Công nghệ

Ví MoMo cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới

Rate this post
Những kẻ lừa lật đóng giả là đại diện dịch vụ người dùng, đề xuất người mua nhắn tin theo cú pháp, sau đấy trộm cắp tiền theo nhiều cách không giống nhau.

Ví MoMo cảnh báo các nỗ lực lừa đảo mới
Kẻ xấu giả danh đại diện dịch vụ người dùng để lừa lật người mua.

Ví MoMo vừa phát đi cảnh báo về việc tù nhân mạo danh viên chức chăm nom người dùng để lừa lật người mua.

Theo cảnh báo này, những kẻ lừa lật và tù nhân công nghệ cao mới đây đang sử dụng các thủ thuật giả làm đại diện dịch vụ người dùng của các nhà mạng, nhà băng và ví điện tử để giúp khắc phục vấn đề. Sau đấy, kẻ thủ ác đề xuất người dùng gửi tin nhắn SMS theo cú pháp ** 21 *# hoặc DS gửi 901. Những chiêu trò này nhằm mục tiêu lấy tiền tài người dùng.

Đặc thù, cú pháp ** 21 *# bản chất là cú pháp định tuyến lại cuộc gọi (chuyển tiếp cuộc gọi) – dịch vụ được cung ứng bởi các nhà mạng như Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile cho phép các thuê bao thiết bị cầm tay định tuyến lại cuộc gọi tới số dế yêu nội mạng hoặc ngoại mạng.

  Android 13 cho dùng 2 số điện thoại một lúc?

Sau lúc người mua gửi thành công tin nhắn đã tạo theo cú pháp trên, mọi cuộc gọi tới thuê bao của người mua ngay tức tốc được chuyển tiếp tới số dế yêu do kẻ lừa lật cung ứng – bao gồm mã chính xác (OTP) được cung ứng từ nhà băng, ví email.

Trong trường hợp thứ 2, cú pháp là DS gửi 901 cú pháp đổi SIM dế yêu thành SIM trống qua tin nhắn văn bản (SMS).

Với mưu mô giúp người mua tăng cấp SIM dế yêu lên SIM 4G, 5G, các nhân vật này đề xuất người mua nhắn tin theo cú pháp trên. Nếu thao tác hợp công, người mua sẽ mất quyền kiểm soát thẻ SIM vì thẻ SIM của kẻ lừa lật biến thành thẻ SIM “gốc”.

  Thông tin này có thể khiến iFan thất vọng với iPhone 14 Pro

Sử dụng 2 mưu mô gian trá trên, những kẻ lừa lật dễ dãi cướp đoạt nick nhà băng và ví điện tử của nạn nhân bằng cách đăng nhập và chọn tác dụng “quên mật khẩu”.

Sau lúc kẻ lừa lật dễ dãi có đủ thông tin tư nhân liên kết với 1 cuộc gọi để chuyển tiếp tin nhắn OTP hoặc kiểm soát thẻ SIM để lấy mã OTP, kẻ lừa lật chỉ cần kích hoạt mật khẩu mới để chiếm quyền sử dụng mạng và lấy tiền tài nạn nhân. Ngoài việc mất của cải, người mua còn có nguy cơ mắc nợ vì những nhân vật này cũng có thể sử dụng thông tin có được để vay tiền từ các phần mềm và tổ chức cho vay.

  iPhone 14 có thể sẽ không dùng chip giống iPhone 14 Pro/Pro Max

Để bảo vệ của cải của chính mình, MoMo khuyến cáo người mua ko san sớt mật khẩu ví điện tử và mã chính xác (OTP) với bất cứ người nào bên ngoài phần mềm MoMo. Nhân viên MoMo cũng ko bao giờ hỏi những thông tin này.

Ngoài ra, ko nhấp vào các kết hợp lạ để nhập mật khẩu và mã chính xác (OTP) của bạn. Cùng lúc, luôn tra cứu, nghiên cứu thông tin để nắm chắc mục tiêu, ý nghĩa của cú pháp tin nhắn trước lúc tiến hành.

Theo Hải Đăng (ICT News)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button