Công nghệ

Xung đột Nga – Ukraine ảnh hưởng thế nào đến không gian mạng Việt Nam?

Rate this post
Các chuyên gia giám định, ko gian mạng của Việt Nam sẽ bị tác động bởi xung đột Nga-Ukraine, nhưng mà rất khó để “cân đo đong đếm” dù ít hay nhiều, cùng lúc khuyến cáo các hệ thống hiểm yếu phải sẵn sàng chuẩn bị cho việc chối từ dịch vụ-phản ứng trước các cuộc tấn công và phát tán mã độc.

Theo các chuyên gia, chúng ta đang ở trong thời đoạn nhưng mà tấn công mạng luôn là mối dọa nạt túc trực đối với hoạt động của mọi tổ chức, rộng hơn là nguy cơ dọa nạt an ninh đất nước. Tấn công mạng nằm trong chiến lược quân sự của tất cả quốc gia.

Trong các trận đấu tranh vừa qua, các cuộc tấn công mạng đã được tất cả các đối tác sử dụng liên kết với các hoạt động quân sự tấn công. Bất kỳ người nào làm việc trong lĩnh vực an toàn thông tin đều biết rằng các cuộc tấn công mạng vẫn đang diễn ra hàng phút, hàng giây, kể cả ở những nơi ko có chiến tranh.

Trên thực tiễn, ngoài sự leo thang của xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine, còn có tín hiệu của 1 cuộc xung đột khác giữa các nhóm hacker trên ko gian mạng. Chẳng hạn, nhóm hack Anonymous đang công khai nhắm vào Nga, GhostSec cũng đang chặn 1 số trang web quân sự của Nga bằng DDoS (Tấn công chối từ dịch vụ phân tán – PV). Trong lúc ấy, các nhóm hack khác như Conti, RedBanditsRU và Cooping Project lại chọn cách quay lưng lại với Ukraine.

Xung đột Nga-Ukraine ảnh hưởng như thế nào đến không gian mạng của Việt Nam?
Theo các chuyên gia, xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine mở ra 1 trận đấu quy mô béo trên ko gian mạng.

Nói với VietNamNet về ảnh hưởng và hệ lụy của cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra giữa Nga và Ukraine đối với an ninh mạng thế giới, ông Trương Đức Lương, Giám đốc điều hành Doanh nghiệp cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC), cho biết: Xung đột Nga-Ukraine đang tới tác động của chiến tranh phi truyền thống trong thời tiên tiến.

  Xung đột Nga - Ukraine: Dùng 'tiền ảo' để tung đòn tâm lý chiến?

Chiến tranh phi truyền thống là chiến tranh liên can tới các phương tiện tấn công an ninh mạng lúc tình hình cừu địch chưa leo thang, đã xảy ra các cuộc tấn công liên can. Mọi người có thể đọc được những tin tức như: tấn công đường sắt, tấn công đài phát thanh và truyền hình, tấn công hệ thống hướng dẫn quân sự… Đây đều là những chỉ tiêu quan trọng của đất nước. Và chiến tranh khiến các hoạt động diễn ra mau chóng và nổi trội hơn phổ biến. Các chỉ tiêu bị tấn công cũng có ảnh hưởng càng ngày càng đáng kể tới ko gian xung đột toàn cục, làm tăng vai trò của các cuộc tấn công phi truyền thống.

“Không bàn luận về xuất xứ của các cuộc tấn công, ảnh hưởng của các cuộc tấn công mạng khiến tất cả tất cả quốc gia khác, ngay cả những đất nước ko tham dự vào xung đột vũ trang, phải nghiêm chỉnh phê chuẩn lại bản lĩnh phòng ngự của mình và xây dựng năng lực cộng đồng để đương đầu với ngày mai.”Đồng đội Trương Đức Lương phát biểu quan điểm.

Trong 1 cuộc nói chuyện khác về tác động và ảnh hưởng tới ko gian mạng của Việt Nam, đại diện VSEC nhấn mạnh: Không gian mạng ko có ranh giới rõ ràng, vì trên thực tiễn, các cuộc tấn công vào các chỉ tiêu trên ko gian mạng có thể dễ dãi tiến hành, chỉ mất vài phút thay vì toàn thể như thông thường. tuần.

  iPhone SE 3 lộ ảnh trên tay thực tế?

Theo dự báo, Việt Nam cũng sẽ bị tác động, nhưng mà rất khó đo lường chừng độ nhiều hay ít, đại diện VSEC phân tách: Nếu hệ thống của Nga và Ukraine bị hack, rất có thể các hệ thống này sẽ bị tác động. cũng còn đó ở Việt Nam (năng lượng, đường sắt …) và được sử dụng để tấn công. Máy tính ko được bảo vệ đúng cách và bị nhiễm mã độc có thể biến thành 1 phần của màng lưới tấn công mạng Ukraine / Nga phê duyệt mạng botnet.

Trước những xui xẻo có thể xảy ra, đại diện VSEC khuyến nghị các cơ quan tính năng, tổ chức, doanh nghiệp trong nước phải kiểm tra lại hệ thống công nghệ để bảo đảm hệ thống luôn được cập nhật. Hơn nữa, tin tức mạo xưng liên can tới xung đột vũ trang luôn tràn lan trên internet, vì thế mọi người cần cẩn thận lúc tích lũy và phân tách thông tin.

Ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Giám đốc Doanh nghiệp Cổ phần An toàn thông tin CyRadar cũng có chung ý kiến với đại diện VSEC, nêu rõ: “Các hệ thống hiểm yếu, các doanh nghiệp đa đất nước phải chuẩn bị đối phó với các cuộc tấn công chối từ dịch vụ và sự tăng thêm của mã độc. Nhu cầu bảo vệ thông tin, rà soát lỗ hổng bảo mật và hạn chế tấn công đang tăng thêm trên thế giới vì các nhà điều hành có tầm nhìn xa hiểu rằng các cú nhấp chuột của hacker là rất “tình cờ”, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng! ”.

Ở giác độ đa đất nước, hãng bảo mật Fortinet cho biết họ ân cần, theo dõi sát sao và quan ngại thâm thúy về tình hình chiến sự đang diễn ra ở Ukraine. Fortinet gần đây đã công bố dừng hoạt động tại Nga.

  Elon Musk gia nhập Hội đồng quản trị Twitter, úp mở ‘thay đổi lớn’

“Chúng tôi làm việc cần mẫn để giúp người dùng và đối tác của mình, bao gồm cả các chính phủ trên toàn toàn cầu, sẵn sàng và bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng. Phấn đấu ấy bao gồm việc san sớt thông tin tình báo về mối dọa nạt mới nhất từ ​​FortiGuard Labs Research và từ hệ sinh thái bao la của chúng tôi với các bên trên khắp toàn cầu, ”đại diện Fortinet cho biết.

Các chuyên gia của Fortinet khuyến nghị tất cả các doanh nghiệp tăng mạnh phòng ngự trước mối dọa nạt an ninh mạng đang càng ngày càng tăng thêm. Nhiệm vụ khi này là đưa hệ thống đi vào hoạt động, cập nhật đầy đủ các bản vá cho các biện pháp an ninh mạng cần phải có, rà soát toàn thể hệ thống bảo mật để có thể chủ động ứng phó với các cảnh huống tấn công. Cũng cần tổng kết, rút ​​kinh nghiệm những bài học, kinh nghiệm căn bản về phòng ngự an ninh mạng.

Theo Vân Anh (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button