Công nghệ

Toàn cảnh vụ game Axie Infinity của người Việt bị hack hơn 600 triệu USD

Rate this post
Axie Infinity bị hack như thế nào, trị giá số tiền bị hack được tính như thế nào, người mua có bị tác động gì ko, hacker có thể thư thái sử dụng hơn 600 triệu đô la hay ko.

Axie Infinity bị hack như thế nào?

Axie Infinity là 1 game blockchain lừng danh do người Việt tăng trưởng, ở đây là Studio Sky Mavis với CEO Nguyễn Thành Trung. Trò chơi này có trị giá vốn hóa thị phần lên tới tỷ đô la Mỹ và đứng đầu toàn cầu về gamefi.

Để hiểu thêm về Axie Infinity, bạn có thể tham khảo tại đây.

Toàn cảnh game Việt Axie Infinity bị hack hơn 600 triệu USD
Axie Infinity do Nguyễn Thành Trung làm CEO

Vào ngày 29 tháng 3, Sky Mavis đã xây dựng Ronin Network (RON), 1 bên lề (sidechain) làm cầu nối với mạng Ethereum (1 nền móng công nghệ phi cho phép người mua chuyển tiền điện tử qua mạng blockchain) để cung ứng tăng trưởng chuyên dụng cho trò chơi. Điều này giúp giải quyết sự sụt giảm phí giao dịch đối với tiền tệ trong trò chơi hoặc tắc nghẽn mạng Ethereum, vốn đã bị tin tặc tấn công để lấy đi 173.600 Ethereum và 25,5 triệu USDC.

RON có thể hiểu nôm na là 1 nhà băng, nó nắm giữ toàn thể doanh thu của Axie Infinity, bao gồm phí vào game và các khoản trả tiền khác.

Làm thế nào nhưng tin tặc có thể tấn công và lấy đi nhiều tiền tương tự? Theo giảng giải của RON, chuỗi khối này bao gồm 9 nút (các nút lưu trữ và truyền dữ liệu trong chuỗi khối). Để rút hoặc gửi tiền từ hệ thống cần có sự đồng ý của 5/9 nút, bằng cách nào ấy, hacker đã chiếm được 4/9 nút của mạng này.

Toàn cảnh vụ game Axie Infinity người Việt hack hơn 600 triệu USD - 1

Khi làm tương tự, 1/9 nút được ủy quyền tập thể Axie-DAO điều hành (DAO được hiểu là 1 tổ chức tự động hóa phi , hay nói cách khác, đây là 1 nút do tập thể Axie-Player điều hành). Do vận tốc tăng trưởng mau chóng và số lượng béo người mua, Sky Mavis đã đăng ký quyền chính xác giao dịch thay mặt cho Axie DAO vào tháng 11 5 2021. 1 tháng sau lúc việc này bị ngừng lại mà quyền truy cập vào danh sách trình công nhận ko bị thu hồi, hacker đã khai thác lỗ hổng này để có 5/9 nút và tiến hành các giao dịch rút tiền nói trên.

  iPhone 14 nên học hỏi điều này từ Galaxy S22

Ngay sau sự cố, RON đã tăng nhanh bảo mật cho 8/9 nút lúc tiến hành gửi và rút tiền trên mạng này.

Vì sao 1 con số hơn 600 triệu đô la bị hack?

Cần xem xét rằng số tiền nhưng hacker lấy được là tiền mã hóa, ấy là 173.600 Ethereum và 25,5 triệu USDC (đây là loại tiền mã hóa có trị giá tương đương với đô la). Tính theo trị giá trên các sàn lúc ấy, trị giá 1 Ethereum là hơn 3.400 đô la, tương tự số tiền quy đổi lên đến hơn 600 triệu đô la. Điều này có tức là trị giá của đồng bạc bị tấn công được tính theo trị giá giao dịch của từng loại tiền điện tử trên thị phần vào thời khắc ngày nay.

Các cầu thủ từ tốn

Có 1 sự thực rằng đây là vụ hack tiền điện tử gây sốc nhất trong lịch sử cho tới hiện tại vì quá nhiều tiền đã bị đánh cắp. Tuy nhiên, gần như những game thủ Axie Infinity đều ko ân cần nhiều tới nó. Tác giả đã gửi bài viết về vụ việc cho các nhóm game thủ Gamefi tại Việt Nam trên Facebook hoặc các nhóm Telegram như “Axie Infinity …”, thật kinh ngạc là ko người nào ân cần hay bàn bạc về sự kiện này. Họ vẫn chỉ bàn luận các vấn đề liên can tới trò chơi, chả hạn như đội hình đối tượng (thú cưng), cơ chế chơi, hoặc bàn luận phê duyệt giao dịch NFT …

Anh Hoàng Minh Thiện, 1 người chơi Axie Infinity tại TP.HCM cho biết: “Tập thể người chơi Axie trong nước vẫn tầm thường như ko có chuyện gì xảy ra. Tôi cũng đọc tin tức và nhìn thấy rằng đây là việc của nhà phát hành game, không phù hợp lắm tới game thủ. Chà, chúng ta hãy chờ đợi họ sẽ sớm vượt qua điều ấy và chúng ta có thể tiếp diễn cày game. “

Toàn cảnh vụ hack game Axie Infinity Việt kiếm hơn 600 triệu USD - 2

Sau sự cố trên, giá thành điện tử liên can tới Axie Infinity cũng có tín hiệu giảm, chả hạn như: B. Tiền AXS và SLP tăng khoảng 7-8% và RON giảm 20%. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu cơ tiền điện tử, sự giảm sút của 1 dự án trò chơi blockchain tương tự là tầm thường, ngay cả trong thời khắc trò chơi bị lạm phát, những đồng bạc này giảm xuống thấp hơn và sau ấy phát triển quay về, thành ra ko có vấn đề gì.

