Kiến thức ô tô

Tìm hiểu về mô-men xoắn và công suất động cơ

Rate this post

(News.oto-hui.com) – Khi nói về 1 chiếc oto, những cụm từ như công suất hay mô-men xoắn luôn được đề cập trước hết, vì đây là 2 tham số quan trọng nhất đặc thù cho “sức mạnh” của 1 chiếc xe. 1 oto. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lầm lẫn và chưa đích thực thông suốt về 2 tham số này. Trong bài viết bữa nay chúng ta cùng mày mò mô men xoắn và công suất của động cơ là gì nhé!

Hiểu mô-men xoắn và công suất của động cơ
Hiểu mô-men xoắn và công suất của động cơ

1. Mômen động cơ:

tỷThông thường, lúc mọi người “nói” về xe với nhau, họ thường nói về công suất của xe, nhưng thi thoảng nói về mô-men xoắn, vì họ thường nghĩ rằng họ ko biết nhiều về mô-men xoắn, hoặc cho rằng mô-men xoắn ko quan trọng. Thực tế, thứ “dễ hiểu” hơn công suất chính là mô-men xoắn. Do đấy, hãy kiên cố để hiểu mô-men xoắn trước lúc lên sàn diễn.

Mômen xoắn là lực xuất hiện khi một vật quay quanh một trục
Mômen xoắn là lực hiện ra lúc 1 vật xoay quanh 1 trục

ngay trong tên của nó, momen xoắn cho thấy ý nghĩa đích thực của nó.

momen xoắn là lực sinh ra lúc 1 vật xoay quanh 1 trục, xuất hành từ thí nghiệm của các nhà khoa học lừng danh Archimedes Về đòn bẩy. Mômen xoắn được tạo ra lúc 1 lực tính năng lên 1 vật để quay vật đấy bao quanh 1 điểm. Nói 1 cách nôm na thì mô-men xoắn là lực quay của trục khuỷu, nếu “nghĩ” xa hơn 1 chút thì nó trình bày lực quay của các bánh xe tính theo vòng / phút (rpm).

Xem xét hiệu suất của xe:

 • Mô-men xoắn cao rất quan trọng để giúp xe lăn, bò, ủi và leo hạng. 1 tỉ dụ tiêu biểu của 1 chiếc xe có mô-men xoắn cao là 1 chiếc xe chạy bằng động cơ diesel.
 • Do đặc tính tự cháy của nhiên liệu diesel, động cơ diesel được thiết kế với tỷ số nén mập, hành trình piston dài và bán kính trục khuỷu mập (nghĩa là tay đòn mập), tạo ra mô-men xoắn cao trên trục khuỷu ngay từ dải vận tốc thấp.

Tỉ dụ:

 • Động cơ diesel Toyota Fortuner thay thế chỉ là 2.5L, nhưng mà momen xoắn Cực đại 343 Nm tại 2.800 vòng / phút, khi mà bạn dạng máy xăng có dung tích động cơ 2.7L, nhưng mà momen xoắn Mức cực đại chỉ là 241 Nm tại 3.800 vòng / phút. Ấy là lý do vì sao phần đông các xe tải đề nghị độ bám đường cao, chẳng phải vận tốc, có xu thế sử dụng động cơ diesel thay vì động cơ xăng.

2. Công suất động cơ:

xe hơi Mômen xoắn càng cao thì lực quay của các bánh xe càng mạnh, xe có bản lĩnh chở hoặc kéo các vật nặng nên càng “xuống dốc” mau lẹ hơn.Tuy nhiên, xe có thể đạt vận tốc cao hay ko còn lệ thuộc vào 1 tham số quan trọng khác, đấy là Watts của động cơ.

Những chiếc xe mạnh mẽ có thể đạt tốc độ cao, nhưng không nhất thiết phải có lực kéo lớn
Những chiếc xe mạnh bạo có thể đạt vận tốc cao, nhưng mà ko nhất quyết phải có lực kéo mập

Watts Về mặt lý thuyết, nó là công tác được tiến hành bởi 1 lực trong đơn vị thời kì. 1 đơn vị công suất thường được sử dụng là “sức ngựa” (HP), xuất hành từ tính toán của James Watt về công thiết yếu để 1 con ngựa nâng 1 vật nặng 0,454 kg lên 1 foot (0,3048 m). ) trong 1 phút.

 • Nghĩa là, trong di chuyển thẳng, di chuyển tròn đều với vận tốc quay n, quãng đường đi được trong 1 đơn vị thời kì được chuyển đổi thành tốc độ góc và công suất bằng mômen gây ra cú sốc. Spin nhân với vận tốc quay.
 • Trong hệ mét, 1 sức ngựa thường bằng 75kgf.m / s, bằng 735,5W.

trong thiết kế động cơ đốt trong, Watts ko đại diện cho lực quay hoặc lực bánh xe, nó sẽ Thể hiện bản lĩnh xe đạt được vận tốc nhanh hoặc chậmDễ hiểu hơn, công suất là vận tốc tiến hành công hay còn gọi là vận tốc động cơ đốt trong tạo ra mô-men xoắn. 1 chiếc xe mạnh bạo có thể đạt vận tốc cao, nhưng mà ko nhất quyết phải có nhiều lực kéo.

