Du học

Trớ trêu chuyện du học mùa dịch

Rate this post

Du học “Trực tuyến”

Khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, du học trò các nước gặp rất nhiều gieo neo lúc trở về Việt Nam do nhiều nguyên cớ như ko có chuyến bay, 1 số nước có lệnh khóa máy và phải xa nhà. Cúp tập hợp … Nếu chấm dứt xong chương trình, tất cả các bạn teen sẽ cảm thấy cực kỳ hạnh phúc và may mắn. Tuy nhiên, việc học tiếp diễn diễn ra trên mạng khiến nhiều du học trò gặp những gieo neo nhất mực.

Bạn Nguyễn Quốc Trung, du học trò Canada 5 thứ 2, san sẻ: “Canada và Việt Nam cách nhau 12 tiếng nên thời kì học mỗi ngày của em là từ 12h trưa tới sáng hôm sau. Vì chênh lệch múi giờ nên thời kì học quá nhiều. , lúc mọi người đã ngủ, em lại học bài, cùng với việc ngồi trước màn hình máy tính hàng giờ đồng hồ nên việc mỏi mệt, chán nản, mất tập hợp trong giờ học là điều chẳng thể tránh khỏi và tác động ko bé tới sinh hoạt cũng như sức khỏe của em ”.

Có nhẽ điều này là chung cho tất cả các sinh viên quốc tế học online.

Tình huống trớ trêu khi đi du học trong thời kỳ dịch bệnh - 1

Du học trò Nguyễn Quốc Trung tới từ Canada san sẻ gieo neo lúc học online tại Việt Nam (Ảnh: NVCC).

Ngoài ra, lúc đi du học, học trò muốn tiếp nhận những nền văn hóa mới và kết thân mới. Bạn Nguyễn Hạnh Chi, sinh viên 5 3 tới từ Hà Lan san sẻ: “Giao tiếp với các bạn nước ngoài rất quan trọng vì nó có thể giúp mình tăng trưởng bản lĩnh tiếng nói và tăng lên sự tự tin lúc giao tiếp với người lạ”.

Tuy nhiên, học online áp đặt những giảm thiểu nhất mực đối với sự kết nối của con người. Thảo luận và thảo luận quan điểm ​​giữa các nhóm gặp phải những rào cản đáng kể, và tư duy phản biện ko được khuyến khích trong lớp học.

  Tết Việt trên đất Mỹ: Áo dài quê hương ở xứ sở thần tiên…

Ngoài ra, việc học 1 mình trước màn hình máy tính ko có nhiều động lực như trên giảng đường, rất dễ khiến bạn cảm thấy uể oải, mỏi mệt, dẫn tới sự trì hoãn của bản thân. Thay vì hỏi trực tiếp trên lớp, học viên phải gửi email cho giảng sư lúc có thắc mắc và phải mất 1 khi mới có câu giải đáp.

Hơn nữa, do sự tăng trưởng của dịch ở tất cả các nước không giống nhau, các bài tập được giao cũng sẽ kém thực tiễn hơn trước.

Ngoài ra, vì việc học được tiến hành phê chuẩn nền móng internet nên đường truyền cứng cáp bị lỗi hoặc mất kết nối. Điều này cũng tác động tới giai đoạn truyền đạt thông tin của giảng sư và giai đoạn tiếp nhận của sinh viên lúc nghe giảng.

Hoàn cảnh trớ trêu khi đi du học trong thời kỳ dịch bệnh - 2

Du học trò Hà Lan Nguyễn Hạnh Chi san sẻ những băn khoăn trong giai đoạn học online (Ảnh: NVCC).

Không chỉ vậy, điều khiến du học trò lo âu nhất chính là việc ko được phân phối học phí chỉ mất khoảng học online này. Nếu chi tiêu học tập và sinh hoạt tại Việt Nam 1 5 giảm khoảng 100 triệu đồng thì chi tiêu du học sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

Học phí trung bình lúc du học tại 1 trường tên tuổi của Mỹ khoảng 50.000 USD Mỹ / 5 (hơn 1 tỷ đồng), các nước châu Âu là 7.000-8.000 euro / 5 (hơn 200 triệu đồng), và các nước châu Á như Nhật Bản là 700.000 Yên / 5 (Hơn 140 triệu đồng, Hàn Quốc 6.000 đô la / 5 (hơn 140 triệu đồng), Singapore 10.000 đô la / 5 (hơn 160 triệu đồng) … tùy theo ngành học ..

Có thể thấy, học phí ở nhiều nước rất cao. Nhiều người cho rằng sinh viên học online ko sử dụng hạ tầng, điện, nước,… và dịch bệnh tác động phệ tới nền kinh tế của các nước nên các trường đại học cần phân phối nhất mực cho sinh viên, đặc thù là sinh viên quốc tế.

