Kiến thức ô tô

Tìm hiểu hệ thống dẫn động 4WD và AWD

Rate this post

(news.oto-hui.com) —— Khi mày mò về oto, kiên cố bạn sẽ nhiều lần bắt gặp các thuật ngữ như “dẫn động 4 bánh” và “dẫn động 4 bánh” (AWD). Nhiều người cho rằng 2 hệ thống truyền động nói trên ko khác gì nhau. Tuy nhiên, trên thực tiễn, đây là 2 hệ thống truyền động có rất ít điểm chung. Vậy ưu nhược điểm của hệ dẫn động 4WD và AWD là gì?

Tìm hiểu hệ thống dẫn động 4WD và AWD
Mày mò hệ thống dẫn động 4WD và AWD

1. Lịch sử tạo nên:

5 1893, kỹ sư người Anh Brahma Joseph Diplock đã liên kết động cơ đốt ngoài với hệ dẫn động 4 bánh (4WD) được thiết kế cho địa hình lồi lõm, hệ thống có 3 vi sai và dẫn động 4 bánh.

Xe sử dụng động cơ đốt trong với hệ dẫn động 4 bánh (4WD) là 60 HP Spyker, được phát minh vào 5 1903 bởi 2 anh em người Hà Lan Jacobus và Hendrik-Jan Spijker, 1 mẫu xe chỉ có 2 chỗ ngồi và chính yếu nhắm vào những tuyến đường đồi núi. Sau ấy là Dernburg Wagen từ Daimler AG. 1 sự hiệp tác khác của Mercedes-Benz với BMW là G-series ra mắt trước Thế chiến thứ 2 – Xe Jeep đi kèm với hệ dẫn động tất cả các bánh có bản lĩnh biến đổi giữa các bánh răng nhanh, chậm và tầm thường. .

Spyker 60 mã lực
Spyker 60 sức ngựa

Hệ dẫn động 4 bánh được tăng trưởng vào những 5 1950 và 1960, và bánh trước được tách ra để cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu. 5 1963, mẫu sedan gia đình Jepp Wagonerr được trang bị hệ dẫn động 4 bánh với hộp số tự động. Mãi tới 5 1973, Jeep mới có 1 bước tiến dài với hệ thống gọi là Quadra Trac, hệ thống dẫn động 4 bánh trước nhất trong ngành.

Hệ thống Quadra Trac
Hệ thống Quadra Trac

Trong công đoạn này, chiếc Leone của Subaru đã ghi lại 1 bước đột phá trong tầng lớp xe du hý, với sự có mặt trên thị trường của hệ dẫn động 4 bánh bán thời kì vào 5 1972, giúp chiếc xe có thể vận động trong thời tiết hà khắc. 5 1980, mẫu Eagle AMC ra mắt và được coi là mẫu xe thể thao đa dụng với hệ dẫn động 4 bánh tự động. xe 4 bánh.

Eagle AMC những năm 1980
Eagle AMC những 5 1980

Trong cùng thời kì, Audi đã biến thành nhà đi đầu của hệ thống Quatro Giúp kiểm soát tất cả các bánh xe để cải thiện hiệu suất và tăng độ bám đường. 5 1983, hệ thống định vị Select-Trac của Jeep, được mệnh danh là “1 lần và mãi mãi”, cho phép oto chạy trên đường cao tốc nhưng mà ko có bất cứ tiếng ồn nào lọt vào cabin.1 5 sau, Jeep Cherokee ra mắt hệ thống dấu tích lệnh.

Xe Jeep Select-Trac
Xe Jeep Select-Trac

Vào giữa những 5 1990, phần nhiều các mẫu SUV của các nhà cung cấp oto tại thị phần Hoa Kỳ đều dựa trên khung gầm xe tải, liên kết khung gầm cứng cáp với hệ dẫn động 4 bánh. 4WD vào oto của bạn. Sự bình thường của dòng xe SUV đã khiến các nhà cung cấp oto muốn thiết kế 1 chiếc xe dẫn động 2 bánh gần gũi với khách hàng hơn, điều này đã khiến họ vận dụng hệ thống 4 bánh toàn thời kì. xe 4 bánh.

Vậy sự khác biệt giữa 4WD và 4WD là gì?
Vậy sự dị biệt giữa 4WD và 4WD là gì?

2. Hệ dẫn động 4 bánh:

lái xe tất cả các bánh bán thời kì 4WD (còn được gọi thông tục là 4 × 4) chính yếu dành cho mục tiêu sử dụng địa hình, đi kèm với hộp số tự động hoặc phân phối cho người lái tùy chọn biến đổi giữa hệ dẫn động 1 cầu hoặc 2 bánh.

