Công nghệ

Tim Cook và hành trình 10 năm xây dựng ‘đế chế’ Apple

Rate this post
Liệu 1 Apple có “thoái hóa” nếu ko có Steve Jobs? Liệu 1 Apple đã rất thành công với iPhone có thể thành công hơn nữa ko? Đây là những câu hỏi đang đè nặng lên vai người kế nhiệm Tim Cook.

Khi Tim Cook biến thành CEO của Apple, đấy là 1 sự biến đổi chưa từng có trong lịch sử. Ông bước ra khỏi cái bóng của 1 trong những CEO lớn lao nhất nước Mỹ, nắm quyền quản lý 1 trong những doanh nghiệp công nghệ mập nhất toàn cầu và quyến rũ được ánh mắt hiềm nghi của nhiều người.

Sau 10 5, ông Cook quản lý doanh nghiệp trị giá nhất toàn cầu và luôn đứng đầu trong những doanh nghiệp có tác động nhất. Hơn 1 tỷ khách hàng sử dụng thiết bị của Apple, hàng chục triệu nhà tăng trưởng kiếm sống từ nền móng của nó.

Ngày 24/8/2011, Tim Cook chính thức tiếp quản địa điểm CEO từ Steve Jobs, chưa đầy 2 tháng trước lúc nhà đồng sáng lập Apple nhắm mắt xuôi tay. Diễn ra từ đấy, vốn hóa thị phần của “táo khuyết” đã tăng gần 600% lên gần 2,5 ngàn tỷ đô la và doanh thu hàng 5 tăng gấp đôi.

Giả dụ ông Jobs được biết tới với bản lĩnh tạo ra những thiết bị đột phá khái niệm lại trải nghiệm khách hàng thì ông Cook lại được biết tới với bản lĩnh mở mang hệ sinh thái Apple: xây dựng 1 loạt các dịch vụ trả phí và các thành phần, phần cứng khác, cung ứng cho iPhone.

Dưới sự chỉ huy của Tim Cook, Apple đã chuyển mình từ 1 nhà cung cấp các thiết bị cao cấp thành 1 doanh nghiệp đồ sộ “nhiều chủng loại” với các đơn vị quản lý từ dịch vụ trả tiền tới sản xuất phim chất lượng cao. Ông đã giám sát các thương vụ sắm lại hơn 100 doanh nghiệp, bao gồm cả thương vụ sắm lại nhà cung cấp tai nghe Beats 5 2014 và bộ phận modem dế yêu sáng dạ của Intel vào 5 2019.

  iOS 15.2.1 cập nhật những gì?

Trong nội bộ Apple, ông Cook được được lợi văn hóa làm việc chịu khó và cũng là thời khắc mẫn cảm lúc các viên chức càng ngày càng lên tiếng về các vấn đề xã hội. Bản thân anh đó là 1 trong những CEO trước nhất công khai là người đồng tính vào 5 2014.

Thập kỷ của Tim Cook cũng chứng kiến ​​nhiều thất bại, chả hạn như sự cố Batterygate hay kết tội về điều kiện làm việc tồi tệ tại nhà máy đối tác. Việc ban bố sáng kiến ​​bảo vệ trẻ con mới đây cũng biến thành cơn ác mộng truyền thông ngoài ý muốn. Ông phải đương đầu với 1 loạt không may bên ngoài đối với doanh nghiệp của mình, từ chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tới trận đánh thương nghiệp Mỹ-Trung và Covid-19.

Điều nhưng mà ông Cook vẫn chưa làm là tung ra 1 thành phầm thành công và đột phá như iPhone, mà ông luôn tìm mọi cách để Apple tăng trưởng nhưng mà ko tăng trưởng nó.

Nhận xét về công đoạn chuyển giao quyền lực của Steve Jobs sang Tim Cook, Mike Bailey, Giám đốc Nghiên cứu tại FBB Capital Partners, cho biết “Đây có thể là sự trao quyền thành công nhất trong lịch sử của doanh nghiệp. Thành thật nhưng mà nói, Apple cần 1 hoạt náo viên và 1 chính trị gia hơn là cần 1 nhà sáng lập được điều hành vi mô. “

dịch vụ phát triển

1 tháng sau lúc nhậm chức tại Apple, ông Cook đã ban bố iPhone 4S. Diễn ra từ đấy, Apple đã phát hành gần 20 mẫu iPhone ở nhiều giá thành, cũng như các lứa tuổi iPad, Mac và MacBook. Ông cũng chịu phận sự về 1 loạt phần cứng mới, thành công nhất là Apple Watch vào 5 2015 và AirPods vào 5 2016.