Tỉ dụ, chúng ta có thể thấy:

 • 1 xế hộp có thể đi trên 350 km / h, nhưng mà xế hộp ko nhất quyết có bản lĩnh kéo những vật nặng hàng chục tấn. Và như bạn có thể đã biết, nó khá dễ ợt đối với 1 chiếc xe côn tay hạng nặng Caterpillar chỉ có thể vận động với vận tốc tối đa 150 km / h.

3. Mối quan hệ giữa mômen xoắn và công suất động cơ:

Mô-men xoắn và công suất đóng một vai trò quan trọng
Mô-men xoắn và công suất đóng 1 vai trò quan trọng

Mô-men xoắn và công suất Đóng 1 vai trò quan trọng trong thị phần oto.

 • Sự nhấn mạnh của 2 con số này lệ thuộc vào bản lĩnh vận hành của xe.
 • Hai con số thực tiễn phức tạp hơn nhiều so với lý thuyết và các kỹ sư thiết kế sẽ sử dụng các phương tiện để điều hòa sự dành đầu tiên giữa công suất hoặc mô-men xoắn.

những điều dễ ợt, Mô-men xoắn là cơ sở của bản lĩnh làm việc, và sức mạnh trình bày quy mô của công tácDụng cụ để điều phối điều này tới từ hệ thống cấp số của xe.

 • Xe tải có thể được setup ở số thấp để tăng mô-men xoắn trong các cảnh huống đặc thù, chả hạn như kéo tải nặng.
 • Nếu sedan và bán tải cùng số thì xe bán tải sẽ luôn có nhiều công suất hơn do sự dị biệt về phương pháp hoạt động của công suất.
 • Càng tạo ra nhiều sức ngựa, động cơ càng có nhiều mô-men xoắn.

Nhưng đây chỉ là lý thuyết:

 • lực kéo cũng được truyền tới bánh xe cũng được xác định bởi Hệ thống truyền động và truyền động Xe cộ.Những cụ thể này nhằm mục tiêu Xác định cách biến đổi công suất thành mô-men xoắn.

Để hiểu điều này, hãy nghĩ về sự dị biệt giữa xe đua và máy kéo.

 • cái này cuộc đua Nó cần rất nhiều sức ngựa, nhưng mà chỉ đủ mô-men xoắn để giữ cho nó đi qua hộp số. Không cần nhiều lực kéo để đẩy xe về phía trước, do đấy, sức mạnh chủ công được sử dụng để tối đa hóa vận tốc của xe.
 • cái, miếng máy kéo Mặt khác, máy kéo có thể có cùng kích tấc động cơ và cùng sức ngựa. Nhưng sức ngựa đấy tối ưu hóa mô-men xoắn qua hộp số, nên máy kéo chẳng thể đạt vận tốc cao, nhưng mà có thể kéo và đẩy rất nhiều trọng lượng.

Đây là cách 2 số hoạt động cùng nhau trên xe. Công suất cao giúp xe đi mau lẹ hơn và momen xoắn cao giúp xe chở nặng hơn.

4. Những điều quan trọng cần xem xét:

Mô-men xoắn và công suất sẽ chỉnh sửa liên tiếp trên toàn thể dải vận tốc hoạt động của động cơ đốt trong. Do đấy, 1 động cơ có thể nói là tuyệt vời lúc giải quyết được các chỉ tiêu sau:

 • Có công suất tối đa => đạt vận tốc cao
 • Có momen xoắn cực đại => tải nặng, kéo khỏe, tăng tốc nhanh
 • Mô men xoắn cực đại ở vòng tua máy thấp => giúp tăng tốc nhanh, chịu được tải nặng tạm bợ và tiết kiệm nhiên liệu
 • Công suất cực đại trong dải vòng quay mở mang => bản lĩnh tải nặng kéo dài và bản lĩnh tăng vận tốc xe

Như bạn thấy, mô-men xoắn và công suất ko quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ đúng ko? Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến ​​thức hữu dụng về 2 tham số quan trọng này. Hứa gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

  Tổng hợp 45 loại cảnh báo chính trên xe Mercedes-Benz – Những lưu ý và cách xử lý

Những bài viết liên can:

 • Đơn vị sức ngựa phanh là gì? Nó khác HP như thế nào?
 • Xịt nước vào động cơ – 1 mẹo bé để tăng công suất

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button