  Galaxy S22 sẽ ra mắt tại sự kiện Samsung Unpacked 2022?

Theo các chuyên gia game blockchain, việc người mua tĩnh tâm tương tự là điều dễ hiểu bởi vì vụ hack này chỉ tác động tới Sky Mavis và tiền tài dự án, còn account của game thủ hoàn toàn chẳng phải hấn gì, tiền trong game vẫn còn nguyên. Có thể công đoạn biến đổi của game thủ sẽ bị trì hoãn 1 thời kì nếu Sky Mavis giải quyết sự cố.

Còn Aleksander Leonard Larsen, COO của Studio Game Sky Mavis cách đây không lâu cho biết trên Bloomberg: “Chúng tôi cam kết hoàn tiền cho game thủ chỉ mất khoảng sớm nhất. Nhóm vẫn đang nghiên cứu 1 biện pháp. 1 cuộc bàn luận đang được thực hiện.

Theo ông Larsen, các giám đốc quản lý Sky Mavis vẫn đang làm việc với các viên chức an ninh mạng chủ công để có được bức tranh toàn cảnh về tình hình. Mạng nội bộ của doanh nghiệp trải qua công đoạn phê chuẩn cụ thể để bảo đảm ko có mối dọa nạt nào còn đó. Cùng lúc, vụ hack đã lấy đi toàn thể ETH và USDC. Vì thế, cặp ETH / USDC trên Mạng Ronin hiện ko được cung ứng bởi bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, doanh nghiệp đang phê chuẩn các phương án khác

Tin tặc gặp trắc trở lúc sử dụng số tiền bị tấn công

Cách đây không lâu, các sàn phân phối tiền mã hóa trên toàn cầu như Binance, FTX, Huobi… đã công bố sẽ cung ứng Axie Infinity để truy nã thủ phạm hack hơn 600 triệu đô la nói trên.

Theo các chuyên gia bảo mật quốc tế và Việt Nam, lúc tấn công Axie Infinity, hacker đã có 1 hành vi kỳ lạ là gửi 1 phần ETH bị đánh cắp tới các sàn phân phối tiền điện tử như FTX, Crypto.com và Huobi nhưng ko cần phải biến đổi sang tiền điện tử giúp che lấp tính danh. bình thường hiện tại.

Toàn cảnh vụ hack game Axie Infinity Việt kiếm hơn 600 triệu USD - 3

Theo cập nhật từ Blockchain Intelligence Group, 1 doanh nghiệp theo dõi hoạt động tiền điện tử thế giới, số tiền trong vụ hack lịch sử này đã được chuyển tới nhiều sàn phân phối không giống nhau, bao gồm sàn phân phối FTX (1.219.98273106253 ETH), Crypto.com (1 ETH) và Huobi bàn luận (3.750 ETH). Phần béo số tiền còn lại nằm trong ví điện tử tại: https://etherscan.io/address/0x098b716b8aaf21512996dc57eb0615e2383e2f96. Nhưng ví điện tử này cũng sẽ bị khóa để chặn đứng tin tặc rút tiền từ đây và đi nơi khác.

  Sử dụng tính năng này trên iPhone để giảm stress, ngủ ngon hơn

Mặc dầu có bản lĩnh ẩn danh, các giao dịch tiền điện tử vẫn có thể theo dõi được do các giảm thiểu về tính danh liên can tới ví kỹ thuật số. Ngoài ra, các sàn phân phối như FTX hoặc Crypto.com thường buộc người mua xác minh eKYC trong các giao dịch, có tức là họ phải cung ứng tất cả thông tin tư nhân như số dế yêu, email, tài liệu tư nhân và thậm chí cả ảnh.

Dữ liệu mới được ban bố san sớt trên Twitter của Peckshield – doanh nghiệp chuyên nghiên cứu dữ liệu blockchain – cũng cho thấy hacker đã chuyển ETH sang 6 account không giống nhau, sau ấy chia bé hoặc chuyển nó sang nhiều account trước lúc xử lý phê duyệt các sàn phân phối chứng khoán. Số tiền 25,5 triệu USDC đã được chuyển vào 2 ví và biến đổi sang ETH trên nền móng Multichain. Các hoạt động này đều được hệ thống đánh dấu.

Điều này có tức là hacker chẳng thể rút số tiền đã chuyển tới các sàn phân phối từ ví và từ ấy các sàn phân phối như Binance, Houbi sẽ cung ứng Axie Infinity xử lý lượng tiền mã hóa này.

Mới đây, 1 vụ hack tiền điện tử sử dụng hệ thống Poly Network cũng đã diễn ra, gần 260 triệu đô la đã bị hacker lấy đi mà sau ấy đã được trả lại. Lý do hacker cho biết hành động của mình là “cho vui” và đề nghị nhà mạng chuyển 500.000 đô la mới trả lại tiền và ko truy cứu bổn phận hình sự. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bảo mật, hacker chọn phương án trả lại vì chẳng thể “rửa” được số lượng béo ở trên cùng.

Theo Lê My (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button