Kiến thức ô tô

Tìm hiểu về các loại cửa xe ô tô

Rate this post

(news.oto-hui.com) —— Trên oto hiện tại, cửa có thể được phân thành cửa tiêu chuẩn (phổ biến) và cửa ko tiêu chuẩn. Mặc dầu sự phân chia này chẳng hề khi nào cũng chuẩn xác, mà số đông những chiếc xe có cửa giống nhau được gọi là xe tiêu chuẩn, và phần còn lại là xe ko tiêu chuẩn. Sau đây là những mẫu cửa oto được thiết kế và sử dụng bình thường nhất.

1952 Mercedes-Benz 300SL

Cửa là bộ phận quan trọng bảo đảm an toàn cho người ngồi trên xe. Về thiết kế và cấu tạo thì có những loại cửa nào?

Sau đây là các loại cửa bình thường nhất:

1. Cửa thông thường – Cửa thông thường:

Đây là loại cửa được sử dụng trên số đông các dòng xe oto hiện tại, từ dòng xe sedan tới xe du hý, xe tải,…. Cửa này có kết cấu cửa nối với bản lề phía trước, theo phương thẳng đứng. Cửa mở quay dọc theo trục này, từ sau ra trước.

Đây cũng là 1 loại cửa an toàn lúc xe đi lại. Vì lúc xe đang đi lại, dù chưa đóng hay mở cửa thì lực cản và sức gió sẽ công dụng vào việc đóng mở cửa.

Honda Fit 2015

2. Cửa cắt kéo – Scissor Door:

Cửa cắt kéo (hay còn gọi là cửa lật, cửa Bọ, cửa Rùa, cửa Lamborghini, …) là loại cửa có thể xoay theo phương thẳng đứng lên trên bản lề cố định ở phía trước cửa chứ ko quay ra ngoài như các loại cửa thông thường.

Loại cửa này rất bình thường trên các dòng xe Lamborghini nên thường được gọi là cửa Lamborghini hay cửa Lamborghini.Tuy nhiên, chiếc cửa cắt kéo này lần trước nhất hiện ra trên mẫu hình Mẫu xe ý nghĩ Alfa Romeo Carabo 1968.Ngoài ra, 1 số nhãn hiệu khác cũng sản xuất loại cửa này như Tata Pixel.

Mẫu xe ý nghĩ Alfa Romeo Carabo 1968

3. Cửa bướm – Butterfly Door:

Cửa bướm là 1 loại cửa thỉnh thoảng được tìm thấy trên những chiếc xe hiệu suất cao. Chúng gần giống như cửa cắt kéo. Cửa cắt kéo mở quay sẽ xoay dọc bao quanh bản lề ở trụ chữ A, còn cửa mở cánh bướm sẽ xoay theo trục xiên để tạo thêm ko gian cho việc ra vào dễ ợt hơn.

  Trắc nghiệm về các triệu chứng của động cơ (phần I)

Cổng bướm lần trước nhất hiện ra trong Alfa Romeo 33 Stradale 1969. Ngày nay nó thường được thấy trên các xế hộp McLaren F1, Toyota GT-One, Sarin S7, Enzo Ferrari, Bentley Speed ​​8, Peugeot 908 HDi FAP và McLaren Senna…

Alfa Romeo 33 Stradale 1969
McLaren Senna

4. Cửa Gullwing / Falconwing: Cửa Gullwing / Falconwing:

Cửa Seagull – (còn được gọi là “cánh đại bàng”) thích hợp với mái nhà ở mép ngang trên cùng của cửa và mở ra dọc theo trục ngang. Gull-wing là thiết kế lấy cảm hứng từ đôi cánh của mòng biển, phần cánh xòe ra tạo vẻ thẩm mỹ có phần hung hãn, mà rất hữu dụng lúc xe đi trong khu vực đông đúc.

Thiết kế này được đi đầu bởi đua xe Mercedes-Benz 300SL 1952 (W194) 1 bạn dạng luật đường bộ (W198) được giới thiệu vào 5 1954.

