Kiến thức ô tô

Tìm hiểu đèn LED và ứng dụng trên ô tô

Rate this post

(News.oto-hui.com) – Đèn LED đã biến thành 1 trong những biện pháp thay thế tuyệt vời cho đèn điện dây tóc oto hiện tại. LED (Light-Emitting-Diode) có tức là “Điốt phát sáng” và là 1 nguồn sáng phát ra ánh sáng lúc được bật nguồn.

Như chúng ta đã biết, từ đầu thế kỷ 20, công nghệ LED đã tăng trưởng từng ngày, từ những điốt phát sáng đơn sắc thấp sớm nhất tới những nguồn sáng màu, công suất mập, hiệu suất cao.

Trước hết, lịch sử của đèn LED:

5 1907, nhà thí nghiệm người Anh HJ Round đã phát xuất hiện điốt phát quang trước nhất khi mà thí điểm với các tinh thể SiC (silicon và carbon) trong phòng thí nghiệm của Marconi. Nhiều phát minh tiếp theo, mà phải tới 5 1976, TP Pearsall mới phát minh ra đèn LED hiệu suất cao. Ban đầu, độ sáng của đèn LED đỏ chỉ dành cho mục tiêu hướng dẫn và công suất ánh sáng của chúng ko đủ để chiếu sáng. Sau đấy, với sự tăng trưởng của công nghệ LED, các nguồn sáng LED hiệu quả dần được phát minh ra để chiếu sáng.

  Mã kim phun là gì? Tại sao phải nhập mã kim phun?
Mày mò về đèn LED và phần mềm của chúng trên oto

Thứ 2, cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của đèn LED:

Giống như điốt truyền thống, đèn LED bao gồm 2 lớp chất bán dẫn loại p và loại n được kết nối với nhau. Khối bán dẫn loại p (anot) chứa nhiều lỗ trống nên có xu thế khuếch tán sang khối bán dẫn loại n (catốt), còn khối bán dẫn loại p nhận êlectron từ khối bán dẫn loại n. Kết quả là vùng p tích điện âm và vùng n tích điện dương.

Tại phần tiếp giáp giữa 2 khối bán dẫn, các điện tử bị các lỗ trống hút và có xu thế tiến lại gần nhau, liên kết với nhau để tạo thành các nguyên tử trung hòa. Quá trình này giải phóng năng lượng dưới dạng photon.

  Phân loại và nguyên lý hoạt động của các loại hệ thống dẫn động 4WD cơ bản

Bước sóng của ánh sáng phát ra dựa dẫm vào cấu trúc phân tử của chất bán dẫn nhưng nó được tạo ra. Nếu bước sóng này nằm trong dải bước sóng từ hồng ngoại tới tử ngoại, mắt chúng ta có thể cảm thu được màu sắc của ánh sáng này.

Video thực tiễn sử dụng đèn LED dây:

3. Phần mềm của đèn LED trong oto:

Khi công nghệ càng ngày càng tăng trưởng, đèn pha oto hiện tại sử dụng bóng xenon, halogen hoặc LED thay vì đèn điện dây tóc như trước đây. Đèn LED thường được sử dụng trong đèn chiếu sáng ban ngày, đèn sương mù, đèn nội thất và thỉnh thoảng là đèn pha.

Đèn điện LED tiết kiệm điện hơn đèn điện halogen vì chúng ko hot lên lúc thắp sáng. Tỉ dụ, đèn LED Visteon được sử dụng trên xe Bentley chỉ đề nghị 15W ở cơ chế chùm sáng thấp, khi mà đèn điện halogen tương ứng đề nghị đến 65W để phục vụ ánh sáng gần giống. Đèn điện LED cũng bền hơn – khoảng 10.000 giờ chiếu sáng, lâu hơn 10 lần so với đèn điện halogen.

  Các cách để phân loại hệ thống lái trên ô tô hiện nay

Các các kiến trúc sư thích thú đèn điện LED vì kích tấc bé và hiệu quả ánh sáng tốt, cho phép họ tạo ra ánh sáng tư nhân và cá tính hơn, cho dù đấy là đèn pha hay đèn hậu. Dù rằng đèn điện LED ko hot lên như đèn điện halogen lúc thắp sáng, mà chúng tạo ra nhiệt ở chân đèn. Do đấy, việc sử dụng đèn điện LED làm đèn pha cần có hệ thống làm mát để ngăn nhiệt làm hỏng các chip silicon. Và điều này làm tăng chi tiêu sử dụng đèn pha LED.

Qingnan


Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button