facebook, Snapchat, Messenger và WhatsApp, trong 1 lần truy cập, ngay cả trước lúc bạn đăng nhập vào account của mình.

Đáng kinh ngạc là chẳng phải các phần mềm khác của Facebook và Meta (Messenger, Instagram và WhatsApp) lại đứng đầu, nhưng mà là YouTube và TikTok với 14 địa chỉ liên hệ mạng / phần mềm – cao hơn đáng kể so với mức trung bình của 6 địa chỉ trong nghiên cứu.

TikTok và YouTube thu thập nhiều dữ liệu người dùng nhất
Khi đề cập các phần mềm mạng xã hội, YouTube và TikTok dẫn đầu bảng với 14 miền liên hệ.

10/14 trình theo dõi trên YouTube là địa chỉ liên hệ mạng của bên thứ nhất, có tức là nền móng đang theo dõi hoạt động của người chuyên dụng cho các mục tiêu riêng của nó. 4 địa chỉ liên hệ còn lại là từ các miền của bên thứ 3, có tức là nền móng xã hội cho phép 1 số ít các đối tác bí hiểm bên ngoài tích lũy thông tin và theo dõi hoạt động của khách hàng.

  So sánh Galaxy S22 và iPhone 13

Đáng lo ngại hơn nữa, TikTok có 13 trong số 14 tên miền của bên thứ 3 (chẳng phải TikTok) được liên hệ. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng theo dõi của bên thứ 3 vẫn xảy ra ngay cả lúc khách hàng ko cho phép theo dõi trong thiết đặt của từng phần mềm.

Vào tháng 10, Wired đã xuất bản 1 chỉ dẫn về cách TikTok theo dõi dữ liệu khách hàng, bao gồm địa điểm của bạn, lịch sử kiếm tìm, địa chỉ IP, các video bạn xem và thời lượng bạn xem chúng. Theo chỉ dẫn này, TikTok có thể “suy ra” đặc điểm tuổi và giới tính tư nhân của bạn dựa trên các thông tin được tích lũy khác.

  Realme 9 Pro+ 5G lộ toàn bộ cấu hình trên Geekbench

TikTok đã bị chỉ trích vì cách tích lũy và sử dụng dữ liệu, đặc thù là từ những khách hàng trẻ tuổi, cùng lúc tuyên bố đã chuyển 1 số dữ liệu tư nhân của khách hàng sang máy chủ Trung Quốc. Đáng để mắt tới, chế độ bảo mật của TikTok cho phép phần mềm gửi dữ liệu khách hàng tới doanh nghiệp mẹ của nó ở Trung Quốc, dù rằng doanh nghiệp tuyên bố vận dụng các giải pháp bảo mật để “bảo vệ dữ liệu mẫn cảm của khách hàng”.

Vào 5 2020, Tổng thống Mỹ lúc đấy là Donald Trump đã cân nhắc việc cấm TikTok ở Mỹ vì lo ngại về chế độ quyền riêng tây của phần mềm, trước lúc Tổng thống đương thứ Joe Biden không thừa nhận những mối dọa nạt đấy và ra lệnh phê chuẩn các mối dọa nạt bảo mật tiềm tàng đối với các phần mềm nước ngoài.

Theo Thục Anh (Công lý)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button