Mercedes-Benz 300SL 1952

5. Cổng tự vẫn – cổng tự vẫn:

Cửa “tự vẫn” là 1 thuật ngữ tiếng lóng để chỉ cửa xe có bản lề ở phía sau chứ chẳng hề phía trước. Loại cửa này ban sơ được sử dụng trên xe ngựa, mà hiếm thấy trên các công cụ tiên tiến. Chủ yếu là vì chúng được coi là kém an toàn hơn cửa trước. Nó được gọi là cửa “tự vẫn” vì cửa đóng ko chặt, có thể mở ra lúc xe đang đi lại, gây gian nguy và tai nạn cho người ngồi trên xe. Ngày nay chúng ta thường thấy loại cửa này trên các dòng xe siêu sang như Rolls Royce, Lincoln …

  Cổng OBD II và giải thích mã lỗi

Trong 5 2019, chỉ có 6 mẫu xe có cửa tương tự, chủ đạo là Rolls-Royce:

  • Lincoln Continental bạn dạng cửa dành cho người kỷ niệm 80 5
  • Rolls Royce Cullinan
  • Rolls Royce Dawn
  • Rolls Royce Ghost
  • Rolls-Royce Phantom
  • Rolls Royce Ghost
Rolls-Royce Phantom 2019
Lincoln Continental bạn dạng cửa dành cho người kỷ niệm 80 5

6. Cửa tán – Cửa tán:

Nóc xe, kính chắn gió và 2 bên tạo thành 1 cụm đi lại lên, về trước, về sau hoặc sang ngang để tạo khoảng trống cho người ra vào xe. Loại cửa này sẽ có bản lề ở mặt trước hoặc mặt sau hoặc 1 bên. Được sử dụng trên oto, đây có thể là 1 cánh cửa hơi kỳ quặc, nó giống như 1 cánh cửa phi cơ tranh đấu. Trên thực tiễn, cánh cửa thi thoảng được sử dụng trên xe sản xuất nhưng chỉ hiện ra trên các mẫu xe ý nghĩ.

Các loại xe được trang bị cửa nóc này là: 1953 Messerschmitts KR175, 1970 Ferrari Modulo Concept, 1971 Nova Kit, 1985 Buick Wildcat Concept, 2002 Volkswagen 1 Liter, 2005 Maserati Birdcage Concept 75, 2006 Saab Aero-X Concept, Batmobile, Lamborghini Egoista, Lamborghini Terzo Millennials…

2006 Saab Aero-X Concept
1953 Messerschmitt KR175

7. Cổng thiên nga – Swan Gate:

Cửa thiên nga là loại cửa thỉnh thoảng được tìm thấy trên các mẫu xe trình diễn hoặc xe ý nghĩ. Cửa thiên nga hoạt động theo cách gần giống như cửa xe hơi thông thường, mà ko giống như cửa xe hơi thông thường, chúng mở ra ở 1 góc hướng lên. Thiết kế này giúp mở mang lối vào và lối ra nhưng ko cản trở ngoại thất, đặc trưng là trên những mẫu xe thể thao gầm thấp.

  Hệ thống nhiên liệu Common Rail Diesel

Cái tên này bắt nguồn từ sự gần giống của 1 chiếc oto với cửa mở ra 1 con thiên nga với đôi cánh dang rộng.Bạn sẽ thường thấy cánh cửa này trên oto Aston Martin, Lagonda, Hennessy …

Aston Martin Rapid

8. Cửa 2 mặt:

Gần giống như loại cánh bướm, 1 đặc điểm khác của loại cửa 2 cánh này là nó mở ra bằng cách xoay 90 ° trong bản lề. Các xe có 2 cửa bao gồm Koenigsegg Agera, Koenigsegg Agera R và Koenigsegg Regera.

Koenigsegg Agera giá rẻ

9. Cửa trượt – cửa trượt:

Cửa trượt được gắn hoặc treo trên đường ray và mở bằng cách trượt dọc ngang theo hoặc vào thành xe, hoặc trượt dọc so với thành xe hoặc trên sàn. Cửa trượt bình thường trên xe tải bé, xe tiêu khiển, xe thương nghiệp hạng nhẹ và xe bus bé.

1 số dòng xe lừng danh cũng được trang bị cửa trượt, chả hạn như Peugeot 1007, Suzuki Alto Slide Slim, BMW Z1 và Kaiser Darrin 1954. Nhiều mẫu xe ý nghĩ cũng sử dụng thiết kế này.

Peugeot 1007

Những bài viết liên can:

  • Các loại động cơ oto bình thường hiện tại
  • Gicửa ải thích định nghĩa trục, 4WD, AWD, 4 × 4, 4 × 2… là gì?
  • Quá trình “tiến hóa” của oto tự lái đã diễn ra như thế nào?
  • Những bộ phận nào dễ bị hư hỏng do ổ gà?

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button