Công nghệ

Website theo dõi máy bay quá tải vì xung đột Nga – Ukraina

Rate this post
Nhận định về xu thế tấn công mạng, chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) cho rằng tin tặc sẽ tăng thêm các cuộc tấn công mạng có chủ đích, sinh sôi nảy nở mã độc, đánh cắp dữ liệu để tấn công các tổ chức, công ty.

Trang web theo dõi chuyến bay bình thường nhất toàn cầu – Flightradar24 – đã liên tiếp gặp sự cố trong 24 giờ qua do lượng truy cập tăng đột biến.

Ukraine kết tội Nga tấn công mạng, Mỹ và đồng minh chuẩn bị đáp trả.

Sau lúc Nga phát động chiến dịch quân sự đặc thù chống lại Ukraine, thông tin về cuộc xung đột vũ trang này ngay ngay lập tức lôi cuốn sự chú tâm của toàn cầu.

  Xung đột Nga – Ukraine ảnh hưởng thế nào đến không gian mạng Việt Nam?

Không chỉ được cập nhật liên tiếp về diễn biến của các cuộc đụng độ trên khắp non sông Ukraine, người dân trên toàn cầu còn ko dừng ân cần tới những gì đang diễn ra trên ko phận nước này.

Nhiều người lo ngại xung đột giữa Nga và Ukraine có thể gây ra các vấn đề ngoài ý muốn với các chuyến bay thương nghiệp đi qua khu vực. Đây cũng là lý do khiến trang web theo dõi chuyến bay nổi danh nhất toàn cầu – Flightradar24 – liên tiếp trong hiện trạng quá tải.

Trang web theo dõi máy bay quá tải vì xung đột Nga-Ukraine
Nhiều sự cố liên tiếp được khách hàng mạng công bố lúc truy cập Flightradar24.

Flightradar24 là trang web cung ứng thông tin về hiện trạng của các chuyến bay trên khắp toàn cầu. Khách truy cập trang web này có thể theo dõi các chuyến bay được cập nhật liên tiếp theo thời kì thực.

  Facebook đối mặt vụ kiện 3,2 tỷ USD

Ghi nhận của DownDetector cho thấy, tính tới trưa nay (24/2) liên tiếp có những kêu ca từ khách hàng trên toàn cầu về vấn đề truy cập Flightradar24. Những vấn đề này đều liên can tới việc chẳng thể cập nhật các sự kiện trên bản đồ hoặc truy cập trang web hoặc phần mềm. Có đến 48% người được hỏi cho biết họ chẳng thể truy cập trực tiếp vào trang web.

Trang web theo dõi máy bay bị quá tải vì xung đột Nga-Ukraine - 1/5
Người dùng phải đợi ít ra 5 phút để truy cập vào trang web này.

Khi truy cập Flightradar24, khách hàng phải xếp hàng để sử dụng trang web. 1 công bố của Flightradar24 nói rằng trang web phải xử lý 1 lượng mập lưu lượng truy cập cùng lúc.

Điều này dẫn tới việc Flightradar24 phải sử dụng hàng đợi ảo giới hạn số lượng khách truy cập cùng lúc để bảo đảm trải nghiệm tốt nhất.

  iOS 15.4 phát hành vào ngày 18/3

Theo ghi nhận của VietNamNet, trung bình khách hàng mất ít ra 5 phút xếp hàng lúc muốn truy cập Flightradar24. Nhiều người phải đợi đến 35 phút mới có thể truy cập vào trang web.

Trang web theo dõi máy bay bị quá tải vì xung đột Nga-Ukraine - 2
Do căng thẳng leo thang, ko phận Ukraine và vùng Rostov của Nga ko được các chuyến bay thương nghiệp ghé thăm. (Ảnh: Trọng Đạt)

Trên thực tiễn, theo Flightradar24, ko phận Ukraine đông đảo ko có tàu bay thương nghiệp. Do lo ngại về nguy cơ tiềm tàng đối với hành khách và tàu bay, các hãng hàng ko đã chỉnh sửa đường bay để tránh băng qua vùng trời ko bình ổn.

Không chỉ ko phận Ukraine, các chuyến bay thương nghiệp cũng tránh bay qua khu vực Rostov (Nga), giáp biên thuỳ phía đông Ukraine – khu vực thuộc quyền kiểm soát của lực lượng dân binh Donbass.

Theo Trọng Đạt (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button