Công nghệ

Xung đột Nga – Ukraine: Dùng ‘tiền ảo’ để tung đòn tâm lý chiến?

Rate this post
Chi 250 triệu đô la Mỹ cho chiến tranh thông tin để khai mào cho làn sóng phản chiến là ý nghĩ được 1 chuyên gia trong lĩnh vực blockchain đưa ra cách đây không lâu.

Đối với những người ân cần tới tiền điện tử, Dominic Williams chẳng hề là 1 cái tên quá bình thường. Anh là người sáng lập Dfinity – dự án tiền mã hóa nổi danh với tổng vốn hóa lên đến 3,8 tỷ đô la Mỹ.

Vừa mới đây, chuyên gia này đã yêu cầu 1 ý nghĩ kỳ lạ là sử dụng công nghệ blockchain để sớm kết thúc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Theo ấy, Dominic Williams muốn đánh vào tâm lý của người dân Nga nhằm khơi dậy làn sóng phản chiến trong lòng non sông này. Ý nghĩ của “cha đẻ” Dfinity là sử dụng công nghệ blockchain và hiệp đồng sáng dạ để tăng hiệu quả của chiến tranh truyền thông.

  Sự nguy hiểm của WhisperGate - mã độc đang tấn công Ukraine

Xung đột Nga-Ukraine: Sử dụng
Người sáng lập Dfinity đã đưa ra ý nghĩ rằng các nước phương Tây nên sử dụng Bitcoin như 1 phần thưởng lúc liên kết với các video tuyên truyền để đánh vào tâm lý của người dân Nga.

Đặc trưng, ông Dominic Williams yêu cầu phân phối cho người dân Nga những thông tin đa chiều về tình hình Ukraine. Nội dung thông tin được trình bày dưới dạng video.

Để khuyến khích người Nga hăng hái truy cập nội dung này, mỗi người sẽ thu được 50 USD dưới dạng Bitcoin hoặc Ethereum, 2 loại tiền điện tử bình thường nhất trên toàn cầu. Dominic Williams tin rằng 50 đô la Mỹ là số tiền quyến rũ để thuyết phục người Nga chấp thuận video do phương Tây phát sóng.

Theo nhà sáng lập Dfinity, phương Tây chỉ tốn khoảng 250 triệu đô la Mỹ để tiếp cận 5 triệu người Nga bằng cách trả 50 đô la Mỹ cho mỗi người xem video. Đây là 1 cách ảnh hưởng tới tâm lý người dân Nga nhằm tạo ra 1 làn sóng phản chiến trong lòng non sông này. Hành động này nhằm gây áp lực buộc Chính phủ Nga phải sớm rút quân.

  Cảnh báo cực kỳ nghiêm trọng: Hàng tỷ người dùng iPhone đã bị hack

Trên thực tiễn, xung đột giữa Ukraine và Nga hiện ko chỉ diễn ra trên trận mạc, nhưng mà còn trên Internet.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine ko chỉ làm bùng phát xung đột quân sự nhưng mà còn là 1 trận đấu tranh mạng quy mô phệ. Khi này, các cuộc tấn công mạng và các hành động trả nủa liên tiếp được 2 bên tiến hành.

Xung đột Nga-Ukraine: Sử dụng
Bitcoin và tiền điện tử khái quát cũng có tác động nhiều ít trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Trước lúc “hoạt động quân sự đặc thù” của quân đội Nga được tiến hành trên cương vực Ukraine, nhiều cuộc tấn công DDoS đã được tiến hành nhằm vào hệ thống thông tin của quốc hội và các nhà băng nước này. Ngay cả mạng online của Bộ Quốc phòng Ukraine và 2 nhà băng cũng bị hacker cướp đoạt

  Elon Musk nói Tesla có thể sản xuất robot giống người từ năm sau

Đáp lại, Ukraine đã kêu gọi số đông hack trong nước bảo vệ cơ sở cơ sở vật chất quan trọng của non sông và thậm chí trả nủa. Trước động thái này, nhóm hacker nổi danh Anonymous đã tuyên chiến với Nga và tấn công vô hiệu hóa 1 số trang web của Điện Kremlin, Duma và Bộ Quốc phòng.

Những hành động này đã dẫn tới nguy cơ chiến tranh mạng giữa Nga và các nước phương Tây. Nếu ý nghĩ của Dominic Williams được phương Tây hậu thuẫn, chiến tranh online sẽ nâng lên 1 tầm cao mới, bao gồm chiến tranh thông tin, chiến tranh tâm lý nhờ sự liên kết giữa công nghệ blockchain và túi tiền tài các nước phương Tây.

Theo Trọng Đạt (VietnamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button