Công nghệ

Tinder: ‘Quẹt’ trái, ‘quẹt’ phải và sự thay đổi của văn hóa hẹn hò

Rate this post
Khi Tinder có mặt trên thị trường vào 5 2012, phần mềm hò hẹn đã mở ra 1 kỷ nguyên mới trong lịch sử hò hẹn lãng mạn.

Ngay lúc ra mắt vào 5 2012, Tinder đã chỉnh sửa trò chơi hò hẹn online. Không mất thêm thời kì để nghiền ngẫm các cấu hình được bố trí phức tạp, các cấu hình chủ đề gần gũi với dế yêu sáng dạ được thiết kế để có thể vuốt sang trái hoặc phải 1 cách dễ ợt.

Vuốt sang trái, vuốt sang phải

Diễn ra từ 5 2017, khách hàng Tinder ở 190 non sông đã quẹt thẻ khoảng 1,4 tỷ lần mỗi ngày và khớp hơn 65 tỷ cặp, tạo ra 1,5 triệu ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, ít người nào biết rằng, ý nghĩ làm nên thành công vang lừng của phần mềm lại tới từ 1 nơi hoàn toàn không phù hợp: phòng tắm.

Khi mở đầu tăng trưởng, giấy tờ Tinder được bố trí giống như 1 bộ bài có thể đảo lộn và xếp chồng lên nhau. Jonathan Badeen, đồng sáng lập Tinder, cho biết: “Ngay từ đầu, tôi đã có mong muốn được chơi hò hẹn. “Sử dụng các nút để đảo lộn thẻ hơi khó xử. Tôi muốn nó linh động hơn. Việc tìm và chọn đúng nút có cảm giác chậm rãi, khi mà trong toàn cầu thực, chúng tôi đưa ra quyết định rất mau chóng và cảm tính ”.

Tinder: vuốt sang trái, vuốt sang phải và sự thay đổi trong văn hóa hẹn hò

Khoảnh khắc hoàn hảo tới với Badenen lúc anh bước ra khỏi phòng tắm nước hot vì anh quên tắt quạt trong phòng tắm. “Khi tôi bước ra, căn phòng đầy sương mù. Tôi đã lau gương sạch bong nhưng mà trong khoảng 1 phút nó lại bị mù. Tôi lau nó 1 lần nữa, chỉ theo hướng trái lại. Tôi nhận ra 1 gương mặt thân thuộc trong tấm gương sạch nhưng mà tôi vừa lau. Vuốt là cách dễ nhất để lấy thẻ từ điểm A tới điểm B. ”

Bedeen tới văn phòng và đề xuất nhóm tăng trưởng chức năng vuốt. Mọi thứ diễn ra đúng như những gì Bedeen nghĩ. Tác dụng vuốt là 1 điểm nổi bật riêng của Tinder bởi nó giúp mọi người cảm thấy sảng khoái trong các hoạt động nhẹ nhõm nhưng mà ko bị mất sức. May mắn thay, Bedeen ko ngại san sẻ ý nghĩ với cả nhóm.

  Chưa rõ nguyên nhân lỗi chỉ xuất hiện trên iPhone 13

Nhờ Tinder, 2 nhà sáng lập Sean Rad và Justin Mateen đã lọt vào danh sách 30 Under 30 của Forbes vào 5 2013. Người dùng Tinder có thể xem ảnh của những “cuộc chiến” tiềm năng trong khu vực phụ cận của họ và vuốt sang phải để “thích” chúng, sang trái để ko thích chúng. Nếu cả 2 cùng vuốt sang phải, họ sẽ thu được công bố “Ấy là 1 cuộc chiến” với 2 tùy chọn, nhắn tin cho nhau hoặc quay lại “Tiếp tục chơi”. Chính câu thần chú “tiếp diễn chơi” đã chứng kiến ​​sự nổi danh của Tinder tăng vọt. Tuy nhiên, vào 5 2016, Tinder đã thay thế “tiếp diễn chơi” bằng “tiếp diễn vuốt.”

Văn hóa hò hẹn trong giai đoạn biến đổi

Tinder khác với các trang web hò hẹn truyền thống dựa trên các thuật toán so sánh phức tạp và đề xuất khách hàng giải đáp rất nhiều câu hỏi. Phần mềm kết nối người cô đơn dựa trên GPS và độ tuổi. Người dùng chỉ cần 1 account Facebook, 1 vài bức ảnh và 1 ngón tay để vuốt. Tinder sẽ đồng bộ account Facebook của bạn, tìm nạp ảnh giấy tờ của bạn và 1 số dữ liệu căn bản khác.

Nhiều người cho rằng Tinder thật “hời hợt” lúc thích 1 người nào đấy chỉ dựa trên 1 vài bức ảnh. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhấn mạnh rằng nó đề đạt đúng thực tiễn. Sự thu hút về thể chất thường tới trước bất kỳ điều gì khác. Tinder đã lấy điều đấy và đưa nó lên nền móng của mình.

Vào 5 2012, nhân kỷ niệm 20 5 phân mục đám cưới và đính ước của tờ New York Times, Vows, 1 chỉnh sửa viên lâu 5 đã viết, “Hai mươi 5 trước, đa phần các cặp đôi nói với chúng tôi rằng họ gặp nhau qua bè bạn, gia đình hoặc ở trường đại học. Vào cuối những 5 1990, 1 số mách nhỏ rằng họ đã gặp nhau phê chuẩn sự ve vãn tư nhân.

