Kiến thức ô tô

Ưu và nhược điểm của hộp số biến thiên vô cấp CVT

Rate this post

(news.oto-hui.com) —— CVT là viết tắt của truyền động biến thiên liên tiếp. Thay vì bánh răng, hộp số CVT sẽ sử dụng 1 dây đai trượt giữa 2 puli hình nón biệt lập có thể chỉnh sửa khoảng cách để chỉnh sửa chu vi xúc tiếp của dây đai và do ấy chỉnh sửa tỷ số truyền. Ngoài ra, ko giống như những chiếc xe tay ga thông thường sử dụng dây đai cao su, dây đai trong hộp số CVT của oto sử dụng thép.

Ưu nhược điểm của CVT. Truyền động liên tục biến thiên
Ưu nhược điểm của hộp số biến thiên liên tiếp CVT?

1 lứa tuổi. Điểm mạnh của CVT. Truyền động liên tiếp biến thiên

Trước hết. tiết kiệm năng lượng:

 • Hộp số CVT điều chỉnh tỉ lệ 1 cách mau chóng và liên tiếp, thành ra chúng có xu thế truyền sức mạnh hiệu quả hơn. Nó cũng làm giảm lượng nhiên liệu nhưng mà động cơ tiêu thụ do có ít bộ phận di chuyển hơn và trọng lượng nhẹ hơn.
 • Đặc trưng lúc lái xe với vận tốc bình ổn trên đường, hộp số vô cấp CVT liên kết với hệ thống kiểm soát hành trình sẽ nhập vai trò ko bé giúp xe tiết kiệm nhiên liệu với điều kiện người lái là người lái. Hãy mượt nhưng mà và tránh tăng ga đột ngột.

2. Tăng tốc tốt:

 • Do ko có số nhất mực nên hộp số vô cấp CVT sẽ giúp xe tăng tốc mượt nhưng mà và êm ái lúc sang số, giống như hộp số truyền thống, ko có cảm giác giật cục.
 • 1 chiếc xe được trang bị hộp số vô cấp CVT sẽ dễ dãi đạt được và duy trì tỉ lệ mô-men xoắn lý tưởng hơn, có thời kì tăng tốc ngắn hơn kể từ ngừng lại và dễ dãi đi lại trên các địa hình khó. Sự chỉnh sửa tỷ số truyền cho phép đạt được và duy trì tỷ số truyền mong muốn trong khuôn khổ tỷ số truyền ấy.
  Khái quát về máy phát điện trên ô tô

3. Đi xe mượt nhưng mà hơn:

 • Toàn cục cảm giác lái xe với hộp số vô cấp CVT mượt nhưng mà hơn nhiều so với việc lái xe với lẫy chuyển số thông thường. Tạo điều kiện lý tưởng để ngừng và tăng tốc. Hộp số vô cấp CVT đem đến cảm giác êm ái và dễ dãi thích nghi với các điều kiện đường xá không giống nhau.

4. túi:

 • CVT ko có bánh răng vật lý như hộp số tự động và số tay. Nó sử dụng 1 hệ thống dây đai và ròng rọc để chuyển số trơn tuột phê chuẩn 1 tỷ số truyền ko đổi. Thiết kế khiến cho nó nhẹ và bé gọn cho các loại xe bé.
  Chìa khóa thông minh ô tô hết pin, phải làm sao?

5. lái xe an toàn hơn:

 • Xe được trang bị hộp số vô cấp CVT cho phép người lái vào đường lúc lái xe nhưng mà ko cần phải gài côn và sang số bằng tay.

Mày mò thêm: Hộp số biến thiên liên tiếp Direct Shift-CVT của Toyota

2, Nhược điểm của CVT. CVT

Kế bên nhiều điểm mạnh, loại hộp số này cũng có 1 điểm chưa xuất sắc so với hộp số sàn hoặc hộp số tự động. 1 số nhược điểm của CVT.

Trước hết. làm ồn:

 • Tiếng ồn lúc tăng tốc và ở vòng tua cao là 1 trong những nhược điểm cố hữu của CVT, cho dù hộp số có được trang bị cơ chế mô phỏng bánh răng hay ko.

2. Vận tốc liên tiếp chỉnh sửa CVT đắt hơn để duy trì:

 • Chi phí thay thế 1 bộ phận khá cao so với các loại hộp số khác. Không giống như hộp số tự động, hộp số CVT ko còn đó lâu bởi vì nó sử dụng ma sát để truyền mô-men xoắn, khiến dây đai và các bộ phận bị mòn. Thuộc tính này khiến cho việc tu sửa và bảo trì liên tiếp là chẳng thể tránh khỏi.

3. Đai trượt:

 • Dù công nghệ sản xuất hiện tại rất đương đại mà bộ truyền động này vẫn khó tránh khỏi trạng thái dây đai bị tuột lúc người lái tăng tốc đột ngột. Điều này dẫn tới độ trễ đường truyền, tiếng ồn phệ và mất dần nhiên liệu.
  Lịch sử về Động cơ Cadillac V16 – Bông hoa sớm nở tối tàn giữa “rừng động cơ”

4. Chỉ dành cho xe bé:

 • Hộp số vô cấp CVT chỉ thích hợp với những dòng xe cỡ bé và vừa với mục tiêu chính là tiết kiệm nhiên liệu. Hộp số vô cấp CVT chẳng thể xử lý mô-men xoắn cao, thành ra chúng chẳng thể được sử dụng trong xe thể thao hoặc xe nơi dành đầu tiên lực kéo và trọng tải.

5. Thiếu cảm giác lái:

 • Hộp số vô cấp CVT cho cảm giác lái xe ko mấy thoải mái và khó cảm thu được vận tốc để điều khiển ga thích hợp. Tuy nhiên, để đổi lấy sự dễ chịu và hiệu quả mất dần nhiên liệu, khách hàng phải hy sinh trải nghiệm lái lúc sử dụng hộp số thông thường.

CVT càng ngày càng được ưa thích ko chỉ vì chi tiêu sản xuất thấp nhưng mà còn vì những điểm mạnh của nó vượt xa những nhược điểm của nó. Đặc tính tiết kiệm nhiên liệu của CVT khiến cho nó biến thành 1 chọn lọc tốt cho các dụng cụ đi lại trong thành thị phệ hơn.


Những bài viết liên can:

 • Câu hỏi thường gặp về Honda CVT CVT
 • Hộp số CVT và những thứ thú vị
 • Ưu nhược điểm của các loại hộp số bình thường ngày nay

Quảng cáo

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button