  Lazarus - Nhóm hacker đứng đằng sau vụ tấn công Axie Infinity là ai?

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nữa là sự phát triển của khu vực dịch vụ. Nhà phân tách Tom Forte nhận xét: “Từ giác độ phần cứng, người ta có thể cho rằng chúng mang thuộc tính lặp đi lặp lại thay vì mang tính cách mệnh, mà điều đấy sẽ làm giảm đi sự đóng góp của Tim Cook cho doanh nghiệp. Điều gì có thể biến thành của Apple? Apple có thể là 1 dịch vụ âm nhạc trả phí, 1 dịch vụ số đông dục trả phí, 1 thứ gì đấy mập hơn nhiều so với App Store ”.

Trong 5 5 trước nhất của Tim Cook trên cương vị CEO, Apple đã tạo ra doanh thu dương từ bộ phận dịch vụ của mình, bao gồm các thành phầm như iCloud (ra mắt tháng 10 5 2011), Apple Podcast (ra mắt 5 2012) và Apple Musich (ra mắt 5 2015). Vào tháng 1 5 2016, Apple lần trước nhất ban bố rằng họ đã tạo ra 20 tỷ đô la dịch vụ trong 5 2015.

Tính tới thời khắc hiện nay, Apple đã giới thiệu thêm nhiều dịch vụ khác như Apple Arcade, Apple TV +, Apple Fitness +. Trong 5 nguồn vốn 2020, doanh thu dịch vụ là 53,8 tỷ đô la, chiếm khoảng 20% ​​tổng doanh thu.

Việc tập hợp vào dịch vụ đang giúp Apple cắt bớt sự dựa dẫm vào iPhone, 1 biến số chỉnh sửa hàng quý và đôi lúc giảm dần. Chỉ tiêu chính của ông Cook là bù đắp sự phát triển chậm lại của iPhone. Anh đó đã khắc phục vấn đề phê duyệt khai thác mảng dịch vụ.

Apple vẫn kiếm được nhiều tiền như iPhone hàng 5, mà giờ hãng đã có tỷ suất lợi nhuận bình ổn và cao hơn từ các dịch vụ thuê bao. Nó hoạt động như 1 bộ đệm lúc người mua sử dụng thiết bị lâu hơn trước và quá lười tăng cấp. Dịch vụ này cũng là 1 lý do để khách hàng chọn phần cứng của Apple hơn phần cứng khác và giúp Apple kiếm được nhiều tiền hơn từ mỗi khách hàng thiết bị.

  Mạng xã hội của ông Trump vừa ra mắt đã lỗi, bị cộng đồng Twitter chế nhạo

Mặt trước của Apple

Ông Cook cho biết ông ko có kế hoạch ở lại Apple trong 10 5 nữa. Tuy thế, đa số những người ủng hộ doanh nghiệp đều chờ đợi anh sẽ gắn bó với “quả táo khuyết” nhiều hơn.

Anh đó có rất nhiều “thức ăn” có thể định hình ngày mai của Apple, bao gồm oto Apple hoặc kính thực tiễn tăng nhanh, cũng như các con chip riêng biệt trên thiết bị. Ngoài ra, nhiều thử thách đang kì vọng ông, chả hạn như kiện cáo với các nhà tăng trưởng phần mềm và các cơ quan điều hành thế giới.

Liệu Apple có thể duy trì vị thế dẫn đầu trong thời đại vạn vật hay ko cũng là 1 câu hỏi mập lúc người mua càng ngày càng ít dựa dẫm vào dế yêu sáng dạ. Apple ko có nhiều thành công như Amazon trong thị phần nhà sáng dạ. Đầu 5 nay, hãng đã khai tử loa HomePod lứa tuổi trước nhất để nhường chỗ cho bạn dạng mini giá rẻ.

Theo nhà phân tách Forte, người ta có thể lập luận rằng Apple vẫn đang đặt cược vào iPhone. Anh ta phấn đấu hình dung về ngày mai và điều gì sẽ xảy ra lúc dế yêu sáng dạ ko còn là trung tâm của vũ trụ.

Dưới thời Tim Cook, Apple đang làm việc để khắc phục ảnh hưởng môi trường của mình, bao gồm cả kế hoạch trung hòa carbon vào 5 2030. Nhưng do dựa dẫm vào chuỗi cung cấp thế giới phức tạp và kim khí đất hiếm chẳng thể tái hiện để sản xuất, nó cứng cáp sẽ còn nhiều việc phải làm trong những 5 đến lúc chuyển đổi khí hậu biến thành mối dọa nạt.

Theo Du Lam (ICT News)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button