  Những thông số biểu đạt sức mạnh của một chiếc xe ô tô

Mẫu hình có ổ đĩa 4 bánh 4WD Được thiết kế với:

 • Khoảng sáng gầm xe cao hơn (thậm chí có thể điều chỉnh độ cao phê duyệt hệ thống treo)
 • Góc thoát trước / sau cao cho đường đồi núi
 • Hệ thống treo cứng hơn và lốp đặc thù
 • Siêu bám đường với khóa vi sai
 • Phân phối lệch dốc và ngắt kết nối phân phối hăng hái.
  6 nguyên tắc kết nối mạng của xe tự lái

Điểm dị biệt đáng chú tâm nhất là hệ thống được kích hoạt phê duyệt nút bấm hoặc qua cần số phụ.Thành ra bạn có thể chủ động sử dụng cơ chế này 4WD trên đường xấu và quay về cơ chế 2WD Tiết kiệm nhiên liệu với đường tầm thường.

Nhược điểm của hệ thống này là tùy theo điều kiện đường xá nhưng mà bạn phải biết cách chọn cơ chế lái thích hợp.

1 số hệ thống dẫn động 4 bánh 4WD Giống như G-Class, có 1 bộ vi sai trung tâm đồng bộ hóa trục trước và trục sau, cho phép cả 2 trục quay cùng vận tốc. Bộ vi sai có thể được điều khiển bằng điện hoặc bằng thủy lực.

 • Gần như các xe SUV hiện tại đều đi kèm hệ dẫn động 4 bánh toàn thời kì xe 4 bánhmà vẫn có 1 số xe có hệ dẫn động 2 bánh truyền thống 4WD Chẳng hạn như Toyota Fortuner và 4Runner.
4WD
4WD

3. Hệ dẫn động 4 bánh AWD:

hệ dẫn động tất cả các bánh xe 4 bánh giống như 1 hệ thống 4WD Nhưng hoạt động hoàn toàn tự động.Gần như các dòng xe cao cấp hiện tại đều có hệ thống truyền lực xe 4 bánh:

 • Lực kéo có thể được điều chỉnh tự động ở phía trước hoặc phía sau hoặc cả 2, và mô-men xoắn luôn được truyền tới các bánh xe.
 • Hệ thống được thiết kế để cải thiện hiệu suất trong mọi điều kiện thời tiết.
 • Hoạt động tự động bằng cách tính toán dấu hiệu mức ga và góc lái để điều khiển ly hợp, cải thiện độ bám đường và giúp cải thiện bản lĩnh điều khiển xe trong mọi điều kiện đường xá.
  Bộ làm mát khí nạp – Intercooler

Nhược điểm của hệ thống này là:

 • Tăng mức mất dần nhiên liệu.
 • Tăng trọng lượng và độ phức tạp của xe.
 • Không xuất sắc trong địa hình quá gian nan.

Các mẫu xe Jeep Cherokee có hệ dẫn động 4 bánh bán thời kì có thể chuyển sang dẫn động 2 bánh 2WD trùng hợp.

 • Khi hệ dẫn động 4 bánh xe 4 bánh Nếu bánh xe bị trượt hoặc sai vận tốc được phát hiện, hệ thống phanh sẽ được kích hoạt và mô-men xoắn được cung cấp giữa 2 trục.

Hệ thống dẫn động 4 bánh Dynamax của Kia Sportage có tất cả những điều trên, cùng với cảm biến nhận dạng đường để phát hiện đường băng, ổ gà và lũ quét.

Dynamax AWD
Dynamax AWD

4. Tóm lại là:

Ngày nay, hệ dẫn động 4 bánh xe 4 bánh Nó sẽ tiếp diễn tăng trưởng do tính bình thường và dễ sử dụng.Hệ thống cùng lúc 4WD Dù rằng kết quả tiêu thụ nhiên liệu ko khả quan, mà vẫn có 1 số người dùng ân cần tới bản lĩnh kéo bự hơn của nó, có thể lái xe tải nặng trên đường lồi lõm.

Jaguar Land Rover đã mở đầu làm việc trên hệ thống xe 4 bánh Cho phép công cụ xác định địa điểm và chừng độ nghiêm trọng của trở lực vật nguy khốn để cảnh báo cho người tài xế và điều chỉnh công cụ của bạn để bảo đảm an toàn. Qua bài viết này, chúng tôi chờ đợi sẽ giúp bạn hiểu 1 cách toàn cục nhất về hệ thống truyền lực và đưa ra chọn lựa xác thực nhất lúc sắm xe.


Những bài viết liên can:

 • Phân biệt AWD, 4WD và 4 × 4
 • Ưu nhược điểm của các loại hệ thống truyền động trên oto

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button