Kiến thức ô tô

Tìm hiểu về Van điện từ (solenoid valve)

Rate this post

(news.oto-hui.com) —— Van điện từ (van điện từ) hiện được trang bị trên nhiều hệ thống oto. Vậy van điện từ là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

1. Van điện từ là gì?

Tìm hiểu về Van điện từ (solenoid valve)

Đây là 1 van điều khiển điện tử. Van chứa 1 “van điện từ” – 1 cuộn dây điện với lõi sắt từ có thể chuyển động được (piston) ở trung tâm.

2. Nguyên lý làm việc căn bản của van điện từ là gì?

Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây, từ trường sẽ tạo ra lực đẩy piston đi lên, làm mở van. Đây là nguyên tắc căn bản dùng để đóng mở van điện từ.

Do nhân tố hiện nay trong cơ chế hoạt động, nó có 1 lợi thế nổi trội so với van truyền thống ở bản lĩnh vận dụng điều khiển tự động. Trong các phần mềm thực tiễn, van điện từ hoạt động như 1 van hoặc 1 rơ le.

3. Phân loại van điện từ

Theo số cửa vanchúng ta thường gặp loại 2-D và 3-D.

  Các dấu hiệu cho biết bugi cần được thay thế

Theo hiện trạng công tác:

 • Van điện tử thường đóng: chỉ lúc cần cấp điện van mới mở được.
 • Phổ biến mở Solenoid: Phổ biến van sẽ mở, mà lúc được cấp điện, từ trường sẽ đẩy pít-tông bên phải xuống làm van đóng lại.

Theo nguyên lý làm việc:

 • ảnh hưởng trực tiếp

Áp suất và lưu lượng làm việc tối đa liên can trực tiếp tới đường kính lỗ van điện từ (độ mở của van) và lực từ. Vì thế, van điện từ ảnh hưởng trực tiếp thường được sử dụng cho lưu lượng kha khá bé. Van điện từ ảnh hưởng trực tiếp ko đề nghị áp suất làm việc tối thiểu hoặc chênh lệch áp suất, thành ra chúng có thể được sử dụng từ 0 bar tới áp suất tối đa cho phép.

 • Tác động gián tiếp

Van điện từ ảnh hưởng gián tiếp sử dụng sự chênh lệch áp suất của môi chất so với đầu vào và đầu ra của van để đóng mở van. Đầu vào và đầu ra được cách trở bởi 1 màng cao su hay còn gọi là màng ngăn. Do đấy, chúng thường đề nghị chênh lệch áp suất tối thiểu khoảng 0,5 bar. Van điện từ gián tiếp chỉ được sử dụng cho dòng chảy của các chất theo 1 chiều nhất mực và chẳng thể đổi chiều. Van điện từ hoạt động gián tiếp được sử dụng trong các phần mềm có đủ chênh lệch áp suất và vận tốc dòng chảy đề nghị cao.

 • Ảnh hưởng bán hàng trực tiếp:

Van điện từ hoạt động bán trực tiếp liên kết những điểm tốt của van trực tiếp và gián tiếp.

  Tỷ số truyền hệ thống lái biến thiên hay cố định?

Thứ tư, phần mềm của van điện từ trong oto

Bạn có thể tìm thấy chất độc ở bất cứ đâu trong oto của mình. Nó có thể là:

 • Ở hộp số tự động AT: ECU sẽ sử dụng van điện từ để điều khiển dòng thủy lực ảnh hưởng lên ly hợp hoặc phanh để đáp ứng tỷ số truyền mong muốn.
 • Kim phun: Để đạt được độ xác thực về lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt, các kỹ sư oto ngày nay chọn lọc van điện từ để đóng mở kim phun.
 • Van EGR: Van điện từ cũng được sử dụng cho EGR.hệ thống tuần hoàn khí thải
 • Hệ thống treo khí: Đây là 1 hệ thống treo chủ động chỉnh sửa độ cứng bằng cách chỉnh sửa áp suất ko khí trong bọt khí. Để có thể kiểm soát công đoạn này 1 cách tự động, cấp thiết van điện từ.
 • Hệ thống làm mát động cơ, hệ thống điều hòa ko khí và hệ thống bôi trơn cũng có 1 van điện từ, chịu phận sự điều tiết.
  Tổng quan các hệ thống trợ lực lái hiện nay

Có nhiều hệ thống khác trên xe cũng sử dụng loại van điện từ này.


Những bài viết liên can:

 • Làm cách nào để biết bộ điều chỉnh nhiệt có bị kẹt ko?
 • Phân biệt các loại van chính trong máy bơm cao thế – động cơ diesel common rail
 • Chỉ dẫn rà soát ko tải của van điều khiển

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button