Tuy nhiên, tính tới 5 2018, 7 trong số 53 cặp đôi gặp nhau trong phân mục lời thề đã biết nhau phê chuẩn các phần mềm hò hẹn. Chuyên mục “Thông báo về đám cưới” của Báo chí Times cũng cho thấy 93 trong số 1.000 cặp đôi là kết quả của các phần mềm như Tinder, Bumble, Hinge, v.v., “Chúng ta đã gặp nhau trên Tinder” hoặc “Bạn nghĩ chúng ta sẽ gặp nhau ở đâu?” 1 chương trình trị liệu sẽ ko bao giờ diễn ra tốt đẹp nếu ngay từ ngày đầu bệnh nhân nghĩ rằng thầy thuốc chuyên khoa của họ đã đi sau thời đại.

  Hé lộ ngày ra mắt Galaxy S22

Theo The Atlantic, các phần mềm hò hẹn bắt nguồn từ tập thể đồng giới. Grindr (2009) và Scruff (2010) giúp những người con trai cô đơn tìm bạn trăm năm. Tuy nhiên, phải tới lúc Tinder có mặt trên thị trường, trào lưu kiếm tìm bạn trai / bạn gái trong phần mềm mới trở thành tầm thường và Tinder ngay ngay lập tức đứng đầu bảng xếp hạng App Store. Sự chỉnh sửa trong văn hóa hò hẹn đích thực mở đầu vào 5 2013 lúc dế yêu Android được thêm vào Tinder. Ngay sau đấy, nhiều phần mềm giống Tinder hiện ra.

Phần mềm hò hẹn: cute và nguy nan

Sean Rad và Justin Mateen mách nhỏ Tinder được truyền cảm hứng bởi sự ko ưng ý của chính họ với việc thiếu thời cơ hò hẹn thiên nhiên. Làm thế nào để bạn gặp mặt mọi người lúc bạn ko xa nhà?

Tinder giúp mọi người gặp mặt những người khác, mở mang màng lưới những người cô đơn, khuyến khích sự tương tác từ những người chưa bao giờ chết. Jess Flores, 1 cô dâu 30 tuổi, đã thành hôn chỉ sau 1 lần lướt trên Tinder. Cô đó nói rằng họ có thể chưa bao giờ gặp nhau nếu ko có phần mềm. Dù rằng chồng chưa cưới ko giống mẫu người lý tưởng của cô, Flores đã quyết định cho mình 1 thời cơ sau lúc đọc 1 dòng khôi hài trong tiểu truyện Tinder của đối tác.

Mike, chồng chưa cưới của Flores, sống ở thị trấn kế bên. Dù rằng ko xa về mặt địa lý nhưng mà Flores ko bao giờ tới nơi Mike sống vì anh ta ko kết thân với những người hầu nơi khác. Chỉ sau vài tuần chuyện trò trên phần mềm và 1 lần gặp mặt “lỡ làng”, cả 2 đã có buổi hò hẹn trước hết tại 1 cuộc chiến bóng chày ở địa phương, uống bia và ăn xúc xích trên khán đài.

Đối với 1 cặp vợ chồng, tiếp cận với 1 nhóm bự hơn những người cô đơn là 1 bước tiến bự. Trong vài 5 đầu sau lúc tốt nghiệp, trước lúc gặp Mike, Flores đã thích ứng với hành trình quay về doanh nghiệp, với những người anh làm việc cùng hàng ngày. Cô đó ko muốn mở đầu 1 mối tình lãng mạn với 1 trong 2 người. Tuy nhiên, Tinder đã giúp cô gặp Mike.

  Cuộc xung đột chiến tranh mạng đang dần nhen nhóm giữa Nga và Ukraine

Dĩ nhiên, chẳng hề cặp đôi nào trên Tinder cũng có 1 cái kết hạnh phúc. 1 số người tin rằng tính ẩn danh kha khá của các phần mềm hò hẹn khiến cảnh hò hẹn biến thành 1 nơi lỗ mãng hơn, tồi tệ hơn và tàn nhẫn hơn. Thí dụ, với nhân cách là những người hoàn toàn lạ lẫm, đối tác có xu thế cư xử vô lý, hung hăng và tồi tệ. Theo Lundquist, 1 số người mua của anh ta kể những câu chuyện như: “Ôi trời, lúc tôi tới đấy, anh ta ngồi xuống và nói, ‘Ồ, trông bạn ko giống tôi nghĩ gì cả’ và bỏ đi.”

Ngay cả sự lỗ mãng cũng biểu lộ ngay từ tin nhắn trước hết trên Tinder. Anna Xiques, viên chức truyền thông, cho biết cô thường có cảm giác xa lạ và khiếp sợ lúc hò hẹn qua phần mềm, khác hẳn với việc bắt gặp nhân vật do người quen giới thiệu. “Bởi vì họ rõ ràng là ẩn sau công nghệ. Bạn ko đích thực phải nhìn thẳng vào mặt người đấy, “cô nói.

Ngoài ra, còn có những hậu quả khác lúc hò hẹn qua Tinder hoặc các phần mềm gần giống. Thí dụ: mách nhỏ dữ liệu tư nhân, tống tiền, dọa nạt, ăn gian, bạo lực mạng. Có trường hợp, sau lúc gửi ảnh “mát lạnh”, 1 cô gái bị đối thủ ép phải gửi tiền nếu ko muốn ảnh và thông tin của mình bị tung lên mạng.

Tuy có cả mặt hăng hái và thụ động nhưng mà chẳng thể phủ nhận rằng Tinder đã tạo ra 1 cuộc “cách mệnh” trong văn hóa hò hẹn. Với cách tiếp cận mới lạ để hò hẹn, liên kết với sự dễ dàng của nó và thực tiễn là có vô kể người cô đơn, ko có gì kinh ngạc lúc Tinder lại được thích thú tới vậy. Vuốt sang trái, vuốt sang phải, ghép nối, kết nối, tất cả giống như 1 trò chơi nhưng mà người nào cũng có thể là “con nghiện”.

Theo Du Lam (ICT News)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button