Công nghệ

Ukraine kêu gọi ngắt Internet toàn cầu tại Nga

Rate this post
Ngày 28/2, Ukraine đã gửi thư đến ICANN – tổ chức điều hành tên miền và địa chỉ IP trên toàn toàn cầu – đề xuất tổ chức này thu hồi các miền do Nga cấp và đóng cửa các máy chủ DNS chính của nước này.

Vùng DNS gốc là 1 nhân tố quan trọng đối với hoạt động toàn cục của Internet và để dùng cho các đề xuất đến các miền cấp cao nhất như .com và các miền dành riêng cho tổ quốc như .ru của Nga.

Ukraine kêu gọi đóng cửa internet toàn cầu ở Nga
Ukraine kêu gọi đóng cửa internet thế giới ở Nga

Nếu đề xuất này của Ukraine được tiến hành, các trang web của Nga sẽ chẳng thể tải trang chủ, địa chỉ email sẽ dừng hoạt động và dế yêu sáng dạ, máy tính và các thiết bị được kết nối khác ở Nga sẽ chẳng thể truy cập mạng. Nga sẽ hoàn toàn bị cô lập với mạng internet thế giới.

  Tesla thử nghiệm thanh toán bằng Dogecoin

Andrii Nabok, người đại diện cho Ukraine trong Ủy ban Cố vấn Chính phủ của ICANN, cho biết mục tiêu của hành động này là giúp người mua Internet đơn giản tiếp cận thông tin hợp lí nhằm chặn đứng tuyên truyền và thông tin méo mó.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này có thể “hữu ích và có hại”. Mallory Knodel, giám đốc công nghệ tại Trung tâm Dân chủ và Công nghệ, cho biết kế hoạch này sẽ làm đứt quãng nghiêm trọng việc truy cập internet của người dân ở Nga nhưng mà sẽ ko tác động tới các tổ chức quan trọng như quân đội và chính phủ.

  Người dùng iPhone có thể bị theo dõi qua camera và microphone

Ngoài ra, nó sẽ bỏ dở 1 số tác dụng chính xác và bảo mật web quan trọng hiện đang được đưa lên internet. Ngoài ra, nó có thể đặt ra 1 tiền lệ gian nguy cho phép tất cả quốc gia khác đưa ra đề xuất gần giống.

Vào 5 2021, Nga đã thực hiện 1 cuộc thí điểm dừng hoạt động internet thế giới để bình chọn bản lĩnh hoạt động của mạng nội bộ (Runet) lúc đương đầu với các mối dọa nạt từ bên ngoài. Vì thế, lời kêu gọi này của Ukraine có thể tiến hành mong muốn của Điện Kremlin: ngăn mọi người kết nối với thông tin bên ngoài.

  iPhone 14 Pro Max lộ thông số camera và thiết kế mới

Trong những 5 qua, ICANN đã cẩn thận xây dựng hình ảnh của mình như 1 nhà quản trị phi chính trị về các tính năng Internet. Tổ chức đồng thuận dựa trên thành viên ko chỉ bao gồm các chính phủ nhưng mà còn bao gồm các nhóm xã hội dân sự và các chuyên gia kỹ thuật. Vì thế, ko người nào có thể đưa ra mọi quyết định.

Angelina Lopez, phát ngôn viên của ICANN, công nhận với CNN rằng bức thư đã được nhận và các quan chức đang coi xét nó, nhưng mà khước từ bình luận thêm.

Theo Hương Dung (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button