  Nữ du học sinh có bảng thành tích "khủng" và ước mơ truyền cảm hứng

Tuy nhiên, đông đảo các trường đều ko có chương trình miễn giảm học phí khiến cả sinh viên quốc tế và trong nước ko ưng ý. Đặc trưng ở các nước Châu Âu như Hà Lan và Thụy Sĩ, sinh viên quốc tế sẽ phải đóng học phí hàng 5 chứ chẳng hề đóng hàng tháng hoặc hàng quý như sinh viên trong nước.

Ngoài học phí, nhà ở cũng là 1 vấn đề “đau đầu” lúc quay lại Trung Quốc. Ở Hàn Quốc, sinh viên vẫn có thể đi làm thêm để kiếm sống dù có đại dịch, mà ở các nước khác, giá thuê nhà vẫn ko đổi. Ở Úc, 1 số chủ nhà thậm chí đang chuyển từ hàng tháng sang hàng tuần.

Quay lại trường học mà vẫn tiếp diễn học online 70%

Sau thời kì học online, cuối tháng 7, đầu tháng 8 là khi học trò tuần tự bay sang các nước để sẵn sàng cho kỳ học mùa thu. Do tình hình dịch bệnh ở Việt Nam vẫn đang căng thẳng, đại sứ quán chưa thể hoạt động hết công suất nên thời kì xin visa cũng kéo dài hơn trước.

Bạn Nguyễn Quỳnh Nhi, sinh viên 5 3 người Thụy Sĩ san sẻ: “Ở Hà Nội, tuy số lượng sinh viên nộp giấy má xin visa nhiều hơn mà lại luôn đóng quân tại Hà Nội nên các bạn vẫn còn thời kì để học. Còn các bạn ở TP. và phải đợi bài đăng. Tôi đã đăng nó ở Malaysia, hiện giờ là 5 học, mà tôi vẫn chưa có visa để bay đến. ”

Ngoài thị thực, tất cả tất cả các nước đều đề nghị chứng cớ về việc xét nghiệm PCR âm tính trước lúc lên tàu bay. Trong đợt dịch này, thủ tục nhập cảnh sẽ khe khắt hơn, du học trò buộc phải phải mày mò và sẵn sàng đầy đủ.

  Kinh nghiệm bỏ túi để chinh phục học bổng toàn phần của Chính phủ Hàn Quốc
Tình huống trớ trêu khi đi du học trong thời kỳ dịch bệnh - 3

Du học trò Canada chưa tiêm phòng phải cách ly 2 tuần với chi tiêu tự túc (Ảnh: NVCC).

Tại Canada, nếu ko tiêm phòng, du học trò phải cách ly 2 tuần và đóng phí kiểm dịch khoảng 15 – 17 triệu đồng. Điều này yêu cầu học trò phải có những điều chỉnh cân đối về thời kì bay để khai trường 5 học mới.

Ở Châu Âu sẽ phân thành 3 nhóm: Nhóm 1 dành cho tất cả các nước ko có không may, Nhóm 2 dành cho tất cả các nước có không may và Nhóm 3 dành cho tất cả các nước có không may cao. Việt Nam thuộc nhóm 2 nên học trò có thể tự lập.

Đối với Hàn Quốc hay các nước Châu Á khác, du học trò buộc phải phải tự cách ly tại nhà trong khoảng 2 tuần sau chuyến bay. Đối với những học trò vướng mắc, chẳng thể chuyển trường đúng hạn, 1 số trường có phương án tạo điều kiện thuận tiện, số khác khước từ khắc phục.

Các trường học đã khởi đầu mở lại các lớp học trực tiếp vào mùa thu này, mà vẫn chưa đích thực quay về phổ biến. Sinh viên sẽ học trực tiếp khoảng 30% thời lượng trên giảng đường, 70% còn lại tiếp diễn học online.

1 số lớp học quá đông, như ở Châu Âu trên 75 người, họ sẽ học hoàn toàn online. Trong giai đoạn học, sinh viên phải làm theo nhiều quy định về tiêm chủng, cách ly và giảm thiểu di chuyển, tùy thuộc vào đề nghị của mỗi tổ quốc.

Kế bên những nghĩ suy, băn khoăn về chất lượng học tập, học phí thì hiện tại còn có những băn khoăn về chi tiêu sinh hoạt chỉ mất khoảng này. Đây là những băn khoăn chung của tất cả các bạn sinh viên đi du học.

Tuy nhiên, học tập trong môi trường tốt nhất toàn cầu vẫn đem lại nhiều ích lợi cho du học trò. Các bạn du học trò tại Việt Nam mong rằng những gieo neo này chỉ là tạm bợ và sẽ có những biện pháp thích hợp với tình cảnh.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button