Kiến thức ô tô

Tìm hiểu về thanh ổn định chủ động điện tử (Active Sway Bar) trên ô tô

Rate this post

(news.oto-hui.com) – Thanh bình ổn chủ động điện tử về căn bản giống với thanh bình ổn thông thường. Tuy nhiên, thanh bình ổn điện tử hoạt động được trang bị 1 hệ thống điện tử có mục tiêu là có thể chủ động chỉnh sửa bản lĩnh phản hồi của thanh bình ổn. Điều này hạn chế không may lật xe và giảm thiểu thân xe bị nghiêng do lực quán tính lúc vào cua.

Thanh lắc chủ động.
Thanh chống cuộn chủ động.

Thanh bình ổn là 1 trong những thành phần cấu hình thành hệ thống treo của oto: có chức năng chống rung, chống lật giúp thân xe ko bị nghiêng quá nhiều lúc vào cua. Thành ra, thanh bình ổn hoạt động điện tử / còn được gọi là thanh chống lật (Thanh chống cuộn chủ động) Vâng, nhiệm vụ của nó là gì và nó hoạt động như thế nào?

Thanh ổn định thụ động và chủ động.
Thanh bình ổn bị động và chủ động.

1. Cấu tạo và thanh bình ổn điện tử chủ động là gì?

Thanh bình ổn hoạt động điện tử về căn bản sẽ giống như thanh bình ổn thông thường.Sự dị biệt giữa chúng là Thanh bình ổn thông thường (bị động) Chỉ cần 1 thanh kim khí cứng cáp. Thanh bình ổn điện tử chủ động được trang bị thêm hệ thống điện tử chỉnh sửa độ cứng của thanh.

  Tỷ số truyền hệ thống lái biến thiên hay cố định?

2. Active Sway Bar hoạt động như thế nào?

Hệ thống điện lắp vào thanh bình ổn chủ động điện tử là động cơ điện và hệ thống bánh răng để tạo mô men xoắn. Dựa trên thông tin nhận được từ các cảm biến được lắp đặt trên xe. Động cơ sẽ điều chỉnh hệ thống bánh răng để đáp ứng mô-men xoắn làm xoắn phần cuối của thanh bình ổn chủ động.

Động cơ điện điều khiển bên trong hệ thống thanh ổn định chủ động của Audi.
Động cơ điện điều khiển bên trong hệ thống thanh bình ổn chủ động của Audi.

Thí dụ, Khi xe rẽ trái, thân xe có xu thế nghiêng về bên phải do lực quán tính, gây nguy cơ xe nghiêng về bên phải. Khi xe nghiêng về bên phải, các cảm biến gắn trên xe sẽ cảm nhận và nhận các tham số như vận tốc, gia tốc, góc nghiêng … Từ ấy, mô tơ điện được điều chỉnh để quay thanh bình ổn nhằm tăng lực nâng. Tay đòn bên dưới bên trái của xe. Điều này có tức là ổ quay sẽ được nâng lên cao hơn, đưa thân thể vào địa điểm thăng bằng.

Ổn định cuộn chủ động điện cơ Audi hoạt động như thế nào?
Bất biến cuộn chủ động điện cơ Audi hoạt động như thế nào?

Không giống như thanh bình ổn thông thường, thanh bình ổn chủ động sẽ giữ cho xe thăng bằng phê chuẩn hệ thống cảm biến liên tiếp theo dõi trạng thái của xe. Hệ thống sử dụng động cơ điện cũng giúp giảm thời kì phản ứng so với máy ép thủy lực.

Lexus GS động cơ thanh ổn định hoạt động
Lexus GS động cơ thanh bình ổn hoạt động.

Audi (thanh bình ổn chống lật cơ điện), BMW (Dynamic Drive Active Sway Bar), Rolls-Royce, Lexus và các nhãn hiệu xe sang khác lạ được trang bị thanh bình ổn chủ động điện tử.

  Tại sao động cơ diesel phải có cơ cấu điều tốc?

Những bài viết liên can:

  • Thanh Strut bar / Sway bar có tính năng gì?
  • Mày mò Thanh chống lật trên Oto (Thụ động)
  • Kiến thức về bộ giảm âm oto
  • Hiểu biết về hệ thống xả oto

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button